Bão lớn kèm lũ quét Giáng Sinh tàn phá miền trung nước Úc

Bão lớn kèm lũ quét Giáng Sinh tàn phá miền trung nước Úc

Một cơn bão đêm Giáng sinh khổng lồ cộng thêm mưa lớn gây ra lũ quét tại miền Trung nước Úc đã được Cục Khí tượng (BOM) mô tả là sự kiện thời tiết nửa thế kỷ mới có một.

Một cơn bão đêm Giáng sinh khổng lồ cộng thêm mưa lớn gây ra lũ quét tại miền Trung nước Úc đã được Cục Khí tượng (BOM) mô tả là sự kiện thời tiết nửa thế kỷ mới có một.

Một phần tư cộng đồng Kintore đã phải sơ tán sau khi trải qua trận mưa như trút với lượng mưa lên đến 232 mm trong 24 giờ kể từ 9h sáng ngày 25/12. Tổng lượng mưa tháng 12 được ghi nhận 373,4 mm.

Theo BOM, chỉ từ 20h-21h đêm Giáng sinh, lượng mưa ghi được là 61,4 mm, lượng mưa 50 năm mới gặp.

Cảnh sát Northern Territory cho biết trận mưa này đã gây ra thảm họa lũ quét cho khoảng 400 người sống tại Kintore. Khu dân cư này nằm cách Alice Springs khoảng 520 km về phía tây, gần biên giới Tây Úc.

"Số lượng ngôi nhà chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt là đáng kể", Quyền sĩ quan cảnh sát Pauline Vicary nói.

Bà cho biết có từ 20-25 ngôi nhà đã bị ngập lụt, các hàng rào tại những ngôi nhà khác bị hư hại và những ô tô bị ngập nước.

"Chúng tôi ước tính khoảng 40% các ngôi nhà tại Kintore đã bị thiệt hại do hậu quả của lũ lụt", bà Vicary cho biết.

96 người đã được sơ tán khỏi nhà.

96 người đã được đưa tới những điểm sơ tán khẩn cấp tại trường học địa phương, 85 người vẫn đang trú ẩn ở đó. Những người khác đã tới ở nhờ nhà người thân, bạn bè.

"Thật may là không có ai bị thương", bà Vicary cho biết.

"Đó là một khu vực hẻo lánh, khá phức tạp. Toàn bộ các con đường từ NT tới Kintore đều không thể đi qua ở thời điểm này. Việc tiếp cận WA cũng bị suy yếu đáng kể, khá là nguy hiểm để tới khu vực này. Do đó, rất khó để chúng tôi xoay sở được ở đó".

Mây che phủ thấp khiến máy bay cảnh sát không thể bay vào khu vực người dân bị mắc kẹt.

Nhưng Quyền sĩ quan cảnh sát Vicary cho biết cộng đồng này đã có kế hoạch khẩn cấp tốt, rất nhiều thực phẩm và vật tư y tế, phóng khám không bị ảnh hưởng.

Cảnh sát đã sợ rằng một chiếc xe chở người đi từ WA tới Kintore sẽ bị mắc kẹt bởi nước lũ.

Cộng đồng Kintore bị ngập nặng.

Bà Vicary cho biết người dân Papunya, cách Alice Springs khoảng 250 km về phía tây, cũng "hoàn toàn bị cô lập, các ngả đường không thể đi qua", nhưng không có báo cáo về lũ lụt.

Thời tiết buộc công viên quốc gia Uluru phải đóng cửa

Những trận mưa lớn cũng buộc phải đóng cửa Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta.

Giám đốc công viên Mike Misso cho biết những người bảo vệ đã đóng cửa công viên vào khoảng 9h sáng do nguy cơ các con đường bị ngập lụt và có khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

"Có rất nhiều nước ... lắng xuống đất đá và đó những gì có trong những con kênh bắt ngang qua con đường vành đai quanh Uluru, một số con đường đã bị ngập do lượng mưa khoảng 300-400 mm. Tình hình đường sá như thế này khá ngoạn mục nhưng lại cực kỳ nguy hiểm", ông nói.

Ông Misso cũng cảnh báo tình hình được đánh giá 2 giờ một để xác định xem khi nào an toàn mở cửa trở lại. "Nhưng hiện có nhiều mưa và rất nhiều nước trên các tuyến đường".

Quảng trường thị trấn Yulara, cộng đồng gần Uluru nhất, đã ,bị ngập nước và lính cứu hỏa hiện đang hút nước ra ngoài.

Một số chuyến bay đã bị hủy bỏ.

BOM khu vực NT cho biết lượng mưa trung bình của Ylara là 274,6mm/năm.

"Chỉ trong 4 ngày mà khu vực này đã nhận được lượng mưa gần bằng 1 năm", BOM NT viết trên Twitter ngày hôm nay.

BOM cũng thông báo rằng một hệ thống áp suất thấp sâu đã di chuyển chậm về phía đông nam, băng qua khu vực cực tây nam của Northern Territory, sức gió giật có thể lên đến 125 km/h, mạnh nhất ở phía đông khuyện Lasseter.

Mưa lớn có thể dẫn tới lũ quét tại khu vực phía đông Lasseter, miền nam Tanami và phía tây Simpson.

BOM cho biết cộng đồng Yulara và Kulgera có thể bị ảnh hưởng cùng với Alice Springs, Yuendumu, Wulungurru và Kaltukatjara.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.abc.net.au/news/2016-12-26/uluru-closed-homes-damaged-by-flashfloods-in-central-australia/8148430
Sau lũ lụt, Victoria lại phải đương đầu với gió bão

Sau lũ lụt, Victoria lại phải đương đầu với gió bão

Người dân của cả bang Victoria được yêu cầu ngừng tất cả mọi hoạt động du lịch nghỉ dưỡng trong khu vực nếu không muốn bị lốc xoáy cuốn trôi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất