Bạn có thể bị phạ t 2000 đô la do sai lầm hải quan ít được biết đến

Bạn có thể bị phạ t 2000 đô la do sai lầm hải quan ít được biết đến

Một du khách người Úc đã nhớ lại khoảnh khắc “căng thẳng” mà cô suýt chút nữa đã tránh được khoản tiền phạ t hơn 2000 USD sau khi bị thẩm vấn tại một sân bay ở Queensland.

Traci Chen cho biết cô đã rất bối rối khi hệ thống an toàn sinh học kéo cô và mẹ sang một bên trong 30 phút sau khi họ trở về từ kỳ nghỉ ở Dubai vào cuối tháng 12.

Luật sư di trú cho biết cô đã trả lời “có” cho hai câu hỏi trên tờ khai hải quan bắt buộc đối với những người nhập cảnh vì hành lý của cô có mật ong và nghệ tây mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, quá trình này có một bước ngoặt kỳ lạ khi một nữ nhân viên an toàn sinh học yêu cầu cặp đôi đặt túi của họ vào máy quét, cô Chen nói với 168.000 người theo dõi TikTok của mình.

“Sau đó, cô ấy nói 'đúng rồi, tôi sẽ cho bạn một cơ hội cuối cùng để khai báo với tôi mọi thứ bạn đã mang theo vì tôi có thể nhìn thấy trong máy quét những gì bạn đã mang theo',”

“Tại thời điểm này, tôi đã nói với cô ấy rằng tôi có nghệ tây và mật ong và tôi đã cho cô ấy xem. Tôi liên tục hỏi mẹ tôi, tôi nói 'mẹ có gì khác không?' và mẹ nói 'không, con không có gì cả'.” Khi đó, cô Chen cho biết, viên chức nói với cô rằng cô có thể bị phạt từ 500 đô la đến hơn 2000 đô la vì họ “không khai báo đúng sự việc”.

“Nhưng tôi hoàn toàn bối rối. Tôi không biết cô ấy đang nói về điều gì nhưng cô ấy cứ nói 'hãy suy nghĩ kỹ - còn có thể là gì nữa? Bây giờ hãy suy nghĩ kỹ đi',” cô gái người Úc nói, đồng thời cho biết thêm rằng mẹ cô “gần như đã rơi nước mắt”.

Đột nhiên, mẹ cô lấy ra một chiếc mũ và hỏi liệu đó có phải là thủ phạm hay không, viên cảnh sát đồng ý và nói rằng nó phải được khai báo vì nó được làm bằng rơm.

“Tôi đã mua nó ở Úc! Một cái gì đó tôi không có ý tưởng về. Tôi đã khai báo về thức ăn, tôi đã khai báo mọi thứ khác trừ chiếc mũ rơm — thật sao?”

Phụ kiện không phải là thứ duy nhất gây nghi ngờ, an ninh cũng thông báo cho luật sư rằng khăn lau trang điểm “hữu cơ” của cô ấy có thể được coi là sản phẩm hữu cơ.

Người xem TikTok choáng váng: 'Tại sao lại thế'

Cô Chen đã đăng TikTok về trải nghiệm của mình với nỗ lực cảnh báo những người khác, một số người cho biết họ “không bao giờ trong một triệu năm” nghĩ rằng những mặt hàng như vậy cần phải được khai báo.

“Tại sao họ không nói cho bạn biết. Họ biết bạn không biết chuyện gì đang xảy ra. Thật là một chuyến đi quyền lực,” một trong số gần 900.000 người xem nhận xét.

“Thậm chí sẽ không bao giờ nghĩ đến một chiếc mũ rơm. Lẽ ra họ nên cho bạn biết lợi ích của sự nghi ngờ chứ không phải bạn, không đưa bạn vào cuộc thẩm vấn,” một người khác viết.

Những người khác cho biết họ đã khai báo đội mũ rơm khi vào Úc nhưng bị đuổi vì làm mất thời gian của an ninh.

Kể từ ngày 1 tháng 1, những sửa đổi mới trong Nghị viện đối với Đạo luật An toàn Sinh học 2015 có thể dẫn đến hình phạt dân sự lên tới 266.400 đô la hoặc phạt tại chỗ 4.440 đô la, theo thông cáo báo chí của Thượng nghị sĩ Murray Watt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp (ĐAFF).

Người phát ngôn của DAFF nói rằng họ “có vai trò quản lý rủi ro an toàn sinh học và thực thi các quy định tại biên giới của Úc một cách rất nghiêm túc”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-threatened-with-2000-fine-after-little-known-customs-mistake-035956442.html
Nhét cá sấu bạch tạng vào vali để qua mặt hải quan

Nhét cá sấu bạch tạng vào vali để qua mặt hải quan

Khi soi chiếu hành lý một hành khách chuẩn bị đến Singapore, nhân viên an ninh sân bay Munich ngỡ ngàng khi phát hiện hình ảnh một con cá sấu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất