Bang New South Wales: Huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen

Bang New South Wales: Huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen

Vào đầu tháng 3/2021, Chính phủ bang New South Wales đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen đã kéo dài trong suốt 18 năm qua. Quyết định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Ông Adam Marshall - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc - cho biết, Chính quyền bang New South Wales đang tạo cơ hội cho các khu vực công nghiệp quan trọng của bang có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ biến đổi gen (BĐG) trong lĩnh vực nông nghiệp - với triển vọng sẽ mang về lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD cho toàn bang.

Ông Marshall chia sẻ, những lợi ích tiềm năng về nông học và sức khoẻ con người mà cây trồng BĐG trong tương lai sẽ đem lại rất đáng kể, từ khả năng chống chịu hạn hán và sâu bệnh tới việc giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đất một cách hiệu quả hơn; làm tăng năng suất và kiểm soát cỏ dại tốt hơn.

Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ BĐG dự báo sẽ mang lại tổng lợi nhuận lên tới 4,8 tỷ USD cho các ngành công nghiệp chính của bang New South Wales trong mười năm tới.

Công nghệ BĐG cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiết kiệm tới 35% tổng chi phí canh tác và thúc đẩy sản lượng lên tới gần 10%. Những giá trị gia tăng này sẽ đóng góp quan trọng trong mục tiêu mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp đạt 19 tỷ USD vào năm 2023.

Đây đồng thời cũng là một tin vui cho người tiêu dùng, bởi vì với việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ khuyến khích các công ty tiếp tục đầu tư vào công nghệ BĐG nhằm loại bỏ các chất gây dị ứng như gluten trong thực phẩm, cải thiện hương vị và mang tới nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Ông Matthew Cossey - Giám đốc điều hành của CropLife Úc - cho biết, bang New South Wales đã luôn là một bang đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Việc dỡ bỏ lệnh cấm là bước tiếp theo nhằm đảm bảo rằng New South Wales vẫn giữ vai trò đứng đầu trong công cuộc đổi mới ngành nông nghiệp.

Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Food vào tháng 2/2021 cũng đã chỉ ra rằng ngô BĐG tạo ra năng suất cao hơn so với giống ngô lai truyền thống ở Nam Phi, đồng thời nhấn mạnh các tiềm năng của công nghệ này trong việc hỗ trợ an ninh lương thực, đặc biệt trước những thách thức về biến đổi khí hậu.

Kết quả nổi bật của nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về năng suất của ngô BĐG được trồng trên vùng đất khô hạn, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi phần lớn nông nghiệp của châu Phi phụ thuộc vào lượng mưa tự nhiên hơn so với việc sử dụng công tác tưới tiêu. Năng suất ngô thu được từ các vùng trồng dùng nước tưới thường cao hơn 2 triệu tấn/ha so với ngô trồng ở các vùng khô hạn. Trong khi đó, ngô BĐG giúp tăng năng suất ngô trung bình lên tới 8%, trong khi ngô trắng BĐG đem lại năng suất tăng gấp đôi so với ngô vàng BĐG.

Trước những hoài nghi xoay quanh vấn đề cây trồng BĐG có thực sự mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc tăng sản lượng cây trồng hay không, kết quả của nghiên cứu lần này đã giúp giải đáp thắc mắc này. Ngô trắng, nông sản chính ở Nam Phi, là một ví dụ cụ thể cho việc thử nghiệm tác động tiềm tàng của cây trồng BĐG đối với nguồn cung lương thực cho con người.

Thông qua nghiên cứu này, ngô BĐG cũng cho thấy khả năng cải thiện các chiến lược phù hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ công tác sản xuất ở cả vùng năng suất cao và thấp, đồng thời tăng cường an ninh lương thực liên quan đến việc tiêu thụ ngô trắng ở Nam Phi.

Nguyễn Hạnh
Link nguồn: https://congthuong.vn/bang-new-south-wales-australia-huy-bo-lenh-cam-su-dung-cay-trong-bien-doi-gen-153423.htm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất