Bão Kirrily suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới sau khi đi qua bờ biển Queensland

Bão Kirrily suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới sau khi đi qua bờ biển Queensland

Theo Cục Khí tượng, mặc dù gió không còn đạt tới cường độ lốc xoáy nữa, nhưng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vẫn còn có mưa lớn và dữ dộ i với khả năng gây ra gió mạnh.

Nó xảy ra khi hàng chục ngàn ngôi nhà không có điện trên khắp Townsville và các khu vực xung quanh sau khi gió giật lên tới 170 km/h đổ bộ vào bờ biển.

Người dân kêu gọi thận trọng khi mối đe dọa đi qua

Mặc dù Kirrily đã bị hạ cấp nhưng cư dân sống ở Townsville và các khu vực lân cận vẫn được yêu cầu duy trì cảnh giác.

Stephen Smith, Ủy viên Quyền QFES, nói với Today: “Chúng tôi kêu gọi mọi người khi ra ngoài vào sáng nay và bắt đầu ra khỏi nhà của mình hãy thận trọng ở mức độ nào đó vì có rất nhiều mối nguy hiểm trong môi trường”.

"Những đường dây điện bị đứt đó có thể đang có điện và rất nhiều nước đang di chuyển qua hệ thống."

Quyền Ủy viên Smith cảm ơn cộng đồng đã tuân theo lời khuyên an toàn và cho biết các đội cấp nước nhanh không phải thực hiện bất kỳ cuộc giải cứu nào.

Ông nói: “Các nhân viên của chúng tôi đã ra ngoài sáng nay và có rất nhiều đường dây điện bị đổ, nhiều cây cối bị đổ nhưng không có nhiều thiệt hại đáng kể”.

"Chúng tôi chỉ nhận được hơn 170 yêu cầu hỗ trợ. Đó thực sự là sự ghi nhận đối với cộng đồng vì việc lập kế hoạch và chuẩn bị của họ. Chúng tôi phải cảm ơn họ vì điều đó."

Nhóm Quản lý Thảm họa Townsville cũng xác nhận người dân có thể rời khỏi nơi trú ẩn, trong cảnh báo mới nhất của họ.

Cảnh báo cho biết: “Cơn bão nhiệt đới Kirrily đã đi qua và người dân hiện có thể rời khỏi nơi trú ẩn”.

"Tránh đi lại không cần thiết và lưu ý đến thiệt hại do lốc xoáy gây ra, bao gồm cả đường dây điện bị đổ. Hãy nghe đài phát thanh địa phương hoặc thăm quan thảm họa."

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vẫn còn hiệu lực

Kirrily đang dần suy yếu khi tiến vào đất liền, sau khi mạnh lên thành hệ thống cấp 3 vào khoảng 3 giờ chiều (4 giờ chiều AEDT) ngày hôm qua và bắt đầu băng qua bờ biển ngay phía tây bắc thành phố lớn nhất Bắc Queensland khoảng năm giờ sau đó.

Cơn bão đã bị hạ cấp xuống cấp 1 vào khoảng nửa đêm (1 giờ sáng AEDT) trước khi được tuyên bố là áp thấp nhiệt đới.

Cục xác nhận rằng những cơn gió giật có tốc độ lên tới 120km/h đã được cảm nhận gần bờ biển và các đảo ngoài khơi giữa Cardwell và Ayr, bao gồm cả Townsville.

Nhà khí tượng học Angus Hines nói với Today: “Chúng ta hầu hết chịu thiệt hại do gió liên quan đến bão nhiệt đới. Nhưng trong vài ngày tới – gió đó sẽ giảm dần và sẽ gây mưa ở khu vực nội địa phía bắc Queensland”.

“Bão xoáy nghịch nhiệt đới sẽ tiếp tục di chuyển theo quỹ đạo về phía tây từ nay đến cuối tuần, mang theo một lượng mưa lớn qua khu vực phía bắc của bang.”

Lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét dự kiến sẽ xảy ra ở các khu vực thuộc các khu vực Northern Goldfields và Upper Flinders, North Tropical Coast và các quận Herbert và Lower Burdekin.

Cục cho biết điều này có thể mở rộng sâu hơn vào đất liền về phía Richmond và đến các khu vực phía bắc của quận Central West vào tối nay hoặc sáng mai.

Tổng lượng mưa trong sáu giờ có thể nằm trong khoảng từ 80 đến 120 mm, với tổng lượng mưa trong 24 giờ lên tới 180 mm, đặc biệt ở sườn phía bắc của vùng áp thấp nhiệt đới.

Mất điện do lốc xoáy đổ bộ

Sáng sớm hôm nay, hơn 40.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện trên khắp Townsville và 8700 ngôi nhà khác ở các thị trấn Burdekin Shire như Ayr và Home Hill.

Nhà cung cấp điện Ergon Energy và Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang đều cảnh báo người dân trước đó trong ngày rằng đội của họ sẽ không thể ứng phó với các trường hợp khẩn cấp cho đến khi cơn bão đi qua.

Ergon cho biết: “Chúng ta đang ở giai đoạn cuối và Bão nhiệt đới Kirrily đang xuất hiện, gây mất điện trên diện rộng”, sau khi người dân Bắc Queensland hồi đầu tuần được cảnh báo phải chuẩn bị trong bóng tối kéo dài một tuần.

“Việc gửi phi hành đoàn của chúng tôi ra ngoài trong điều kiện này không còn an toàn nữa, vì vậy nếu bạn bị mất điện, hãy chuẩn bị chờ đợi.”

Vùng cảnh báo trải dài từ Cardwell đến Ayr, bao gồm Townsville và trong đất liền đến Charters Towers.

Khi cơn bão hình thành ở Biển San hô và mạnh lên trên đường tiến về bờ biển, chính quyền liên tục nhấn mạnh đến nguy cơ lũ lụt khi bão đi qua bờ biển và suy yếu.

Đêm qua, Cục cảnh báo lượng mưa lớn có thể dẫn đến "lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng" gần đường đi của lốc xoáy và lũ lụt ít nghiêm trọng hơn ở những nơi xa như Cardwell và Ayr.

Mối nguy hiểm đó sẽ lan rộng hơn vào đất liền trong suốt ngày thứ Sáu nhưng không giống như Bão Jasper, gây ra lượng mưa hơn 1 mét ở nhiều nơi khi kéo dài về phía bắc xa xôi, Kirrily đang di chuyển với tốc độ khá cao là 22 km/h.

Laura Boekel của văn phòng cho biết chiều hôm qua: “Chúng tôi có thể thấy tổng lượng nước riêng lẻ lên tới 300 mm trong khoảng thời gian 24 giờ khi hệ thống này đi qua bờ biển”.

Cảnh báo khẩn cấp đã được ban hành suốt đêm qua cho một loạt thị trấn trong khu vực, bao gồm cả những thị trấn ở sâu trong đất liền như Charters Towers.

Người dân bắt đầu chuẩn bị nhà cửa cho một hiện tượng thời tiết tàn khốc khác vào đầu tuần này.

Một người dân cho biết: “Tôi đã chuẩn bị gần hết. Tôi đã mang theo bao cát và có thể thêm vài cục pin nữa”.

Roz Woodham, chủ cửa hàng tiện lợi NightOwl cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi thận trọng về thời tiết và đi theo dòng chảy để có biện pháp phòng ngừa bao cát”.

Lisa Furnell, cư dân Alva Beach, đã có một cuộc gặp gỡ tuyệt vời khi cô ấy chuẩn bị cho ngôi nhà của mình.

Cô nói: “Tôi đến mở cổng và nhận ra có một đường dây điện cột điện trực tiếp nằm ngay phía bên kia cổng”.

Thủ hiến Steven Miles hôm qua đã kêu gọi người dân hành động và chuẩn bị.

Ông nói: “Hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn bộ dụng cụ khẩn cấp. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ những vật dụng thiết yếu để có thể vượt qua những ngày không có điện”.

“Nếu nhà bạn không an toàn thì hãy sớm quyết định rời khỏi đó.”

Phó ủy viên Shane Chelepy xác nhận chính phủ liên bang dự kiến sẽ hỗ trợ.

Ông nói: “Mặc dù công tác chuẩn bị đã được thực hiện trong vài ngày qua nhưng hôm nay là lúc để quyết định xem bạn có ở lại ngôi nhà của mình hay không”.

"Xin hãy đưa ra quyết định ngay hôm nay vì cơn bão đi qua bờ biển vào tối nay với mưa và gió lớn, việc đi lại trên đường vào những giờ tối sẽ trở nên không an toàn."

Người dân được khuyến khích cập nhật các cảnh báo hiện tại.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/cyclone-kirrily-update-residents-evacuate-schools-shut/8d1d974a-9638-43a5-a361-cf77b039a6b3
Thói quen tích trữ tiền mặt tăng lên sau Covid, báo cáo của RBA

Thói quen tích trữ tiền mặt tăng lên sau Covid, báo cáo của RBA

Tỷ lệ người Úc tích trữ tiền mặt đã tăng lên kể từ đại dịch Covid, với ước tính khoảng 56 tỷ đến 81 tỷ đô la tiền giấy được các hộ gia đình cất giữ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất