Bão nhiệt đới Kirrily có thể tàn phá Ngày Quốc khánh Úc như thế nào?

Bão nhiệt đới Kirrily có thể tàn phá Ngày Quốc khánh Úc như thế nào?

Bão nhiệt đới Kirrily dự kiến sẽ tàn phá Ngày Australia năm nay, với lo ngại hệ thống kỳ dị này có thể đổ lượng mưa lên tới 1m xuống các khu vực bị bão tàn phá ở Queensland.

Kirrily chính thức được xác nhận là cơn bão cấp 1 vào chiều thứ Tư.

Nó đang di chuyển chậm trên Coral Sea và dự kiến sẽ băng qua bờ biển giữa Cardwell và Bowen, ở miền trung Queensland, vào tối thứ Năm.

Cục Khí tượng đã dự báo hệ thống này có thể sẽ theo dõi sâu hơn vào đất liền dưới dạng áp thấp nhiệt đới trong những ngày tiếp theo, mang theo mưa lớn đến dữ dội đến các khu vực miền trung và phía tây của bang.

Các nhà chức trách đã cảnh giác cao độ về sự kiện này, với Thủ hiến bang Queensland Steven Miles hôm thứ Ba kêu gọi người dân ở các khu vực giữa Cardwell và Airlie Beach theo dõi các cảnh báo từ văn phòng và chính quyền địa phương của họ.

Một số khu vực có thể có lượng mưa lên tới 1m từ các cơn bão sau khi lốc xoáy giảm bớt.

Thị trưởng Gold Coast Tom Tate cho biết những cơn bão kéo theo sẽ là một thảm họa đối với các khu vực ở phía đông nam đã bị bão tàn phá trong tháng Giêng.

Ông nói với 9 News hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ phải xem xét mức độ đập của mình, chúng tôi đã tăng 100%.”

Các khu vực của Gold Coast đã phải hứng chịu những cơn bão dữ dội và lũ lụt tàn khốc khi một loạt cơn bão xé toạc khu vực hồi đầu tháng.

Cơ quan này cho biết những cơn gió giật “có sức tàn phá” có thể phát triển ở các cộng đồng ven biển và đảo giữa Cardwell và Proserpine, bao gồm Townsville và Quần đảo Whitsunday, vào cuối ngày thứ Năm.

Lũ quét do mưa lớn cũng đã được dự báo sẽ xảy ra ở các khu vực ven biển giữa Innisfail và Sarina từ đầu ngày thứ Năm.

“Người dân từ Innisfail đến Ayr, bao gồm Townsville và nội địa đến Charters Towers, nên cân nhắc xem họ sẽ cần thực hiện hành động nào nếu mối đe dọa lốc xoáy gia tăng,” bản cập nhật nguy cơ mới nhất của văn phòng nêu rõ.

Hôm thứ Tư, ông Miles cho biết sân bay Townsville sẽ đóng cửa từ trưa ngày thứ Năm do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trong khu vực.

Anh ấy dự định tới Townsville để tham dự sự kiện Ngày Quốc khánh Úc nhưng cho biết kế hoạch đã thay đổi do sân bay đóng cửa và sự kiện cũng bị hủy bỏ.

Khi được hỏi liệu mọi người có nên hủy kế hoạch nghỉ lễ hay không, ông Miles nói: “Tôi khuyến khích mọi người xem dự báo và đưa ra quyết định hợp lý.

“Chắc chắn bạn sẽ không muốn di chuyển quãng đường xa trong điều kiện như thế này,”

“Đó là những thứ chúng tôi yêu cầu mọi người tính đến.”

Ông Miles cảnh báo lượng mưa vẫn sẽ rất cao mặc dù hệ thống hiện chỉ dự báo sẽ mạnh lên cấp 2 thay vì cấp 3.

Thêm một trăm nhân viên của Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland (QFES) đã được triển khai tới Townsville, bao gồm cả các đội cứu hộ nước nhanh.

Ông Miles cho biết người dân Queensland cần cân nhắc việc di chuyển là cần thiết do dự báo sẽ có mưa lớn.

Ông nói: “Hãy chú ý đến những cảnh báo đó từ cơ quan và chính quyền địa phương (của bạn).”

Các con đập ở những khu vực bị ảnh hưởng đang được theo dõi khả năng xả nước, nhưng ông Miles cho biết Townsville sẽ không thực hiện các bước tích cực để xả nước vào các con đập của họ.

Ông giải thích rằng đập Wivenhoe đang ở mức 66%.

Nhà khí tượng học cấp cao Dean Narramore cho biết có một chút chậm trễ trong quá trình hệ thống đổ bộ vào đất liền do không khí khô cuốn vào vùng thấp ở Coral Sea.

Ông nói: “Kết hợp với gió cấp trung mạnh hơn… (nó) đã làm gián đoạn sự phát triển của lốc xoáy”.

Ông Narramore cho biết dự kiến sẽ có mưa lớn trên diện rộng ở nhiều khu vực ở Queensland khi bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông giải thích, điều này có thể tạo tiền đề cho một đợt lũ lụt lớn diễn ra vào cuối tuần.

Ông Narramore cho biết: “Lượng mưa lớn trên diện rộng có khả năng dẫn đến lũ quét và lũ lụt ven sông cho các cộng đồng nội địa của chúng ta vào cuối tuần và thậm chí đến đầu tuần tới”.

Phó ủy viên điều phối thảm họa tiểu bang Shane Chelepy cho biết 24 giờ tới sẽ rất quan trọng đối với các cộng đồng ven biển của Queensland nằm trong tầm bắn của lốc xoáy.

Ông nói: “Chúng ta sẽ bắt đầu thấy gió mạnh và mưa vào tối nay.”

Ông cho biết những người trong cộng đồng bị ảnh hưởng cần đảm bảo rằng các kế hoạch khẩn cấp của họ được thực hiện, bao gồm cả việc đảm bảo rằng họ đã kiểm tra hàng xóm và gia đình của mình.

Ông Chelepy nói: “Kể từ tối nay, chúng tôi sẽ yêu cầu cộng đồng bắt đầu hạn chế đi lại do gió và mưa lớn.”

“Cảnh sát và nhân viên dịch vụ khẩn cấp đã triển khai trước đến các khu vực… đội năng lượng của chúng tôi đã có mặt ở Rockhampton để chúng tôi có thể ứng phó với cộng đồng của mình nhanh nhất có thể.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/1m-of-rain-freak-140kmh-winds-storm-tides-how-tropical-cyclone-kirrily-could-wreak-havoc-this-australia-day-c-13337888
Giá xăng có thể tăng trước kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày Quốc khánh Australia

Giá xăng có thể tăng trước kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày Quốc khánh Australia

Những người lái xe ô tô đang được khuyến khích đổ xăng ngay bây giờ khi giá xăng sắp tăng trên khắp đất nước trước kỳ nghỉ cuối tuần dài Ngày Quốc khánh Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất