Bang Nam Australia cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản

Bang Nam Australia cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản

Nhà chức trách bang Nam Australia đã cảnh báo người dân về nguy cơ mắc các bệnh do muỗi lây truyền trong điều kiện thời tiết ẩm, trong đó có bệnh viêm não Nhật Bản.

Cơ quan y tế bang Nam Australia ngày 14/10 thông báo sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng phòng virus viêm não Nhật Bản (JEV) tại bang này để đề phòng tình trạng muỗi nhiều bất thường do lượng mưa mùa Xuân năm nay cao hơn mức trung bình. Theo chương trình mở rộng trên, hàng nghìn cư dân ở khu vực sông Murray thuộc bang này đủ điều kiện để tiêm vaccine.

JEV lây sang người qua vết muỗi đốt, có thể gây sưng não đe dọa tính mạng của người mắc bệnh. Thống kê cho thấy trong năm nay tại bang Nam Australia đã có 9 trường hợp nhiễm virus này được xác nhận và 2 trường hợp tử vong. Theo người đứng đầu cơ quan y tế bang Nam Australia, ông Chris Picton, hiện tượng thời tiết La Nina năm thứ 3 liên tiếp khiến độ ẩm cao, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, do đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh do muỗi lây truyền, bao gồm JEV, trong năm nay.

Ông Picton cho biết thêm việc nhanh chóng tiêm vaccine phòng bệnh và mở rộng các chương trình giám sát đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm.

Tháng 3 năm nay, Chính phủ liên bang Autralia đã tuyên bố JEV là virus gây bệnh truyền nhiễm đáng chú ý ở cấp quốc gia, trong bối cảnh các đợt bùng phát dịch bệnh xảy ra ở bang Nam Australia và vùng bờ Đông nước này. Tính đến ngày 12/10 đã có 42 trường hợp nhiễm JEV ở người được ghi nhận tại Australia và 7 trường hợp tử vong do virus này kể từ đầu năm 2021.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/dich-benh/bang-nam-australia-canh-bao-nguy-co-lay-nhiem-benh-viem-nao-nhat-ban-20221014140544225.htm
Ca viêm não mô cầu thứ ba từ lễ hội ở NSW

Ca viêm não mô cầu thứ ba từ lễ hội ở NSW

Một đứa trẻ từ bờ biển phía bắc NSW có thể là người thứ ba liên quan đến lễ hội Splendor In The Grass gần đây nhiễm viêm não mô cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất