Bão Seroja: Thủ tướng Scott Morrison hứa hẹn hỗ trợ Tây Úc khắc phục hậu quả sau bão

Bão Seroja: Thủ tướng Scott Morrison hứa hẹn hỗ trợ Tây Úc khắc phục hậu quả sau bão

Công việc dọn dẹp đã bắt đầu ở bờ biển miền trung của Tây Úc sau khi cơn bão nhiệt đới Seroja xé toạc khu vực qua đêm, gây ra thiệt hạ i trên diện rộng.

Phần lớn các cuộc tàn sát tập trung ở điểm du lịch nổi tiếng Kalbarri, nằm cách Perth 580km về phía bắc và là nơi sinh sống của khoảng 1400 người.

Seroja đổ bộ vào phía nam thị trấn, vào khoảng 8 giờ tối Chủ nhật, như một cơn bão cấp ba với sức gió lên tới 170km / h.

Cảnh báo đỏ đã được dỡ bỏ đối với Kalbarri nhưng vẫn được áp dụng ở Northampton gần đó, nơi người dân được khuyến cáo ở nhà ngay bây giờ.

Thủ hiến Mark McGowan đã yêu cầu cư dân tiếp tục làm theo lời khuyên từ Bộ Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp.

“Mặc dù sẽ mất thời gian để đánh giá đầy đủ thiệt hại, nhưng rõ ràng là tác động đã rất đáng kể - đặc biệt là ở Kalbarri và Northampton,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Hai.

“Tôi biết đây là khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng, nhưng hãy kiên nhẫn vì các dịch vụ cấp cứu sẽ giải quyết được tình hình.”


Seroja hiện đã bị hạ cấp xuống mức thấp nhiệt đới và di chuyển ra ngoài khơi gần Esperance trên bờ biển phía nam của Tây Úc.

Hoàn toàn rõ ràng đã được ban hành cho Kalbarri, Geraldton và các khu vực của Carnamah, Coorow, Chapman Valley, Irwin, Mingenew, Morawa, Perenjori, Shark Bay và Three Springs.

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Reece Whitby nói với đài phát thanh Perth 6PR: “Sẽ có những đường dây điện bị đứt, sẽ có những cấu trúc khác không ổn định”.

“Sẽ mất thời gian để đi qua các địa điểm thị trấn và cộng đồng để đảm bảo mọi thứ đều an toàn, để đảm bảo đường dây điện không gây ra mối đe dọa đối với cuộc sống của người dân”.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết kế hoạch ứng phó với thảm họa của Khối thịnh vượng chung đã được kích hoạt và chính phủ của ông sẵn sàng hỗ trợ.


Ông Whitby dự kiến ​​số tiền cứu trợ thiên tai kết hợp giữa tiểu bang và liên bang sẽ vượt quá 18 triệu đô la chi cho trận cháy rừng ở Woorooloo đã phá hủy 86 ngôi nhà ở phía đông bắc Perth vào tháng Hai.

Các báo cáo về thiệt hại tài sản và mất điện ở Kalbarri và Geraldton bắt đầu xuất hiện khi cảm nhận được sức mạnh của cơn bão và người dân đã trú ẩn dưới ánh nến.

Những cây đổ, những ngôi nhà bị hư hại và hàng rào đổ nát có thể được phát hiện giữa gió và mưa gào thét trong các cảnh quay trên mạng xã hội.

Cục Khí tượng cho biết các cơn gió giật được ghi nhận ở Kalbarri và các khu vực lân cận có thể là mạnh nhất trong hơn 50 năm.

“Tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì trong đời như chúng ta đã trải qua đêm qua”, Debbie Major, cư dân và quản lý công viên lữ hành nói với đài truyền hình ABC.

"Nó chỉ là một thị trấn nhỏ ... một nửa của nó đã bị san phẳng."

'Những cây lớn với các chi khá to vừa bị gãy giống như củ cà rốt. "

Giám đốc Dịch vụ Khẩn cấp Bang của Kalbarri, Steve Cable cho biết toàn bộ thị trấn đã bị ảnh hưởng.

“Một số tòa nhà cũ không đứng vững lắm nhưng ngay cả một số tòa nhà hiện đại, chúng cũng không thể giữ được,” anh nói.

Xa hơn vào đất liền, thị trấn Northampton cũng bị thiệt hại khi cơn bão tiếp tục trên đường tàn phá.

Gia đình Cross cho biết họ phải trú dưới một tấm nệm vì xung quanh nhà họ bị xé nát.

Không có nhiều thứ còn lại trong nhà của họ - nhưng họ chỉ vui mừng vì đã sống sót.

Western Power cho biết hơn 31.500 khách hàng đã bị mất điện ở Kalbarri, Geraldton, Northampton, Dongara, Port Denison và Mullewa, với công việc khôi phục sẽ bắt đầu sớm nhất có thể sau khi các nguy cơ được xóa bỏ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/weather/damage-blackouts-as-seroja-slams-wa-c-2570320
Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12/4.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất