Bạn sẽ trở nên không đáng tin nếu bạn cứ thực hiện những hành động này

Bạn sẽ trở nên không đáng tin nếu bạn cứ thực hiện những hành động này

Trong một môi trường tập thể hay chốn công sở, vẫn có những quy tắc giao tiếp ứng xử chung. Có những hành động của bạn dù vô tìn h nhưng cũng có thể khiến người khác nghi ngờ ngay lập tức.

Chúng ta vẫn biết rằng dù hành động của một người như thế nào, đó không nhất định phản ánh ra tâm tư của người ta là vậy. Tuy nhiên, trong một môi trường tập thể hay chốn công sở, vẫn có những quy tắc giao tiếp ứng xử chung. Có những hành động của bạn dù vô tình nhưng cũng có thể khiến người khác nghi ngờ ngay lập tức.

Lời nói không đi đôi với hành động

Trong cuốn sách Spark (Tạm dịch: Sự sắc sảo) được viết bởi các cựu thủy binh, cho rằng việc không giữ lời hứa là “sự gián cách nói-làm”. Đó là khoảng cách giữa lời nói và hành động của bạn. Theo tác giả nếu khoảng cách này càng lớn, thì bạn càng trở nên là người kém tin cậy.

Ví dụ, bạn nói rằng thứ Sáu bạn sẽ nộp một đề án nhưng một công việc quan trọng khác vào thứ Năm và bạn không thể hoàn thành đề án vào thứ Sáu. Bất kỳ chuyện gì đã xảy ra, việc không đúng hẹn đang làm ‘tổn thương’ danh tiếng của bạn.

(Ảnh dẫn qua US Stock Info)

Cười kiềm chế

Một nghiên cứu năm 2016 được đăng trong Báo cáo chuyên đề tại Hội nghị lần thứ 18 của ACM về phối hợp hành động đa phương thức phát hiện rằng, những biểu hiện nhất định trên khuôn mặt được cho là không thật sự đáng tin cậy. Ví dụ như, khi một người có một nụ cười kiềm chế trong một cuộc đàm phán vô tình hành động biến anh ấy trở nên không đáng tin cậy.

Nụ cười kiềm chế. (Ảnh minh họa)

Nói nhiều

Thay vì đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử, hãy đối xử với họ theo cách họ muốn được đối xử.

Nói cách khác: Hãy nói những điều trong giới hạn quan trọng đảm bảo rằng người khác chắc chắn hiểu và sẵn sàng với những gì mà bạn truyền đạt.

Ca ngợi sếp thái quá

Việc làm tâng bốc cấp trên tại nơi làm việc của bạn có thể dẫn đến việc các đồng nghiệp nghi ngờ tính chính trực của bạn.

Phóng viên Aine Cain của tờ Business Insider trò chuyện với Ông Sandhir, CEO và người sáng lập hệ điều hành HighGround, ông từng nói trong cơ quan luôn có một người dường như không bao giờ làm gì sai trái.

“Trong khi người nhân viên này có thể hoàn hảo về mặt lý thuyết, thì nhất định có điều gì đó về họ sẽ bộc lộ ra như tính không thành thật” ông Sandhir nói.

Ông nói thêm “Vị đồng nghiệp này đặc biệt trơn tru và sẽ làm bất cứ điều gì để vượt trên những người khác, điều này cuối cùng có thể sẽ tạo thành vấn đề về lòng tin nghiêm trọng giữa các thành viên trong nhóm!”

Cách diễn đạt mờ nhạt

Câu nói: “Tôi nghĩ là tôi đã làm việc X” là phương pháp chắc chắn nhất khiến lãnh đạo giảm bớt lòng tin trong bạn.

Đây là một trong những ví dụ về cách diễn đạt mờ nhạt do Lynn Taylor, một chuyên gia việc làm quốc gia đồng là tác giả của cuốn sách “Hãy thuần hóa tên bạo chúa kinh khủng nơi công cộng của bạn” nêu ra. Những câu nói điển hình khác như: “Tôi không đảm bảo…nhưng…” hay là “Tôi sẽ cố…”

Không tin tưởng người khác

Phóng viên Rachel Gillett, đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Heidi Grant Halvorson, thuộc trường Đại học Columbia, bà cũng là tác giả của cuốn sách: “Không ai hiểu mình và cần làm gì với điều đó”, chia sẻ rằng, sự tin tưởng thường có quan hệ tương hỗ.

Giáo sư Halvorson khuyên rằng, bạn nên chân thành với người khác về những điều bạn có thể chia sẻ về cuộc sống cá nhân của riêng bạn. “Không nhìn bạn một cách tiêu cực, người tiếp nhận thông tin cảm thấy dường như lời giới thiệu thân tình này chứng tỏ chúng ta cùng thuyền”. Kiểu tự bộc lộ này cũng là một trong những phương pháp tốt để kết bạn và giao lưu.

Theo Đại Kỷ Nguyên
Link nguồn: https://www.dkn.tv/doi-song/nhung-hanh-dong-nho-khien-ban-tro-nen-khong-dang-tin.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất