Bạn phải đi khám u ng th ư đại trực tràng ngay lập tức nếu thấy có 3 dấu hiệu này cùng lúc

Bạn phải đi khám u ng th ư đại trực tràng ngay lập tức nếu thấy có 3 dấu hiệu này cùng lúc

Nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh quái ác này rất dễ dàng lấy đi mạn g sống của bệnh nhân. Vậy làm thế nào để chúng ta phát hiện u ng th ư đại trực tràng sớm?

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến với tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng. Đây là 3 dấu hiệu quan trọng nhất bạn cần biết, cách tiến hành kiểm tra nếu có nghi ngờ.

Theo các chuyên gia ung thư trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), đối với căn bệnh ung thư mà nói, đa số mọi người đều có chung một thái độ sợ hãi và lo lắng như nhau. Muốn giảm nỗi sợ, bạn phải nhớ một điều là phải phát hiện sớm và điều trị sớm.

Đặc biệt là một số bệnh ung thư có tính chất nghiêm trọng hơn như ung thư đại trực tràng, nếu có thể phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, thì có khoảng hơn 2/3 số bệnh nhân có thể được kiểm soát một cách hiệu quả, và một số người thậm chí có thể được chữa khỏi.

Ngược lại, nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh quái ác này rất dễ dàng lấy đi mạng sống của bệnh nhân. Vậy làm thế nào để chúng ta phát hiện ung thư đại trực tràng sớm?

Các chuyên gia cho biết: Có hai điểm chính mà bạn phải đặc biệt chú ý, thứ nhất là khám sức khỏe định kỳ, thứ hai là nếu có sự xuất hiện của các triệu chứng đáng ngờ thì phải tiến hành tranh thủ thời gian kiểm tra tại bệnh viện ngay lập tức.

Như mọi người đều biết đến yêu cầu thứ nhất, là hãy lập kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, nên chọn các cơ sở khám ung thư chuyên nghiệp để sàng lọc bệnh. Bài viết này muốn gửi đến bạn các thông tin chi tiết hơn về các dấu hiệu của mầm mống ung thư đang phát triển trong cơ thể, nếu có thì bạn cần kiểm tra ung thư đại trực tràng.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng là gì?

1. Sút cân nhanh

Trước hết, một trong những đặc điểm đặc trưng nhất là chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, trọng lượng của người bệnh có sự sụt giảm không thể giải thích được.

Điều này được giải thích chủ yếu là do ung thư là một bệnh mãn tính, tiêu hao, sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể giống như sự phát triển của tế bào bình thường, tế bào lành tính hay ác tính đều cần thức ăn.

Tế bào ung thư đòi hỏi năng lượng và chất dinh dưỡng, và nó cần "ăn" nhiều hơn mô bình thường, và khi tế bào ung thư càng "ăn" nhiều thì cơ thể càng giảm trọng lượng, bệnh nặng hơn thì cân nặng sẽ nhẹ hơn.

2. Chán ăn

Đồng thời với việc bị sút cân nhanh, bản thân khối u cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bệnh nhân, đa số người rơi vào tình trạng chán ăn, mệt mỏi, dẫn đến cơ thể không có khả năng bổ sung đủ chất dinh dưỡng, gây ra bởi các yếu tố phổ biến này và gây ra tình trạng gầy gò xanh xao.

Do đó, khi có một làn da xấu hơn và cơ thể gầy đi, bạn hãy chú ý hơn đến sức khỏe của mình và đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

3. Thay đổi thói quen đại tiện

Đa số những người có vấn đề về đại tràng, số lần đi đại tiện cũng sẽ tăng đáng kể, thậm chí trong phân có xuất hiện máu.

3 việc cần làm nếu nghi ngờ ung thư đại trực tràng

Nếu một khi bạn cảm thấy bản thân có sự liên quan đến các triệu chứng trên thì hãy nhanh chóng tiến hành khám kịp thời sau khi tham khảo các thông tin sau đây.

1. Xét nghiệm máu xuất hiện trong phân

Bởi vì căn bệnh này khi mới ở giai đoạn bắt đầu, mặc dù có nhìn thấy hiện tượng chảy máu, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều có khối lượng xuất hiện máu trong phân ở mức độ nhiều và vì thế mà những người này hầu hết dễ bị bỏ qua.

Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xét nghiệm tình trạng máu trong phân một cách cụ thể.

Thông thường, xuất huyết đường tiêu hóa giai đoạn đầu chỉ với một mức độ nhỏ, số lượng máu ít nên càng khó phát hiện, tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy, dù ít hay nhiều đều cần phải chú ý.

Cũng có thể ở một số trường hợp, xuất huyết là do các bệnh như trĩ và loét dạ dày, xét nghiệm máu trong phân cũng có thể dương tính, vì vậy cần phải kiểm tra thêm bằng máy kỹ thuật số hoặc nội soi đại tràng.

2, Khám trực tràng

Thông qua hình thức kiểm tra này, các bác sĩ xem liệu có dấu hiệu chảy máu trong ruột hay không để cảnh giác với ung thư đại trực tràng và tiến hành kiểm tra sâu hơn.

3, Khám nội soi

Đây được xem là công đoạn khám và kiểm tra chính xác nhất về tình trạng bệnh thực tế. Nó có thể giúp chúng ta thấy rõ toàn bộ tình hình của nơi chúng ta muốn xem.

Đồng thời, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu sinh thiết và thực hiện kiểm tra bệnh lý để tìm ra nguyên nhân và chắc chắn xem mầm bệnh có phải là ung thư hay không.

Có những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn sớm thường không triệu chứng rõ ràng. Do đó, hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên có nghi ngờ ung thư đại trực tràng thì buộc phải tiến hành nội soi.

Khi bạn đã thực hiện các bước như nêu trên, chắc chắn sẽ phòng tránh sớm được bệnh ung thư đại trực tràng, nếu có mầm bệnh cũng sẽ được khống chế hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là chúng ta nên áp dụng chặt chẽ các giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động để thực hiện phòng ngừa sớm.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất