Bằng chứng mới cho thấy biến thể coronaviru s mới có thể gây ra vấn đề cho các loại vắc xin hiện tại

Bằng chứng mới cho thấy biến thể coronaviru s mới có thể gây ra vấn đề cho các loại vắc xin hiện tại

Hai nghiên cứu đã xuất hiện trong những ngày gần đây đã phát hiện ra rằng các biến thể mới của coronaviru s có thể gây ra vấn đề cho các loại vắc-xin hiện tại.

Một biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái, hiện đã được tìm thấy ở hơn một chục quốc gia.

Trong một nghiên cứu nhỏ gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã lấy kháng thể từ sáu người nhập viện với COVID-19 trước khi biến thể mới được phát hiện.

Họ phát hiện ra ở các mức độ khác nhau, rằng các kháng thể cho cả sáu người sống sót đều không thể chống lại hoàn toàn virus.

Trong cả hai nghiên cứu gần đây, công việc được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải ở người, vì vậy cần có thêm nghiên cứu để đánh giá mối đe dọa thực sự của biến thể mới.

Alex Sigal, một nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi và Max Planck, cho biết: “Tôi nghĩ rằng bằng chứng đang được xây dựng cho thấy những đột biến này - và tôi nghĩ rằng những đột biến khác - sẽ xuất hiện trên toàn cầu ... Viện Sinh học Nhiễm trùng.

"Đó là điều đáng lo ngại."

Không rõ liệu điều này có nghĩa là ai đó sẽ dễ bị tổn thương với biến thể mới nếu họ đã có COVID-19 hay điều này có thể có ý nghĩa gì đối với những người đã được tiêm chủng.

Những phát hiện của Sigal rất giống với kết quả của một nghiên cứu do Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi công bố hôm thứ Ba.

Jesse Bloom, nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho biết: “Khi bạn thấy hai nhóm độc lập đi đến cùng một câu trả lời cơ bản, điều đó thật tốt - càng có nhiều điểm cộng hưởng là chúng đúng.

Các đột biến biến thể mới

Một nghiên cứu thứ ba, cũng được công bố hôm thứ Ba, cho thấy các đột biến trong biến thể mới cho phép chúng tránh được một số khả năng miễn dịch do tiêm chủng gây ra, nhưng còn lâu mới thoát khỏi hoàn toàn.

Nghiên cứu đó đã xem xét ít đột biến hơn trong biến thể so với các nghiên cứu ở Nam Phi đã kiểm tra.

Trong khi các nhà khoa học tìm hiểu xem liệu những biến thể này có đặc biệt nguy hiểm hay không - và các nghiên cứu đang được tiến hành trong một số phòng thí nghiệm trên toàn thế giới - thì một điều rõ ràng là: Hãy tiêm vắc xin nếu bạn có thể.

“Tôi chắc chắn sẽ tiêm nếu tôi có thể,” Sigal nói.

“Bố vợ tôi đã có cơ hội bay đến Israel và có thể được tiêm vaccine”

Trong nghiên cứu của mình, Sigal phát hiện ra rằng các kháng thể từ tất cả sáu đối tượng nghiên cứu không thể chống lại hoàn toàn biến thể mới.

“Một người tham gia đã có phản hồi khá tốt, nhưng không ai thoát khỏi tình trạng không bị tổn thương,” anh nói.

Trong nghiên cứu có kết quả tương tự, máu được lấy từ 44 người ở Nam Phi có COVID-19.

Gần như tất cả các trường hợp của họ đều được xác nhận là xảy ra trước tháng 9, tức là trước khi biến thể này được phát hiện ở Nam Phi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét liệu kháng thể của họ có chống lại biến thể mới hay không.

Đối với khoảng một nửa trong số 44 người, kháng thể của họ bất lực trước biến thể mới.

Đối với nửa còn lại, phản ứng kháng thể bị suy yếu, nhưng không bị loại bỏ hoàn toàn.

Trong nghiên cứu thứ ba, được thực hiện tại Đại học Rockefeller, các nhà nghiên cứu đã xem xét máu của 20 người đã được tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer.

Các đột biến khác nhau trong vi rút đã cho phép một số thoát khỏi một số loại kháng thể, nhưng hệ thống miễn dịch của các tình nguyện viên đã ném một đội quân các loại kháng thể khác nhau vào vi rút.

Nghiên cứu của Rockefeller xem xét ít đột biến hơn so với hai nghiên cứu ở Nam Phi.

Nó đã xem xét ba đột biến chính trên các gai nằm trên đầu coronavirus, vì đó là phần của virus mà vắc-xin nhắm mục tiêu.

John Moore, một nhà nghiên cứu vắc xin tại Weill Cornell Medicine cho biết: “Điều đó hữu ích, nhưng vẫn chưa phải là câu chuyện hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Nam Phi đã sử dụng chính loại virus này, hoặc một mô hình của nó, chứa 8 đột biến đột biến.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/emerging-evidence-suggests-new-coronavirus-variant-could-pose-a-problem-for-current-vaccines-c-2010173
Thủ tướng thừa nhận vaccine Pfizer có thể bị trì hoãn

Thủ tướng thừa nhận vaccine Pfizer có thể bị trì hoãn

Thuốc chủng ngừa coronavirus đầu tiên của Úc đã được chuẩn bị để triển khai vào tháng Hai. Nhưng sự chậm trễ ở nước ngoài đã làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể bị đẩy lùi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất