Bão Seroja tàn phá các thị trấn ven biển của Tây Úc gây ra thiệt hạ i và làm mất điện diện rộng

Bão Seroja tàn phá các thị trấn ven biển của Tây Úc gây ra thiệt hạ i và làm mất điện diện rộng

Cơn bão nhiệt đới mạnh Seroja đã đổ bộ vào bờ biển Tây Úc và tàn phá các thị trấn trong đêm, để lại dấu vết thiệt hạ i nặng nề về tài sản và gây mất điện diện rộng.

Seroja đổ bộ vào phía nam Kalbarri vào khoảng 8 giờ tối theo giờ AWST vào Chủ nhật như một cơn bão cấp ba, mang theo gió giật lên tới 170km / h tại tâm khi nó đổ bộ vào đất liền.

Cơn bão di chuyển nhanh đã suy yếu thành hệ cấp hai khi nó đẩy vào đất liền hướng tới Dalwallinu theo hướng đông nam với vận tốc hơn 60km / h.

Hiện nó đã suy yếu thêm thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục di chuyển về phía đông nam qua Vành đai lúa mì phía đông, Cánh đồng vàng phía nam và các khu vực Duyên hải Đông Nam với gió giật lên tới 100km / h.

Hiện tại, một cơn bão cũ dự kiến ​​sẽ tiếp tục suy yếu cho đến hết thứ Hai trước khi di chuyển ra ngoài khơi bờ biển phía Nam vào buổi chiều.

Các báo cáo về thiệt hại tài sản và mất điện ở Kalbarri và Geraldton bắt đầu xuất hiện khi cảm nhận được sức mạnh của cơn bão và người dân đã trú ẩn dưới ánh nến.

Những cây đổ, những ngôi nhà hư hại và hàng rào đổ nát có thể được phát hiện giữa gió và mưa..

Western Power cho biết hơn 4300 ngôi nhà đã bị mất điện vào lúc 8 giờ tối AWST và các đội phải đợi các điều kiện được cải thiện trước khi họ có thể khôi phục lại.

“Sau khi cảnh báo đỏ được dỡ bỏ và an toàn, đội ngũ của chúng tôi sẽ bắt đầu đánh giá thiệt hại và ứng phó với các mối nguy hiểm”, Zane Christmas, giám đốc hoạt động tài sản của Western Power cho biết.

Ông cho biết các đội điện đã chuẩn bị cho Seroja từ hôm thứ Sáu nhưng thiệt hại do lốc xoáy có thể khiến việc tiếp cận đường xá, tài sản và cơ sở hạ tầng điện trở nên khó khăn, khiến việc sửa chữa bị trì hoãn.

Ông Christmas nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi sẽ là làm cho các mối nguy hiểm trở nên an toàn, sau đó bắt đầu công việc khôi phục càng nhanh càng tốt.”

Cơn bão đã có liên quan đến ít nhất một người chết.

Một công nhân 38 tuổi đã bị điện giật ở Vịnh Coral sau khi cột điện tư nhân của công viên caravan bị gió quật ngã.

Cảnh báo khẩn cấp

Cư dân trên khắp vùng trung tây của WA đã được yêu cầu phải trú ẩn trong thời gian mà Thủ hiến Mark McGowan mô tả là một cơn lốc xoáy "giống như không có gì chúng tôi đã thấy trước đây trong nhiều thập kỷ".

Cảnh báo đỏ vẫn được áp dụng vào thứ Hai cho các khu vực ven biển từ Carnarvon đến Lancelin, mở rộng đến các khu vực nội địa và thị trấn bao gồm Coorow, Carnamah, Dalwallinu, Denham, Vịnh Jurien, Lancelin, Moora, Paynes Find và Wongan Hills.

Các cộng đồng trong khu vực bao gồm Geraldton, Shires of Carnamah, Coorow, Chapman Valley, Irwin, Mingenew, Morawa, Northampton, Perenjori, Shark Bay và Three Springs.

Gales, gió hủy diệt, triều cường, mưa lớn, lũ quét, lướt sóng nguy hiểm và xói mòn bãi biển là một trong những mối nguy hiểm.

BOM cho biết những cơn gió giật lên tới 130km / h và tốc độ gió duy trì gần 100km / h vẫn được ghi nhận trong tâm bão vài giờ sau khi đổ bộ vào đất liền.

Cơn bão sẽ suy yếu khi nó đi sâu vào đất liền vào thứ Hai nhưng vẫn có khả năng mang lại gió mạnh và mưa lớn khi nó di chuyển qua các quận phía đông Wheatbelt, phía nam Goldfields và vùng Duyên hải Đông Nam.

Cầu tàu One Mile lịch sử của Carnarvon là một trong những thương vong đầu tiên của trận lốc xoáy, được cho là bị xé toạc vào khoảng giờ ăn trưa vào Chủ nhật.

Các trung tâm sơ tán được mở ở Port Denison, Carnarvon và Denham.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Tây Úc cho biết Bệnh viện Geraldton sẽ tiếp tục điều trị các bệnh nhân cấp cứu trong trận lốc xoáy, nhưng tất cả các cuộc hẹn khác đã hoặc sẽ bị hủy bỏ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/weather/damage-blackouts-as-seroja-slams-wa-c-2570320
Bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bờ biển Tây Úc

Bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bờ biển Tây Úc

Các cộng đồng ở bờ biển Trung Tây và miền Bắc của Tây Úc đang trong tình trạng cảnh giác với hai cơn lốc xoáy ngoài khơi, với Bão nhiệt đới Seroja mạnh lên qua đêm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất