Báo Australia loại phụ trang của Trung Quốc

Báo Australia loại phụ trang của Trung Quốc

Các báo thuộc công ty truyền thông Nine Entertainment dừng in phụ trang hàng tháng của China Daily, mục bị chỉ trích là tuyên truyền cho Trung Quốc.

Phụ trang "China Watch" dài 8 trang, do cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc China Daily biên soạn, đã được xuất bản hàng tháng trên các báo thuộc Nine Entertainment gồm Sydney Morning Herald, Age và Australian Financial Review, theo thỏa thuận được báo Trung Quốc ký kết với chủ sở hữu cũ của những tờ này là Fairfax Media năm 2016.

Guardian ngày 8/12 đưa tin rằng các báo này đã quyết định không gia hạn hợp đồng 6 tháng trước, sau quyết định tương tự của các hãng truyền thông trên thế giới, bao gồm tờ Daily Telegraph của Anh vào tháng 4.

Tờ Sydney Morning Herald hồi tháng hai chứa phụ trang của China Daily. Ảnh: Twitter/Chris Uhlman.

 

Phát ngôn viên của Nine Entertainment từ chối bình luận về vấn đề này. Biên tập viên chính trị của Nine, Chris Uhlman, từng công khai chỉ trích cơ quan mình vì xuất bản phụ trang. Ông gọi đó là "diễn biến đáng lo ngại" khi "một tổ chức truyền thông Australia hậu thuẫn cho bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc".

Hồi tháng hai, phụ trang này chứa một bài báo có tiêu đề "Cuộc chiến của Trung Quốc với virus được hoan nghênh rộng rãi" ca ngợi cách chính phủ Trung Quốc xử lý Covid-19. "Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu toàn diện và nghiêm ngặt nhất, nhiều biện pháp vượt xa các yêu cầu của Quy định Y tế Quốc tế", bài báo có đoạn viết.

Khi Fairfax Media bắt đầu xuất bản phụ trang vào năm 2016, công ty giải thích đây là thỏa thuận in ấn thương mại để có thêm doanh thu và nhấn mạnh rằng các tờ báo khác trên thế giới cũng làm vậy, bao gồm Washington Post và Le Figaro. Phụ trang được viết rõ rằng nó do China Daily biên soạn, không liên quan đến ban biên tập của các báo Australia.

Động thái này được hé lộ trong bối cảnh quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây. Trung Quốc đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Australia. Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục công kích Australia về một loạt vấn đề.

Những động thái này dường như bắt đầu từ việc Canberra đối đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gây xôn xao khi đăng lên Twitter ảnh một binh sĩ Australia tươi cười cầm con dao dính máu kề vào cổ họng một em bé Afghanistan đang ôm cừu. Thủ tướng Australia gọi bức ảnh này là "giả", "thực sự đáng chê trách" và "xúc phạm", yêu cầu Trung Quốc đưa ra lời xin lỗi. Trong khi đó, Trung Quốc nói Australia nên cảm thấy xấu hổ và xin lỗi người dân Afghanistan, nói rằng "binh sĩ Australia đã tàn sát thường dân vô tội ở Afghanistan một cách dã man".

Phương Vũ (Theo Guardian)
Link nguồn: https://vnexpress.net/bao-australia-loai-phu-trang-cua-trung-quoc-4204021.html
Trung Quốc tiếp tục đình chỉ nhập khẩu từ một nhà cung cấp khác của Úc

Trung Quốc tiếp tục đình chỉ nhập khẩu từ một nhà cung cấp khác của Úc

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ một nhà cung cấp khác của Úc chỉ vài giờ trước khi luật mới chống lại sự can thiệp của nước ngoài được quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất