Báo cáo mới cho thấy cha mẹ có 'lỗ hổng kiến thức' về vắc-xin cúm

Báo cáo mới cho thấy cha mẹ có 'lỗ hổng kiến thức' về vắc-xin cúm

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là mùa đông chính thức đến, các bậc cha mẹ Úc đang được khuyến khích đưa con đi tiêm phòng cúm, vì các số liệu mới cho thấy cứ 10 trẻ thì có một trẻ bị bệnh.

Cuộc thăm dò sức khỏe trẻ em quốc gia mới nhất của Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia (RCH), được công bố vào thứ Tư, cũng cho thấy chỉ khoảng 57% trẻ em Úc có khả năng được tiêm phòng trong suốt mùa đông này, với 2/3 phụ huynh chọn không tiêm phòng vì không biết vaccine là cần thiết hàng năm.

Bác sĩ nhi khoa RCH, đồng thời là tác giả báo cáo, Tiến sĩ Anthea Rhodes, cho biết một phần ba cha mẹ cũng không biết con mình có thể bị bệnh nặng do cúm.

Tiến sĩ Rhodes viết: “Những lỗ hổng kiến thức này, cùng với những niềm tin sai lầm phổ biến về sự cần thiết của việc tiêm phòng hàng năm, hiệu quả của vắc-xin (hiệu quả) và tác dụng phụ của vắc-xin, có liên quan đến việc cha mẹ do dự trong việc tiêm phòng cúm cho con mình”.

“Cúm là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện và tử vong nếu có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.”

“Các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh như tiêm chủng và cải thiện vệ sinh có thể làm giảm đáng kể tác động của các bệnh truyền nhiễm này đối với trẻ em và gia đình của chúng.”

“Khi mùa đông đến rất nhanh, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên tích cực thúc đẩy việc tiêm phòng cúm, đặc biệt là đối với những gia đình không chắc chắn hoặc chưa từng tiêm phòng trước đây.”

Tiến sĩ Rhoades gợi ý rằng vắc-xin cúm nên được cung cấp miễn phí cho trẻ em để tăng cường hấp thu, đặc biệt là đối với những trẻ dưới 5 tuổi.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/new-report-shows-parents-have-knowledge-gaps-about-flu-vaccine-c-10721561
Bệnh cúm mùa gia tăng nghiêm trọng tại Australia

Bệnh cúm mùa gia tăng nghiêm trọng tại Australia

Các chuyên gia y tế của Australia đang vận động giới chức chính quyền địa phương trên cả nước cung cấp miễn phí vaccine ngừa cúm cho mọi người dân, nhằm hạn chế sự gia tăng của các ca nhập viện, trong bối cảnh dịch cúm mùa đang lan rộng, kết hợp với dịch COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất