Bản đồ mới dự đoán nguy cơ hỏa hoạn tăng cao ở mọi bang của Úc vào mùa hè này

Bản đồ mới dự đoán nguy cơ hỏa hoạn tăng cao ở mọi bang của Úc vào mùa hè này

Dự báo, mùa hè nóng và khô sẽ kéo dài sang năm mới, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn ở mọi bang và khiến việc ra ngoài trở nên khó chịu.

Mọi tiểu bang đều có nguy cơ xảy ra cháy rừng vào Mùa hè này theo dự báo mới nhất do Hội đồng Dịch vụ Cứu hỏa & Khẩn cấp Quốc gia (AFAC) công bố hôm thứ Năm.

Bản đồ của Úc cho thấy các vùng rộng lớn ở Queensland, NSW và Lãnh thổ phía Bắc sẽ có nguy cơ hỏa hoạn cao hơn, trong khi các khu vực của Tây Úc, Nam Úc, Tasmania và Victoria cũng sẽ có nguy cơ hỏa hoạn cao hơn.

Bác sĩ y tế công cộng Kate Charlesworth dự đoán “rất có thể” người Úc sẽ phải dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn vào mùa hè này.

Tiến sĩ Charlesworth nói về năm nay và những mùa hè sắp tới: “Có khả năng rất thực tế là ở bên ngoài phần lớn thời gian trong ngày sẽ không an toàn”.

“Như chúng ta đã thấy trong vụ cháy rừng Mùa hè đen, mọi người bị mắc kẹt bên trong hàng tuần và trong một số trường hợp là hàng tháng.”

“Sự kết hợp của nhiệt độ cực cao hoặc khói cháy rừng, nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lối sống của chúng ta và những mùa hè mà chúng ta luôn biết đến.”

Dự báo này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu của Đại học Sydney đề xuất hôm thứ Năm rằng cần phải “suy nghĩ lại” về nhiệt độ tối đa mà con người có thể chịu đựng được mà không bị say nắng.

Tác giả cao cấp, Giáo sư Ollie Jay thuộc Vườn ươm nghiên cứu sức khỏe và nhiệt độ của trường đại học cho biết điều quan trọng là không chỉ hiểu làm thế nào mọi người có thể sống sót mà còn phải hiểu những điều kiện nào cho phép mọi người vẫn hoạt động ngoài trời và sống cuộc sống của họ.

Bà nói: “Nếu chúng ta bắt đầu sử dụng một mô hình dựa trên con người, thực tế hơn thì tác động sẽ nghiêm trọng hơn”.

“Chúng sẽ lan rộng hơn và chúng sẽ xảy ra sớm hơn chúng ta dự kiến.”

Theo dự báo cháy rừng mùa hè của AFAC, Úc đã trải qua “điều kiện khô kỷ lục và nhiệt độ ấm hơn mức trung bình vào đầu mùa xuân”.

“Tình trạng nóng và khô dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm mới ở nhiều địa điểm”.

Giám đốc Nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu Simon Bradshaw cho biết trong năm nay Australia đã ghi nhận một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan đáng lo ngại.

Ông nói: “Tại thời điểm này, gần như chắc chắn về mặt toán học rằng năm 2023 sẽ được ghi nhận là năm nóng kỷ lục”.

Tháng 7 và tháng 8 sẽ được xếp hạng trong số 30 tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu.

Tiến sĩ Bradshaw nói: “Chúng tôi đã chứng kiến một loạt kỷ lục không chỉ bị phá vỡ mà ngay cả những biên độ mà chúng bị phá vỡ cũng đã tự lập kỷ lục”.

Lượng mưa xối xả trên diện rộng trong những năm gần đây đã dẫn đến sự phát triển cỏ đáng kể và làm tăng tính dễ cháy của nhiên liệu, kể cả ở những khu vực bị cháy trong thảm họa cháy rừng Black Summer.

Cựu ủy viên RFS Greg Mullins đã tận mắt chứng kiến ​​tốc độ đáng kinh ngạc mà vết sẹo trên đất liền trong vụ cháy rừng 2019/20 đã tái sinh.

Ông nói: “Chúng đã tái sinh nhanh hơn nhiều so với những gì chúng tôi mong đợi”.

Cho đến gần đây, lính cứu hỏa và các nhà khoa học đã nói rằng chúng ta “không cần phải lo lắng” về những khu vực đó trong nhiều năm, nhưng điều này đã thay đổi. “Thật không may, điều đó đã bị thổi bay vào tháng 9, khi đám cháy tấn công Bermagui trên Bờ biển Viễn Nam của NSW,” ông Mullins nói.

“Sau đó, một đám cháy lớn ở phía tây Kempsey đốt cháy những vùng sẹo thực sự đã tạo ra đủ nhiệt để gây ra một cơn bão đối lưu pyro.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/elevated-fire-danger-in-every-australian-state-this-summer-new-map-predicts-c-12737460
Bão tấn công NSW, Victoria và Queensland

Bão tấn công NSW, Victoria và Queensland

Sydney một lần nữa lại bị đe dọa bởi bão khi tàn tích của dải bão dài 1500 km tiếp tục tấn công NSW và Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất