Bang Nam Australia đối mặt đợt lũ nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm

Bang Nam Australia đối mặt đợt lũ nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm

Kể từ giữa tháng 12 tại bang Nam Australia, nước lũ đã nhấn chìm hơn 1.000 ngôi nhà dọc sông Murray và làm vỡ 14 đê bao, giới chức nhận định nhiều khả năng có tới 4.000 ngôi nhà bị chìm trong nước lũ.

Ngày 24/12, Thủ hiến bang Nam Australia (Australia) ông Peter Malinauska, cảnh báo nước lũ ở khu vực Riverland của bang này có thể dâng lên mức cao nhất trong hơn 60 năm qua.

Thủ hiến Malinauska cho biết dự báo dòng chảy của sông Murray sẽ đạt đỉnh khoảng 190 gigalitre (1 gigalitre tương đương với 1 tỷ lít) mỗi ngày vào tuần tới (thấp hơn dự đoán ban đầu), trước khi giảm xuống còn khoảng 100 gigalitre vào tháng 2/2023.

Do đó, mực nước sông được dự báo sẽ đạt đỉnh cao hơn mức lũ năm 1931, nhưng thấp hơn đợt lũ năm 1956 - một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang Nam Australia.

Kể từ giữa tháng 12 đến nay, nước lũ đã nhấn chìm hơn 1.000 ngôi nhà dọc sông Murray và làm vỡ 14 đê bao. Giới chức nhận định nhiều khả năng có tới 4.000 ngôi nhà bị chìm trong nước lũ.

Thủ hiến Malinauskas cho biết bang Nam Australia đã chuẩn bị 25.000 giường cứu trợ khẩn cấp, đồng thời thành lập quỹ cứu trợ trị giá 50 triệu AUD (hơn 33 triệu USD).

Tính đến sáng 24/12, tổng cộng 3.620 căn nhà bị cắt điện và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Ông nhấn mạnh chính quyền bang đang hành động dựa trên các số liệu có được, nhưng vẫn theo dõi sát tình hình để từ đó lên kế hoạch cứu trợ khẩn cấp phù hợp, đúng chỗ và đúng thời điểm.

Trước đó, ngày 23/12, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết hàng nghìn người Australia đang phải đối mặt với một Giáng sinh "khó khăn" do thời tiết khắc nghiệt trên khắp cả nước./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bang-nam-australia-doi-mat-dot-lu-nghiem-trong-nhat-trong-hon-60-nam/837688.vnp
Thêm cảnh báo về lũ lụt dọc sông Murray ở Nam Úc

Thêm cảnh báo về lũ lụt dọc sông Murray ở Nam Úc

Tư vấn tài chính và tiền cứu trợ khẩn cấp hiện có sẵn cho những người sống trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt dọc theo Sông Murray ở Nam Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất