Bang Victoria có thể hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc

Bang Victoria có thể hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc

Quốc hội Úc chiều 8/12 đã thông qua dự luật Quan hệ Đối ngoại, văn kiện được cho là mở đường cho việc hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường mà bang Victoria của Úc đã ký với Trung Quốc năm 2018.

Trong một động thái được dự báo trước, Quốc hội Úc đã thông qua dự luật Quan hệ Đối ngoại nhằm thắt chặt việc kiểm soát của chính quyền liên bang đối với các thỏa thuận mà chính quyền các bang, hội đồng địa phương cũng như các trường đại học công lập ký với các đối tác là các chính quyền nước ngoài.

Phát biểu trước Thượng viện Úc, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết, các bang và vùng lãnh thổ của Úc đang ngày càng vươn ra nhiều hơn với thế giới, vì vậy Úc cần có luật Quan hệ Đối ngoại để đảm bảo sự kết nối với bên ngoài của chính quyền các bang không đi chệch hướng với chính sách đối ngoại của Úc do chính quyền liên bang chịu trách nhiệm thực hiện.

Theo luật Quan hệ Đối ngoại, Bộ trưởng Ngoại giao có thẩm quyền hủy bỏ hoặc ngăn chặn bất kỳ thảo thuận nào mà các bang, các chính quyền địa phương cũng như các trường đại học công lập của Úc ký với chính phủ nước ngoài  đi ngược lại với lợi ích của Úc. Trong đó, thỏa thuận Vành đai và Con đường mà bang Victoria của Úc ký với Trung Quốc được dư luận Úc cho là một trong những thỏa thuận có nhiều nguy cơ bị hủy bỏ nhất do quan chức chính quyền liên bang nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng khi bị chính quyền bang Victoria qua mặt để ký thỏa thuận này và một số nội dung của thỏa thuận cũng được cho là không phù hợp với lợi ích của Úc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, bang Victoria sẽ có ít nhất 3 tháng để chứng minh cho chính quyền liên bang thấy thỏa thuận Vành đai và Con Đường phù hợp với lợi ích quốc gia của Úc cũng như với các quy định trong luật Quan hệ Đối ngoại mới được Quốc hội thông qua.

Luật Quan hệ Đối ngoại được Quốc hội Úc thông qua trong bối cảnh quan hệ chính trị giữa nước này với Trung Quốc ngày càng gia tăng căng thẳng liên quan đến hàng loạt vấn đề như cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ của nhau, vấn đề an ninh mạng, bắt giữ các đối tượng được cho là tình báo....

Mới đây nhất là việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng một dòng tweet kèm theo bức ảnh được ghép dựng nhằm vào binh lính Úc khiến cho chính quyền Úc vô cùng tức giận. Thủ tướng Úc Scott Morrsion đã yêu cầu Trung Quốc xin lỗi song phía Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị này.

Căng thẳng trong lĩnh vực chính trị đang lan sang cả thương mại. Trước khi Quốc hội Austraila thông qua luật Quan hệ đối ngoại, Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò với một cơ sở chế biến thịt bò của Úc, nâng tổng số cơ sở bị Trung Quốc cấm lên tới 6.

Trong khi đó, tờ Úcn Finacial Review cũng cho biết Trung Quốc cũng vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu từ 2 cơ sở chế biến của Úc. Trước đó, Trung Quốc đã áp mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với múa mạch Úc, đánh thuế cao đối với rượu vang của Úc và áp dụng các rào cản thương mại đối với nhiều hàng hóa Úc nhập khẩu vào Trung Quốc như than đá, bông vải, tôm hùm và gỗ.

Không chỉ dừng lại ở đó, một nghiên cứu mới của IBISWorld cho thấy, một số mặt hàng khác của Úc như các sản phẩm từ sữa, mật ong, hoa quả tươi, dược phẩm...cũng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, là quốc gia giúp Úc nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, mối quan hệ này đang xuống mức thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây khi mẫu thuẫn liên tục gia tăng trong khi lòng tin giữa hai bên đang sụt giảm nhanh chóng. Thực tế này cho thấy, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc chưa thể sớm khôi phục trong thời gian tới./.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bang-victoria-australia-co-the-huy-thoa-thuan-vanh-dai-va-con-duong-voi-trung-quoc-822762.vov
Úc: Bê bối chính trị bang Victoria về dự án 'Vành đai & Con đường' và những chuyện chưa từng tiết lộ

Úc: Bê bối chính trị bang Victoria về dự án 'Vành đai & Con đường' và những chuyện chưa từng tiết lộ

Những bằng chứng "mua bán chức quyền" vừa được báo The Age và Chương trình 60 Minutes của đài ABC phanh phui, khiến Thủ hiến Victoria Daniel Andrews phải sa thải một bộ trưởng, hai bộ trưởng xin từ chức và nhiều chính trị gia đảng Lao Động tại Victoria đang bị cảnh sát và Ủy Ban chống tham nhũng điều tra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất