Bài học từ đại dịch Covid-19 năm 2021 sẽ giúp thế giới vững vàng hơn trong năm tới

Bài học từ đại dịch Covid-19 năm 2021 sẽ giúp thế giới vững vàng hơn trong năm tới

Với hơn 280 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 5,4 triệu ca t ử vong, đại dịch Covid-19 cũng tác động lớn đến kinh tế và xã hội thế giới trong năm 2021.

Tuy vậy, nhắc đến 2021 không chỉ là những con số buồn của đại dịch, mà đó còn là những giá trị nhân văn và bài học kinh nghiệm quý báu, giúp thế giới bước vào năm 2022 - cũng là năm thứ 3 của dịch Covid-19 đầy thách thức, với một tâm thế vững vàng và tự tin hơn.

"Chỉ có sát cánh cùng nhau, chúng ta mới có thể kết thúc đại dịch và mở ra một kỷ nguyên mới của niềm hy vọng”. Đây là thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres về tinh thần trách nhiệm, hợp tác đối phó với đại dịch được lan tỏa hơn bao giờ hết trong năm 2021.

Thay vì các cuộc chạy đua tích trữ, tranh giành vaccine hay “nẫng tay trên” lẫn nhau giữa các nước đồng minh để có những hợp đồng vaccine cho riêng mình như năm 2020, tinh thần chia sẻ, hỗ trợ và trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau vượt qua đại dịch được thể hiện trong hầu hết các cam kết, thông điệp và các hội nghị quốc tế.

Từ G20 đến G7, Mỹ hay Liên minh châu Âu đều công bố các khoản hỗ trợ vaccine cho các quốc gia kém phát triển, với mục tiêu chung, cả thế giới đều được tiêm vaccine.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố: “Đại dịch Covid-19 không có biên giới. Chính quyền của Tổng thống Mỹ không chỉ có mục tiêu giúp đỡ các đồng minh có vaccine ngừa Covid-19 mà còn đảm bảo vaccine hiệu quả và an toàn cho toàn thế giới”.

Nhờ sự đóng góp tích cực của các quốc gia, Cơ chế chia sẻ vaccine COVAX cũng hoạt động hiệu quả hơn, với hơn 589 triệu liều vaccine được phân bổ cho 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng loạt các cam kết giãn nợ, xóa nợ, hỗ trợ cho các quốc gia kém phát triển được đưa ra để “cùng phục hồi, cùng phát triển” hậu đại dịch. Có thể nói những làn sóng dịch liên tiếp, hay mới nhất là sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy một thực tế không nước nào có thể vượt qua cuộc khủng hoảng một cách đơn độc. Chỉ có cùng nhau hành động phối hợp trên quy mô toàn cầu, thế giới mới có thể quay trở lại thời kỳ bình thường mới.

Năm thứ 2 của đại dịch cũng tiếp tục chứng kiến những nỗ lực của người dân thế giới trong việc linh hoạt thay đổi để thích ứng. Trước hết là bước ngoặt chiến lược từ “Zero Covid-19” đến “ Sống chung an toàn với Covid-19”.  Bắt đầu với việc tăng tốc bao phủ vaccine, sau đó là mở cửa dần dần, người dân thế giới cũng có những thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức và thương mại điện tử lên ngôi.

Đến du lịch “không chạm”

“Đây là mô hình trải nghiệm du lịch với các thiết bị và công nghệ tự động hóa, giúp bạn có cơ hội khám phá các địa điểm du lịch thông qua kết nối thiết bị với người dân địa phương”.

Có thể nói thay đổi để thích ứng đang định hình đã trở thành xu thế chung, trong đó, việc mỗi người tự thích ứng, tự thích nghi là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, bởi đó chính là hành động chủ động để bảo vệ bản thân, cộng đồng và xã hội.

Và một bài học trân quý hơn cả trong đại dịch 2021 đó là giá trị của tình thương và sức mạnh lan tỏa của “vaccine tinh thần”. Sẽ không còn những lần la cà quán xá sau giờ làm, thay vào đó chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, quay lại những thú vui tưởng chừng xa xỉ trong xã hội hiện đại như đọc sách, trồng cây…  Hay đơn thuần chỉ là sự cố gắng để có những cái ôm ấm áp gửi tới người thân khi nỗi lo nhiễm bệnh khiến con người trở nên “sợ chạm vào nhau” hơn.

Cô Silava - một giáo viên Brazil mặc áo bảo hộ y tế đến từng nhà em học sinh trao những cái ôm ấm áp trong những ngày xa cách chia sẻ: “Đó là tình yêu thương từ tận đáy lòng. Đó là nỗi nhớ từ trái tim. Tôi cần nhìn thấy hạnh phúc trong mắt những đứa trẻ. Chúng đã nói với tôi rằng hãy tới nhà và trao những cái ôm thật ấm áp”.

Những ATM rau củ, rổ thực phẩm phân phát cho người khó khăn, hay đơn thuần là gói rau, túi cà chua với dòng chữ gửi tặng nhau treo cửa nhà mỗi ngày là cách người dân thế giới chia sẻ và động viên nhau vượt qua những ngày khó khăn của đại dịch. Thế giới bước vào năm 2022 với nhiều nỗi lo về các cơn sóng dữ mang tên biến thể mới. Tuy nhiên giá trị của các bài học trong đại dịch 2021 sẽ vẫn còn ý nghĩa, giúp người dân thế giới bước vào năm mới 2022 với tâm thế vững vàng và tự tin hơn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/bai-hoc-tu-dai-dich-covid-19-nam-2021-se-giup-the-gioi-vung-vang-hon-trong-nam-toi-post914406.vov?fbclid=IwAR2NlVP8JaR_rqclMxQDy9GcnZaLyQ2hS5eaMeUpP7CejwpK-ys37jAQR74
Vì sao Omicron có thể là biến thể gây lo ngại cuối cùng trong đại dịch Covid-19?

Vì sao Omicron có thể là biến thể gây lo ngại cuối cùng trong đại dịch Covid-19?

Thậm chí nếu biến thể Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao như Omicron tối đa hóa các "công cụ" của nó thì quy luật hóa sinh cho thấy, virus không thể tiến hóa vô hạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất