Báo Úc rò rỉ tin nhắn của Tổng thống Macron, đại sứ Pháp nói qua n hệ song phương 'xuống thấp chưa từng thấy'

Báo Úc rò rỉ tin nhắn của Tổng thống Macron, đại sứ Pháp nói qua n hệ song phương 'xuống thấp chưa từng thấy'

Đại sứ Pháp tại Úc, ông Jean-Pierre Thebault, nói rằng Úc đã hành động gian dối khi đột ngột hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm Pháp, và đặt câu hỏi liệu còn nước nào có thể tin tưởng được “giá trị của chữ ký Úc”.

Đại sứ Pháp tại Úc Jean-Pierre Thebault hôm 3.11 chỉ trích việc chính phủ Úc tiết lộ một tin nhắn riêng tư từ Tổng thống Emmanuel Macron gửi Thủ tướng Scott Morrison. Phát biểu tại Canberra, ông Thebault cho đây là “mức thấp chưa từng có” trong quan hệ song phương và cho rằng các lãnh đạo thế giới nên bắt đầu lo lắng khi thảo luận với Úc.

Khủng hoảng ngoại giao Pháp-Úc xảy ra sau việc công bố liên minh Mỹ - Úc - Anh AUKUS vào tháng 9, mà hệ quả là Úc hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm trị giá nhiều tỉ USD từ Pháp.

Ông Macron mới đây nói ông Morrison nói dối mình về số phận thỏa thuận, nhưng thủ tướng Úc đã bác bỏ cáo buộc này.

Sau đó, một số hãng truyền thông Úc đưa tin 2 ngày trước khi thỏa thuận AUKUS được công bô, ông Macron gửi tin nhắn cho ông Morrison với câu hỏi: “Tôi nên trông đợi tin lành hay dữ về tham vọng tàu ngầm chung của chúng ta?”

Ông Thebault khẳng định: “Sự lừa dối là có chủ đích. Và bởi vì có nhiều thứ bị đe dọa hơn, chứ không chỉ có việc cung cấp tàu ngầm, bởi vì đó là một thỏa thuận chung giữa hai nhà nước, có nhiều dữ liệu tuyệt mật được chuyển đi, nên cách xử lý của Úc rõ ràng là một nhát dao đâm sau lưng.”

Cũng hôm 3.11, phát biểu tại Dubai, Thủ tướng Morrison nói ông “không bao giờ xin lỗi” về việc hủy hợp đồng với Pháp vì số tàu ngầm này “không làm được việc mà Úc cần làm”.

Quyết định của Úc đã gây ra rạn nứt lớn trong mối quan hệ song phương, khi Pháp triệu hồi các đại sứ của họ từ Úc và Mỹ để phản đối. Ông Thebault đã trở lại thủ đô Canberra vào tháng 10, và bài phát biểu hôm 3.11 là lần đầu tiên ông công khai bàn về mối quan hệ song phương giữa Úc và Pháp.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/bao-uc-ro-ri-tin-nhan-cua-tong-thong-macron-dai-su-phap-noi-quan-he-song-phuong-xuong-thap-chua-tung-thay-post1397799.html
Lộ tin nhắn giữa Thủ tướng Australia và Tổng thống Pháp về thỏa thuận tàu ngầm

Lộ tin nhắn giữa Thủ tướng Australia và Tổng thống Pháp về thỏa thuận tàu ngầm

Truyền thông Australia ngày 2/11 đã đăng tải các tin nhắn giữa Thủ tướng Scott Morrison với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phủ nhận cáo buộc Canberra nói dối về hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD. Đây là cáo buộc chưa từng có giữa các đồng minh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất