Bão nhiệt đới Ellie di chuyển về phía đông Úc

Bão nhiệt đới Ellie di chuyển về phía đông Úc

Một "cơn bão bùng phát nghiêm trọng" đang tiếp diễn trên khắp Sydney và lên bờ biển phía đông đến Queensland, với thời tiết khắc nghiệt hơn đang diễn ra khi một hệ thống thời tiết gây thiệt hạ i di chuyển từ phía tây bắc của quốc gia.

Siêu xoáy thuận nhiệt đới Ellie sẽ bắt đầu di chuyển khắp đất nước vào thứ Sáu từ vị trí hiện tại của nó ở phía bắc Tây Úc, nơi nó đã gây ra tình trạng khẩn cấp lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử của bang.

Hàng ngàn cư dân và du khách đã bị mắc kẹt ở Broome, nơi đã bị nước lũ cắt đứt, trong khi một chiếc đồng hồ lũ lụt đã được đặt tại các khu vực Sa mạc Sandy, Sa mạc Tanami và Sa mạc phía Tây.

Cục Khí tượng cho biết cựu TC Ellie hiện đang ở trong đất liền Broome và di chuyển chậm, nhưng sẽ sớm cất cánh.

“Sau đó, nó sẽ nhanh chóng di chuyển về phía đông nam qua phía nam Kimberley và North Interior trong ngày thứ Sáu, trước khi đến biên giới WA/NT ở sa mạc Tanami và sa mạc phía Tây vào thứ Bảy,” Cục cho biết.

"Lượng mưa từ trung bình đến lớn được dự báo trên toàn khu vực Theo dõi lũ lụt, với tổng lượng mưa từ 50 đến 80mm và riêng biệt có thể lên tới 120mm vào thứ Sáu và thứ Bảy.”

"Mưa lớn sẽ dẫn đến mực nước sông dâng cao và lũ lụt ở các vùng trũng thấp. "Một số con đường và có thể là đường cao tốc phụ có khả năng bị ảnh hưởng và các cộng đồng có thể bị cô lập."

Nhà khí tượng học Sky News Weather Rob Sharpe cho biết Ellie sẽ "xấu đi một chút" khi nó di chuyển khắp đất nước, nhưng vẫn sẽ dẫn đến lượng mưa lớn khoảng 50mm ở Townsville và Mackay, và xa về phía nam như Rockhampton.

Ông Sharpe nói: “Độ ẩm nhiệt đới của nó sẽ di chuyển đến tận Queensland, có thể cả phía bắc NSW, với nguy cơ có một số trận mưa lớn vào tuần tới khi độ ẩm đó kéo dài”.

Ông cho biết những cơn bão lớn sẽ tiếp tục ở Sydney vào thứ Sáu, đặc biệt là ở khu vực Blue Mountains.

Khi các cơn bão tiến vào bờ biển về phía bắc NSW và đông nam Queensland, thời tiết ở Sydney sẽ cải thiện, với những ngày nắng ở nhiệt độ 25C và 27C được dự báo cho Chủ Nhật và thứ Hai sau ngày thứ Bảy với khả năng có mưa rào vừa phải.

Người dân Canberra đã tránh được sự bùng phát của cơn bão, với dự báo điều kiện nhiều mây vào cuối tuần và nhiệt độ tối đa tăng lên mức cao nhất là 27 độ C vào Chủ nhật.

Bốn ngày tới ở Melbourne sẽ mang lại một số thời tiết tốt nhất cho thành phố trong suốt mùa hè, với những ngày nắng 30C và 33C vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, tiếp theo là 29C vào Thứ Hai.

Điều kiện sẽ không ấm áp như ở Hobart, nhưng thủ đô của Tasmania sẽ vẫn khô ráo, với nhiệt độ 19C, 23C và 26C từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, đây cũng sẽ là ngày nắng nhất trong cuối tuần.

Theo Văn phòng, Adelaide sẽ khô hạn vào cuối tuần trong điều kiện nắng nóng bốc mùi, với Thứ Bảy và Chủ nhật có nhiệt độ tối đa lần lượt là 36C và 37C, trong khi gió nhẹ có xu hướng đông bắc khắp thành phố.

Cư dân Perth có thể được tha thứ vì đã không chú ý đến điều kiện hoang dã ở phía bắc Tây Úc, với điều kiện khô ráo từ 29C đến 33C vào cuối tuần và hầu như không có mưa, ngoại trừ 10% khả năng có giông bão vào cuối ngày thứ Ba.

Bảy ngày tới của Darwin đều có khả năng xảy ra bão và nhiệt độ tối đa ở mức thấp nhất là 30 độ C, nhưng trận mưa lớn nhất sẽ đến vào thứ Sáu vì cựu TC Ellie vẫn có ảnh hưởng trong khu vực.

Mưa có thể lên đến 25 mm vào Thứ Sáu, trong khi Thứ Bảy có khả năng mưa rào vào buổi sáng và chiều thấp hơn và lượng mưa có thể chỉ lên đến 8 mm.

Brisbane cũng có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự di chuyển của Ellie vào tuần tới, với điều kiện nhiều mây và nhiệt độ 30C trong vài ngày tới trước khi có khả năng có mưa rào vừa phải vào cuối tuần, khoảng thứ Năm.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/ugly-summer-weather-to-continue-as-ex-tropical-cyclone-ellie-moves-east-c-9368538
Dự báo thời tiết Úc khó tin

Dự báo thời tiết Úc khó tin

Ngay cả trước khi La Nina kết thúc, các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng một tác nhân khí hậu khác có thể quay trở lại vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất