Báo cáo mới kêu gọi loại bỏ các khoản nhượng bộ thuế lãi vốn và thuế tiêu cực trị giá 228 tỷ đô đối với nhà ở xã hội

Báo cáo mới kêu gọi loại bỏ các khoản nhượng bộ thuế lãi vốn và thuế tiêu cực trị giá 228 tỷ đô đối với nhà ở xã hội

Một báo cáo mới cho thấy việc giảm thuế cho các nhà đầu tư bất động sản đã tạo ra một lỗ đen ngân sách trị giá 1/4 nghìn tỷ đô la, thay vào đó có thể tài trợ cho 500.000 ngôi nhà xã hội mới.

Ngôi nhà của mọi người, một chiến dịch quốc gia nhằm "khắc phục cuộc khủng hoảng nhà ở", đang kêu gọi chính phủ loại bỏ các ưu đãi thuế lãi vốn và đòn bẩy tiêu cực để ủng hộ việc xây dựng thêm nhà ở xã hội.

Nó đã cảnh báo cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chính phủ không chuyển từ hỗ trợ thị trường tư nhân sang đầu tư vào nhà ở cho những người ngày càng bị định giá ngoài khu vực này.

Báo cáo mới nhất đề xuất một chế độ cải cách thuế, nhận thấy rằng các nhượng bộ đang trên đà tiêu tốn ngân sách khoảng 228 tỷ đô từ năm 2010 đến năm 3203, và việc giảm thuế cho các nhà đầu tư đã vượt xa nguồn tài trợ của liên bang cho nhà ở xã hội ít nhất 5 lần.

Báo cáo cho thấy đầu tư vào nhà ở xã hội theo các thỏa thuận nhà ở giữa các bang thuộc Khối thịnh vượng chung ngày nay ít hơn so với 40 năm trước và chính sách nhà ở đó “hướng tới trợ cấp cho thị trường tư nhân” thay vì trực tiếp cung cấp nhà ở xã hội.

Chiến dịch này cho biết chi phí từ việc giảm thuế cho nhà đầu tư có thể xây dựng 549.310 ngôi nhà xã hội trong thập kỷ tới.

“Người nộp thuế đang bị lừa gạt bởi các nhà đầu tư bất động sản. Chính phủ liên bang đang chi số tiền kỷ lục vào nhà ở để thu hút các nhà đầu tư. Điều đó khiến việc thuê và mua nhà trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết”, người phát ngôn của Everybody’s Home Maiy Azize cho biết.

“Việc phân bổ thuế cho các nhà đầu tư sẽ là một sai lầm trị giá một phần tư nghìn tỷ đô la nếu chính phủ không thay đổi chiến lược. Đưa tiền cho nhà đầu tư là một sự lựa chọn. Nếu chính phủ muốn làm cho nhà ở có giá cả phải chăng hơn và công bằng hơn cho tất cả người dân Úc, chính phủ có thể chọn đầu tư tiền vào nhà thay vì lợi nhuận của nhà đầu tư.”

“Chính phủ phải loại bỏ các ưu đãi về thuế lãi vốn và thuế lãi vốn, đồng thời sử dụng số tiền tiết kiệm được để xây dựng hàng trăm nghìn ngôi nhà xã hội. Điều này sẽ giúp chấm dứt tình trạng thiếu nhà ở xã hội lớn ở Úc và giúp đạt được mục tiêu có thêm một triệu ngôi nhà xã hội trong vòng 20 năm tới.”

“Các chính phủ phải nhận lại trách nhiệm làm cho nhà ở có giá cả phải chăng. Đã đến lúc bãi bỏ việc phân bổ thuế không công bằng và xây dựng những ngôi nhà mà chúng ta cần.”

Đòn bẩy âm cho phép các nhà đầu tư khấu trừ các khoản lỗ phát sinh từ tài sản đầu tư, chẳng hạn như từ lãi suất và bảo trì, do đó, giảm hóa đơn thuế tổng thể của họ.

Theo ưu đãi thuế lãi vốn, thuế chỉ được đánh vào 50% lãi vốn của một tài sản được nắm giữ trong hơn một năm.

Đảng Xanh năm ngoái đã công bố chi phí của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, trong đó ước tính các khoản nhượng bộ thuế tài sản sẽ gây thiệt hại 37,5 tỷ đô doanh thu trong giai đoạn 2023-2024, trong khi các khoản giảm thuế lãi vốn ước tính trị giá 1,5 tỷ đô.

Chính sách nhà ở trọng tâm của chính phủ Albanese, Quỹ Tương lai Nhà ở Úc, đã được thông qua vào tháng 9 sau nhiều tháng đàm phán với đảng nhỏ, với số tiền đảm bảo là 500 triệu đô la sẽ được chi mỗi năm để xây dựng những ngôi nhà xã hội mới và giá cả phải chăng.

Chính phủ năm ngoái cũng đã công bố một Chương trình tăng tốc nhà ở xã hội trị giá 2 tỷ đô la riêng biệt và tăng khoản thanh toán Hỗ trợ tiền thuê nhà của Liên bang trong ngân sách tháng 5.

Nhưng Đảng Xanh muốn chính phủ đầu tư nhiều hơn nữa vào nhà ở xã hội, với quyền lãnh đạo Đảng Xanh Mehreen Faruqi thề rằng đảng nhỏ sẽ tiếp tục thúc đẩy chính phủ xem xét lại các nhượng bộ về thuế.

“Những khoản giảm thuế này đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng nhà ở, giúp những ông trùm bất động sản giàu có mua bất động sản dễ dàng hơn so với người mua nhà lần đầu, đẩy giá bất động sản lên cao và tước đi nguồn thu của chính phủ vốn có thể dùng để xây dựng nhà ở cho những người cần nó. ,"

“Bản cáo trạng dựa trên các ưu tiên của Đảng Lao động cho rằng 39 tỷ đô tiền giảm thuế cho các ông trùm bất động sản giàu có là một khoản đầu tư hợp lý, nhưng sẽ không chi hơn 3 tỷ đô cho nhà ở công cộng khi cuộc khủng hoảng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn”.

Thủ tướng Anthony Albanese - người nổi tiếng lớn lên trong khu nhà ở xã hội - đã bị chỉ trích vào năm ngoái sau khi áp lực nội bộ trong Đảng Lao động kêu gọi cải cách các ưu đãi thuế bất động sản đầu tư.

Ông bác bỏ những lời kêu gọi cải cách các ưu đãi về thuế và cho biết ông sẽ không xem lại chính sách tiêu cực của đảng trước cuộc bầu cử tiếp theo, diễn ra vào năm sau.

Ông Albanese cho biết vào tháng 5 năm ngoái: “Quan điểm của chính phủ rất rõ ràng và đó là quan điểm mà chúng tôi đã nhận được nhiệm vụ trong cuộc bầu cử năm 2022 – và tôi là người tuân thủ những cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”.

Thay vào đó, ông Albanese thường xuyên chỉ ra các cam kết khác về nhà ở của chính phủ, bao gồm cả việc xây dựng nhà ở xã hội.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/new-report-calls-for-228bn-negative-gearing-and-capital-gains-tax-concessions-to-be-scrapped-for-social-housing-c-13306171
Ngân sách phụ huynh phải chi tiêu khi trẻ em quay trở lại trường học được tiết lộ

Ngân sách phụ huynh phải chi tiêu khi trẻ em quay trở lại trường học được tiết lộ

Các bậc phụ huynh người Úc dự kiến sẽ chi 2,5 tỷ đô khi con họ quay trở lại trường học trong những tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất