Bang New South Wales (Australia) có số ca nhiễm mới theo ngày cao chưa từng có

Bang New South Wales (Australia) có số ca nhiễm mới theo ngày cao chưa từng có

Ngày 21/12, bang New South Wales (NSW) của Australia thông báo ghi nhận 3.057 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là số ca mắc cao nhất trong một ngày tại một bang của Australia kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chính quyền địa phương cho biết số ca phải điều trị trong bệnh viện hiện là 284 ca, trong đó 39 bệnh nhân thuộc diện hồi sức tích cực (ICU). Trước đó, ngày 20/12, khi số ca mắc mới COVID-19 tại NSW là 2.501 ca, Thủ hiến bang Dominic Perrottet đã kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông tái khẳng định rằng các biện pháp ứng phó với đại dịch của chính quyền bang hiện ở mức cân bằng giữa việc giữ an toàn cho người dân và thúc đẩy nền kinh tế. Dù vậy, giới chức sở tại sẽ vẫn dựa vào các số liệu về bệnh nhân ICU để điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp.

Trong những ngày qua, nhiều chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch từ ngày 15/12 và kêu gọi chính quyền tái áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các địa điểm trong nhà và khai báo dịch tễ bằng mã QR nhằm tránh nguy cơ bùng phát dịch trong mùa Giáng sinh.

Cuối tuần trước, Cơ quan y tế bang NSW lưu ý rằng Omicron có khả năng là biến thể chủ đạo trong đợt bùng phát dịch lần thứ ba tại bang này. Người đứng đầu cơ quan trên, ông Brad Hazzard, khuyến nghị người dân đi tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt khi đủ điều kiện.

Truyền thông Australia cho biết Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng nước này đang xem xét liệu có nên thay đổi tiêu chí xác định tiêm chủng đầy đủ phải là những người đã tiêm mũi tăng cường hay không. Hiện người dân Australia phải đợi 5 tháng tính từ khi tiêm mũi vaccine thứ hai để được tiêm mũi thứ ba này. Một số chuyên gia y tế đã đề xuất rút ngắn khoảng thời gian này xuống còn 3 đến 4 tháng để ứng phó với biến thể Omicron mới đang lây lan nhanh chóng.

* Ngày 20/12, Canada ghi nhận 10.621 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 theo ngày tại quốc gia Bắc Mỹ này vượt ngưỡng 10.000 ca kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng 2/2020

Theo mạng truyền hình CTV, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Canada đã lên đến 1.894.981 ca, trong đó có 30.060 ca tử vong. Số ca mắc mới tại nước này tiếp tục tăng vọt trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh tại đây kể từ tuần trước.

Riêng tỉnh Quebec, trong ngày 20/12 đã ghi nhận 4.571 ca mắc mới mặc dù các biện pháp mới nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron có hiệu lực từ 17h cùng ngày. Cụ thể, chính quyền tỉnh này đã đóng cửa các trường học, quán bar, nhà hát, phòng tập thể thao, sòng bài. Ngoài áp dụng các biện pháp hạn chế, tỉnh Quebec cũng đẩy mạnh các đợt tiêm mũi vaccine tăng cường, trong đó những người 65 tuổi trở lên có bệnh lý nền có thể đặt lịch hẹn tiêm phòng từ ngày 21/12.

Trong khi đó, Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, ghi nhận 3.783 ca mắc mới trong ngày 20/12, trong đó có 471 trường hợp là trẻ dưới 12 tuổi. Tỷ lệ mắc COVID-19 tại đây đã tăng lên mức cao chưa từng có kể từ đầu tháng 5 năm nay.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bang-new-south-wales-australia-co-so-ca-nhiem-moi-theo-ngay-cao-chua-tung-co-20211221131609790.htm
NSW ghi nhận hơn 3000 ca nhiễm mới

NSW ghi nhận hơn 3000 ca nhiễm mới

3057 trường hợp khác đã được NSW Health xác nhận vào thứ Ba, sau khi hơn 136.000 người được xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất