Báo cáo mới tiế t l ộ hành vi trộ m cắ p tiền lương 159 triệu đô la tại các trường đại học Úc

Báo cáo mới tiế t l ộ hành vi trộ m cắ p tiền lương 159 triệu đô la tại các trường đại học Úc

Một báo cáo mới gây sốc cho thấy các trường đại học Úc đã trả lương thấp cho nhân viên của họ tới 159 triệu đô la, khiến các nhà lãnh đạo công đoàn phải thúc giục chính phủ liên bang hình sự hóa hành vi trộ m cắ p tiền lương.

Một báo cáo do Liên minh Giáo dục Đại học Quốc gia công bố hôm nay cho thấy hơn 97.000 nhân viên đại học đã bị 32 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước trả lương thấp.

Các trường đại học ở Victoria nhận được nhiều khiếu nại về hành vi trộm cắp tiền lương nhất, bị cáo buộc nợ nhân viên hơn 75 triệu đô. Báo cáo cho thấy các tổ chức ở NSW đã trả lương thấp cho nhân viên tới 65 triệu đô la và các tổ chức ở Tasmania nợ công nhân 11 triệu đô la.

Chủ tịch quốc gia NTEU Alison Barnes cho biết mặc dù có hàng loạt vụ trộm cắp tiền lương nổi tiếng, bà lo ngại các trường đại học không coi trọng vấn đề này.

Tiến sĩ Barnes nói: “Tôi nghĩ các nhân viên của trường đại học cảm thấy khá mất tinh thần.”

“Khi bạn sử dụng 2/3 lực lượng lao động của mình một cách không an toàn, bạn sẽ tạo điều kiện làm phát sinh hành vi trộm cắp và bóc lột tiền lương.”

“Chúng ta cần hành động khẩn cấp từ tất cả các chính phủ để cải cách mô hình quản trị cho các trường đại học và bảo vệ người lao động.”

Tiến sĩ Jonathon Mackay, giảng viên và đại biểu NTEU tại Đại học Wollongong, cho biết việc nhân viên làm việc ngoài giờ được trả lương để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu trong công việc là điều hết sức bình thường.

Tiến sĩ Mackay nói: “Tôi thường xuyên liên lạc với những nhân viên đang kiệt sức do tính chất không ngừng nghỉ của nhiều vai trò trong tổ chức.”

“Chúng ta đã làm những việc khó khăn và hy sinh nhiều trong nhiều năm qua, tuy nhiên các vấn đề chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

Tiến sĩ Mackay cho biết điều kiện làm việc tồi tệ đã khiến nhân viên “hoàn toàn mất tinh thần”, khiến nhiều người phải nghỉ việc.

Ông nói: “Mặc dù có những cải thiện nhỏ về điều kiện vật chất trên diện rộng… người ta chỉ cần nói chuyện với nhân viên là có thể cảm nhận được sự thất vọng và chán nản”.

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho biết vào đầu tháng 12 rằng ông đã ủy quyền cho một nhóm điều tra hành vi trộm cắp tiền lương và thương vong ở các trường đại học Úc như một phần trong kế hoạch cải tổ lĩnh vực này của ông.

Chính phủ Lao động đã đưa ra luật trong năm nay để hình sự hóa những người lao động trả lương thấp với hình phạt tối đa là 10 năm tù và số tiền phạt lên tới 7,8 triệu đô.

Dự luật dự kiến sẽ được thông qua vào đầu năm 2024.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/new-report-reveals-159-million-wage-theft-at-australian-universities-c-12785775
'Cozzie livs' đang trở thành một vấn đề lớn đối với thanh thiếu niên Úc

'Cozzie livs' đang trở thành một vấn đề lớn đối với thanh thiếu niên Úc

Thanh thiếu niên Úc đang ngày càng quan tâm hơn đến 'cozzie livs' - hay còn gọi là chi phí sinh hoạt - theo dữ liệu mới do Mission Australia công bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất