Bắt buộc lưu ý điều này khi thắt cà vạt nếu không muốn rước họa vào thân

Bắt buộc lưu ý điều này khi thắt cà vạt nếu không muốn rước họa vào thân

Các nhà khoa học Đức khuyến cáo rằng nam giới hay phải thắt cà vạt nên lưu ý điều này để tránh giảm lưu thông má u não.

Các nhà khoa học Đức khuyến cáo rằng nam giới hay phải thắt cà vạt nên lưu ý điều này để tránh giảm lưu thông máu não.

Chiếc cà vạt (caravat) - là 1 vật dụng quen thuộc của phái mạnh. Việc thắt cà vạt không chỉ khiến bạn trông "manly" mà còn thể hiện sự trang trọng trong buổi gặp mặt hôm đó.

Thế nhưng các chuyên gia thuộc ĐH Schleswig-Holstein (Đức) mới đây đã đưa thêm ra 1 lời khuyến cáo mạnh mẽ với các chàng trai - đó là đừng thắt cà vạt quá chặt. Bởi vì thói quen thắt cà vạt chặt này có thể gây giảm lưu thông máu tới não, hạn chế khả năng hoạt động bình thường của não.

Cụ thể, các chuyên gia thuộc ĐH Schleswig-Holstein đã tiến hành thử nghiệm với 30 nam giới khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 24. Họ được chụp cộng hưởng từ ở não. 1/2 số tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được yêu cầu mặc sơ mi có cổ rộng thoải mái, trong khi nửa còn lại sẽ mặc sơ mi và thắt cà vạt hơi chật 1 chút.

Nhóm 2 - đeo cà vạt sẽ được chụp não 3 lần, một khi đeo cà vạt với cổ áo hở, đeo cà vạt hơi chật 1 chút cùng cài khuy cổ áo. Lần 3 là các cổ áo được để thoải mái, không đeo cà vạt.

Trong khi đó, nhóm 1 - không đeo cà vạt cũng sẽ được chụp cộng hưởng từ 3 lần với phần cổ áo mở rộng thoải mái.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, phần não của những đối tượng thắt cà vạt giảm 7,5% lưu thông máu tới não. Và khi cà vạt được nới lỏng, kết quả chụp cộng hưởng từ não lần 3 ở nhóm 2 vẫn bị giảm tới 5,7% lưu thông máu.

Chúng ta ai cũng biết rằng, việc não bộ thiếu máu hoặc sự lưu thông có trục trặc sẽ khiến tổn thương đến não, cũng như làm giảm khả năng hoạt động của khu vực "đầu não" này.

Robin Lüddecke - tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ rằng, phụ kiện này có thể gây chèn ép, co thắt động mạch, tĩnh mạch ở cổ, từ đó làm giảm lưu thông máu tới não. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết luận hay cảnh báo mạnh mẽ hơn thì cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Dẫu vậy, chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên thắt cà vạt quá chặt mỗi khi sử dụng hoặc nới bớt ra khi không cần thiết để giảm tác động lên dây thần kinh, mạch máu ở cổ, từ đó giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuroradiology.

Theo Kênh 14

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất