Bão khiến 16.000 ngôi nhà ở Brisbane mất điện

Bão khiến 16.000 ngôi nhà ở Brisbane mất điện

Một tia sét khổng lồ đá nh xuống mặt đất ở vùng ngoại ô phía đông nam Queensland khi khoảng 16.00 ngôi nhà bị mất điện do hoạt động của giông bão.

Queensland trải qua một đêm ướt sũng do tàn dư của Siêu bão nhiệt đới Ellie tấn công hầu hết bang với tổng lượng mưa đáng kể và hoạt động giông bão.

Một cư dân ở Redcliffe, phía bắc Brisbane, đã chia sẻ đoạn phim gây sốc về khoảnh khắc một tia sét đánh xuống vùng ngoại ô và thắp sáng bầu trời đêm.

Người phát ngôn của Energex, Danny Donald nói với Courier Mail rằng một cơn bão điện với hơn 200.000 tia sét đã gây ra sự cố mất điện lớn ở Brisbane.

Tính đến 7 giờ sáng, vẫn còn hơn 1000 ngôi nhà bị mất điện, trong đó có 840 ngôi nhà ở vùng ngoại ô Kallangur phía bắc Brisbane.

Lũ lụt lớn đang xảy ra trên sông Georgina ở vùng viễn tây Queensland trong khi xa hơn về phía bắc, lũ lụt vừa phải đã được báo cáo trên sông Flinders.

Cảnh báo lũ nhỏ được đưa ra ở các sông Norman, sông Gilbert, sông Nicholson, sông Leichhardt, thượng nguồn sông Herbert và sông Diamantina.

Những cơn giông bão lớn đã tàn phá Greater Sydney vào chiều thứ Tư khi có cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vào khoảng 2:30 chiều.

Cục Khí tượng cảnh báo giông bão nghiêm trọng đã được phát hiện trên radar thời tiết gần Bilpin, Colo Heights và Badgerys Creek.

Một cảnh báo lũ quét đã được đưa ra khi gió mạnh và mưa lớn tấn công khu vực.

Các cơn bão sau đó di chuyển về phía nam, tấn công Camden, Campbelltown, Picton và Penrith.

Một tuabin gió bốc cháy ngoài Xa lộ Hume gần Goulburn và phun khói đen vào không trung.

Lực lượng cứu hỏa nông thôn NSW đã có mặt và khống chế được ngọn lửa.

Nhiều hoạt động của bão dự kiến ​​sẽ kéo dài ở các vùng của NSW và Queensland cho đến thứ Năm, mặc dù nó dường như đang di chuyển về phía bắc xa Sydney.

Nhà khí tượng học Rob Sharpe của Sky news cho biết: “Hôm nay chúng ta sẽ chứng kiến ​​một số cơn bão nghiêm trọng, rất có thể là từ Blue Mountains cho đến đông nam Queensland.”

Gió nam đang chạy dọc bờ biển NSW mang thêm mây và mưa rào cho các cộng đồng ven biển.

Trong khi giông bão đã di chuyển xa hơn về phía bắc về phía biên giới NSW - QLD.

Nó xảy ra sau khi hơn 1 triệu tia sét được ghi nhận trong phạm vi 700 km từ Wagga Wagga vào thứ Hai, theo Weatherzone.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/severe-storms-lash-east-coast-as-16000-homes-lost-power-in-queensland-c-9357942
Siêu bão nhiệt đới Ellie tàn phá nước Úc

Siêu bão nhiệt đới Ellie tàn phá nước Úc

Lũ lụt kỷ lục đã tràn ngập Vùng Kimberley ở Tây Úc khi cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng ở hầu hết các bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất