Báo cáo Proptrack tiế t l ộ khả năng chi trả nhà ở tồi tệ nhất trong ba thập kỷ

Báo cáo Proptrack tiế t l ộ khả năng chi trả nhà ở tồi tệ nhất trong ba thập kỷ

Khả năng chi trả nhà ở đang ở mức tồi tệ nhất trong ba thập kỷ, với mức trung bình một hộ gia đình ở Úc chỉ đủ khả năng chi trả 13% thị trường.

Một báo cáo mới của Proptrack vẽ ra một bức tranh ảm đạm cho Giấc mơ Úc vĩ đại, tiết lộ sự gia tăng mạnh về lãi suất thế chấp và giá nhà tăng vọt đang khiến hàng nghìn người không thể mua nhà.

Báo cáo cho thấy các hộ gia đình có thu nhập trung bình khoảng 105.000 USD có thể mua được 13% tổng số nhà được bán trên toàn quốc trong năm ngoái – mức thấp nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1995; và các hộ gia đình có thu nhập thấp kiếm được 64.000 USD một năm chỉ có thể mua được 3% số nhà.

Ngay cả những người có đủ khả năng mua nhà cũng đang gặp khó khăn sau khi hợp đồng được ký kết, bởi vì việc trả nợ thế chấp “gần như khó khăn hơn bao giờ hết” – chỉ dưới mức đỉnh điểm vào năm 1989.

Trong khi đó, các hộ gia đình có thu nhập trung bình cần phải chi 1/3 thu nhập của mình để trả nợ cho một ngôi nhà có giá trung bình.

Tình hình còn tồi tệ hơn ở NSW, nơi một hộ gia đình có thu nhập bình thường chỉ có thể mua được 7% số nhà được bán trong tiểu bang. Victoria và Tasmania là những nơi khó mua nhà nhất, trong khi Queensland và WA vẫn là những nơi có giá cả phải chăng nhất.

Giá nhà đã tăng trong tám tháng liên tiếp trong tháng 8, có nghĩa là hiện nay có “ít nhà hơn rất nhiều” có khả năng trả nợ thế chấp ở mức phải chăng so với những năm trước.

Nhà kinh tế cấp cao của Proptrack và đồng tác giả Angus Moore cho biết tình hình này “đặc biệt thách thức” đối với những người mua nhà lần đầu và các hộ gia đình có thu nhập thấp, bởi vì một hộ gia đình trung bình sẽ cần tiết kiệm 20% thu nhập của họ trong 5,5 năm để tiết kiệm được 20% thu nhập. tiền đặt cọc bằng xu cho một ngôi nhà có giá trung bình.

Những người trẻ tuổi - những người trong độ tuổi 25-34, có khả năng mua nhà ít hơn 30%.

“Lãi suất thế chấp đã tăng cực kỳ nhanh chóng từ mức thấp kỷ lục vào năm 2020 và 2021, sau đợt tăng lãi suất RBA bắt đầu vào tháng 5 năm 2022. Điều này đã khiến lãi suất thế chấp tăng mạnh nhất kể từ giữa những năm 1980 và đã làm giảm khả năng vay nhiều đến mức 30% cho người vay mới,” ông Moore nói.

“Đồng thời, những người đi vay hiện tại, chiếm khoảng 1/3 số hộ gia đình ở Úc, đã phải đối mặt với việc phải trả nợ thế chấp tăng mạnh. Một người đi vay điển hình gần đây hiện phải đối mặt với khoản hoàn trả cao hơn tới 50% so với đầu năm 2022.”

“Thu nhập hộ gia đình đã tăng lên kể từ đại dịch và điều kiện thị trường lao động được cải thiện đã thu hút nhiều người hơn vào việc làm và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Tuy nhiên, điều này không đủ để bù đắp cho giá nhà cao hơn và quan trọng hơn là sự gia tăng lãi suất thế chấp.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/proptrack-report-reveals-housing-affordability-worst-in-three-decades-c-11779554
Giá nhà ở Sydney tăng giá mạnh mẽ

Giá nhà ở Sydney tăng giá mạnh mẽ

Dữ liệu mới cho thấy thị trường bất động sản ở Sydney đã phục hồi mạnh mẽ hơn sau nhiều tháng lãi suất tăng gây áp lực giảm giá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất