Bác sĩ mách mẹo uống cà phê sáng làm giảm nguy cơ tiểu đường

Bác sĩ mách mẹo uống cà phê sáng làm giảm nguy cơ tiểu đường

Nên chờ ít nhất một tiếng sau khi ngủ dậy mới uống cà phê sẽ giúp bạn ít có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nhiều người có thói quen pha một tách cà phê đậm đặc trước khi làm bất cứ việc gì khác vào buổi sáng, bởi thức uống này cung cấp lượng caffeine đáng kể, giúp họ tỉnh táo hơn nếu chưa sẵn sàng cho một ngày mới.

Tuy nhiên, thức uống phổ biến này thực sự có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nếu thưởng thức sau khi thức dậy, Tiến sĩ Michael Mosley cảnh báo. Lượng đường trong máu cao có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm cả việc tạo nền tảng có hại cho bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Mosley giải thích trước khi thức dậy, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone gây căng thẳng cortisol để giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới. Nếu bạn uống cà phê vào lúc này, khi nồng độ cortisol đang cao, bạn sẽ tạo ra công thức dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Tệ hơn, chuyên gia sức khỏe nhận thấy ngay cả cà phê đen không có sữa hoặc đường cũng có tác dụng tương tự khi anh theo dõi mức độ đường huyết của mình.

May mắn là bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn thói quen sử dụng caffeine, bởi thời điểm bạn lần đầu uống cà phê trong ngày có thể giải quyết vấn đề này. Theo Mosley, bạn nên trì hoãn việc uống cốc cà phê đầu tiên cho đến ít nhất một giờ sau khi thức dậy, khi mức cortisol bắt đầu giảm.

"Thủ thuật đó dường như chắc chắn giúp kiểm soát phản ứng lượng đường trong máu của tôi. Tôi cũng nhận thấy rằng đi bộ nhanh ngay sau khi ăn là một cách tốt để giảm lượng đường trong máu, điều này là do cơ bắp đang sử dụng hết một lượng đường dư thừa", chuyên gia sức khỏe nói.

Mosley giải thích, việc kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng, bởi ngày càng có nhiều người có lượng đường trong máu cao bất thường. Điều đáng lo ngại là lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương cho động mạch và dây thần kinh của bạn.

"Ước tính có khoảng 7 triệu người ở Anh mắc bệnh tiền tiểu đường (tức là lượng đường trong máu tăng cao có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường loại 2 toàn phát), nhưng một tỷ lệ lớn sẽ không biết điều đó. Và nếu như bạn không tiếp tục phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2, chỉ cần bị tiền iểu đường thôi cũng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên hơn 60%", tiến sĩ Mosley nói thêm.

Bạn có thể theo dõi lượng đường trong máu của mình bằng cách thực hiện xét nghiệm chích ngón tay. Tiến sĩ Mosley khuyên nếu kết quả cho thấy lượng glucose của bạn quá cao, nên nói chuyện với bác sĩ gia đình để sớm tìm biện pháp xử lý.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/bac-si-mach-meo-uong-ca-phe-sang-lam-giam-nguy-co-tieu-duong-4652854.html
Những điều bất lịch sự ở quán cafe

Những điều bất lịch sự ở quán cafe

Quán cafe không chỉ là không gian công cộng mà còn là chốn kinh doanh, vì vậy khi đến đây, bạn cần phải lưu ý một số quy tắc để không biến mình thành người thô lỗ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất