Báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Úc tiế t l ộ cách đáng ngạc nhiên mà nhiều người Úc đang sử dụng tiền giấy của họ

Báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Úc tiế t l ộ cách đáng ngạc nhiên mà nhiều người Úc đang sử dụng tiền giấy của họ

Nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) về nhu cầu tiền giấy của Úc sau đại dịch cho thấy giá trị tiền giấy ở Úc đã tăng 22%, tương đương 19 tỷ đô, trong thời kỳ đại dịch.

Mặc dù nhu cầu về tiền giấy đã giảm do tiền mặt ít được sử dụng trong mua sắm hàng ngày nhưng nó “vẫn ở gần mức cao lịch sử”.

Báo cáo cho biết: “Sức mạnh này, liên quan đến sự tăng trưởng về giá cả và nền kinh tế, bất chấp việc sử dụng tiền mặt cho các giao dịch hàng ngày đang giảm dần trong nhiều năm”.

Nhưng thay vì chi tiêu, báo cáo mới nhất của RBA tiết lộ cách phổ biến nhất mà người Úc sử dụng tiền mặt của họ là cất giấu nó.

RBA cho biết việc tích trữ tiền giấy thường được thực hiện vì “động cơ tích trữ của cải hoặc phòng ngừa”.

Có tính đến một số dữ liệu như khiếu nại về tiền giấy bị hư hỏng do hỏa hoạn và các chuyến hàng bán buôn tiền tệ đến và đi từ Úc, RBA ước tính rằng trong số tiền giấy lưu hành vào tháng 6 năm 2023, khoảng 55 đến 80% đã được tích trữ.

Tổng giá trị của những tờ tiền được tích trữ này là từ 56 tỷ đô đến 81 tỷ đô.

RBA cho biết: “Tỷ lệ này đã tăng khoảng 5 điểm phần trăm kể từ khi đại dịch bùng phát, điều này cho thấy phần lớn nhu cầu tiền giấy tăng lên trong giai đoạn này là nhằm mục đích tích trữ”.

Để so sánh, khoảng 5 đến 9% số tiền giấy đang lưu hành vào tháng 6 năm ngoái đã bị mất, bị phá hủy hoặc bị bỏ quên.

Trong số đó, tờ 5 đô la và 10 đô la có nhiều khả năng bị mất nhất, điều mà RBA cho biết rất có thể là do mọi người ít quan tâm đến tiền giấy có mệnh giá thấp hơn.

Tiền giấy có giá trị cao hơn, 100 đô la và 50 đô la, có nhiều khả năng bị mất tiếp theo, phần lớn là do chúng thường được sử dụng cho mục đích tích trữ và do đó cuối cùng có thể bị lãng quên.

Khi nói đến việc sử dụng tiền mặt theo nghĩa truyền thống, tức là để mua hàng ngày, khoảng 9 đến 26% tiền giấy hiện đang lưu hành được sử dụng cho mục đích này, và 7 đến 11% khác được sử dụng trong ‘góc khuất kinh tế’.

RBA cho biết: “Tỷ lệ tiền giấy ước tính được sử dụng cho các giao dịch đã giảm khoảng 5 điểm phần trăm kể từ khi đại dịch bùng phát và phù hợp với sự sụt giảm trong thanh toán bằng tiền mặt”.

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/reserve-bank-of-australia-report-reveals-the-surprising-way-many-aussies-are-using-their-banknotes-c-13361431
Bộ trưởng Jim Chalmers bảo vệ những thay đổi được cải tiến

Bộ trưởng Jim Chalmers bảo vệ những thay đổi được cải tiến

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers đã bảo vệ những thay đổi trong việc cắt giảm thuế giai đoạn 3, nói rằng chính phủ đã làm “điều đúng đắn” bằng cách giảm thuế trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất