Bài Toán: 'Di chuyển 3 trái bóng để được hình lộn ngược' - Câu hỏi tưởng cho con nít nhưng đá nh đố rất nhiều người lớn

Bài Toán: 'Di chuyển 3 trái bóng để được hình lộn ngược' - Câu hỏi tưởng cho con nít nhưng đá nh đố rất nhiều người lớn

Với bài toán tiểu học đơn giản này, bạn mất bao lâu để tìm ra cách giải?

Nhắc đến các môn học thú vị thời phổ thông, không thể không nhắc đến môn Toán với nhiều phép tính logic, câu đố hay ho, tuy khó nhưng khi giải được ra thì ai cũng trầm trồ thích thú. Ứng dụng từ môn học này cũng lắm trò vui lắm nhé, khi thì sáng tạo ra trò đếm số, khi lại là giải những hình học khó nhằn.

Đối với các bài tập toán hiện nay, để cho học sinh bớt cảm thấy áp lực và nhàm chán, các thầy cô luôn sáng tạo thành nhiều hình thức với nhau để khơi gợi sự sáng tạo của các em học sinh. Một bài toán khiến nhiều người thích thú dạo gần đây là một bài toán tiểu học với các hình tròn quen thuộc.

Đề bài như sau: Cho 10 trái bóng xếp chồng lên nhau theo thứ tự 1-2-3-4 (hình bên trái). Đố bạn chỉ di chuyển 3 quả bóng để tạo ra hình đảo lộn theo thứ tự 4-3-2-1 (hình bên phải).

Là một bài toán tiểu học chắc chắn dễ dàng với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu theo các thao tác thông thường thì cần di chuyển tới 6 quả bóng để thoả mãn yêu cầu đề bài. Nhưng chỉ được di chuyển ba quả để đảo thành hình lộn ngược, liệu bạn có giải được trong 5 phút.

Thực ra đáp án bài toán này vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn để ý một chút là có thể làm được ngay. Để tạo ra hình đảo lộn như bên phải, trước hết hãy làm như sau:

"Gọi các hàng bóng từ trên xuống dưới ở hình bên trái lần lượt là 1,2,3,4.

Di chuyển hai quả ở hàng 4 lên vị trí hàng số 2. Sau đó, chuyển nốt quả bóng ở hàng thứ 1 xuống dưới cùng. Như vậy ta đã có thứ tự bóng như hình bên phải, thoả mãn yêu cầu đề bài".

Khi đã tìm ra được được cách giải thì ta thấy bài toán này cũng đâu có khó lắm. Chỉ cần tư duy nhạy bén, ngầm sắp xếp trong đầu là đã có thể dễ dàng tìm ra cách giải.

Bạn đã giải bài toán này trong bao lâu?

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/bai-toan-di-chuyen-3-trai-bong-de-duoc-hinh-lon-nguoc-cau-hoi-tuong-cho-con-nit-nhung-danh-do-rat-nhieu-nguoi-lon-20220817141752907.chn?fbclid=IwAR2aJKstlQV5Z21IotN78-_rIYjV7locUiIiTFUIfk9BB8Y3h8xc2pXDk4Q
Phát hiện đột phá giúp giải bài toán thiếu nước tại Australia

Phát hiện đột phá giúp giải bài toán thiếu nước tại Australia

Các nhà nghiên cứu của Đại học Sydney (Australia) mới đây đã phát hiện một lưu vực nước ngầm trải dài khắp khu vực bờ biển phía Đông nước này, có thể trữ nước khi xảy ra hạn hán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất