Bão tiếp tục gây mất điện, cứu hộ khó khăn

Bão tiếp tục gây mất điện, cứu hộ khó khăn

Các khu vực ở miền đông Australia vẫn đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt khi chính quyền nỗ lực khôi phục điện cho hàng nghìn ngôi nhà sau khi một người đàn ông m ay mắn thoát khỏi dòng nước lũ dữ dộ i.

Nhiều cơn giông bão đã đi qua Victoria vào cuối ngày thứ Tư, đưa ra cảnh báo về lượng mưa lớn ở khu vực miền trung, đông bắc và Gippsland của bang.

Các khu vực trong tuyến bắn bao gồm Castlemaine, Kyneton, Daylesford, Bright, Falls Creek, Mt Hotham và Omeo.

Cục Khí tượng cho biết các cơn bão có khả năng tạo ra lượng mưa lớn và có thể dẫn đến lũ quét.

Sét đã làm dừng các chuyến bay tại sân bay Melbourne vào chiều thứ Ba khi các cơn bão khiến khoảng 50.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên toàn bang bị mất điện.

Một trong những nhà cung cấp năng lượng lớn của bang, Powercor, cho biết đã có hơn 90.000 vụ sét đánh trong 24 giờ và họ đang nỗ lực kết nối lại nguồn điện cho hơn 2400 khách hàng tính đến chiều thứ Tư.

Powercor thừa nhận một số khách hàng có thể sẽ không có điện qua đêm, mặc dù chưa đến 1000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện vào khoảng 7 giờ tối.

Có 1100 khách hàng của AusNet, nơi cung cấp điện cho toàn bộ phía đông, đông nam và phần lớn phía bắc của Victoria, cũng bị mất điện vào tối thứ Tư.

Cảnh sát đang tiếp tục kêu gọi người dân không lái xe vào vùng nước lũ sau khi một người đàn ông và con chó của ông bị cuốn trôi trong dòng nước chảy xiết tại Wedderburn ở phía bắc bang.

Người đàn ông 60 tuổi đã lái xe vào vùng nước lũ hôm thứ Ba và được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Anh ta được đưa đến bệnh viện để theo dõi và không bị thương nhưng cảnh sát cho biết vụ việc là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm.

Trung sĩ Ben Huisman nói với các phóng viên: “Anh ấy đã ngập đến cằm và ngồi trên bậu cửa sổ trên cửa sổ tài xế trước khi leo lên mái nhà”.

"(Người dân địa phương) đang cố gắng trấn tĩnh anh ấy vì anh ấy khá hoảng sợ."

Người đàn ông lạnh lùng và sợ hãi khi những người Samaritan tốt bụng giúp Trung sĩ Huisman kéo anh ta lên khỏi mặt nước.

SES của Victoria đã trả lời hơn 920 cuộc gọi yêu cầu trợ giúp từ 6 giờ sáng thứ Ba đến 10 giờ sáng thứ Tư.

Nhưng điều tồi tệ nhất của thời tiết hoang dã dường như đã chuyển sang Queensland, nơi chính quyền đang lên kế hoạch phục hồi.

Quân đội của Lực lượng Phòng vệ Úc đang được triển khai trên khắp tiểu bang để hỗ trợ nỗ lực phục hồi trong khi chính quyền cố gắng khôi phục điện cho khoảng 8000 ngôi nhà.

Họ hy vọng sẽ có điện trở lại vào thứ Sáu nhưng Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Queensland Ben Marcus cho biết nhiều khả năng việc này sẽ được hoàn thành vào cuối tuần.

Ông nói: “Chúng tôi không nói đến một hoặc hai cột điện, chúng tôi đang nói đến hàng trăm, hàng trăm cột điện”.

Bộ trưởng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Murray Watt cho biết các hiện tượng thời tiết phức tạp đồng nghĩa với việc bang cần thêm nguồn lực.

Ông nói: “Nhưng khi chúng ta gặp lượng mưa lớn như vậy, tình hình càng trở nên phức tạp hơn, đó là lúc lực lượng phòng thủ thực sự cần thiết”.

Hàng trăm con đường ở Queensland bị lũ lụt tàn phá vẫn bị đóng cửa và mưa tiếp tục đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra lở đất và mảnh vụn rơi xuống ngày càng tăng.

Hàng chục người đã được cứu khỏi vùng nước lũ, trong đó SES đã đáp ứng hơn 5000 lời kêu cứu kể từ Ngày Giáng sinh.

Mười ngôi nhà ở phía đông nam bang Sunshine đã bị bão phá hủy, với 386 ngôi nhà bị thiệt hại nhẹ và 145 ngôi nhà bị thiệt hại vừa phải.

Bão và lũ lụt ở miền bắc NSW cũng khiến các dịch vụ khẩn cấp phải làm việc quá giờ.

Hai người đã bị sét đánh sau khi giông bão dữ dội tấn công dãy núi Blue Mountains gần Thung lũng Jamison và Katoomba vào chiều thứ Tư.

Một số trung tâm đã hứng chịu trận mưa kéo dài hơn một tháng trong vòng 48 giờ tính đến tối thứ Ba, dẫn đến hàng chục cuộc giải cứu của các đội SES địa phương.

Cơ quan này cho biết thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục kéo dài đến thứ Năm trên khắp phần lớn phía đông nam và miền nam NSW, bao gồm cả dãy núi Blue Mountains.

Dự báo sẽ có mưa lớn, mưa đá lớn và gió giật mạnh.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/ongoing-big-wet-keeps-swathes-163000263.html
Sinh vật biển sâu quý hiếm được phát hiện đang bơi trên mặt nước gây choáng

Sinh vật biển sâu quý hiếm được phát hiện đang bơi trên mặt nước gây choáng

Sinh vật này đã gây chú ý ở Australia vài năm trước khi được phát hiện ở rạn san hô Great Barrier.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất