Bắt đầu từ tuần này, hành khách du lịch tại Úc sẽ phải cân hành lý trước khi lên máy bay

Bắt đầu từ tuần này, hành khách du lịch tại Úc sẽ phải cân hành lý trước khi lên máy bay

Bắt đầu từ tuần này, các quy định mới ở các phi trường tại Úc sẽ bắt đầu được thực hiện. Trong đó có việc, các hành khách du lịch tại Úc sẽ phải cân hành lý xá ch tay trước khi lên máy bay.

Theo đó, quy định đầu tiên là rất cả các hành khách du lịch tại Úc sẽ phải cân hành lý xách tay trước khi lên máy bay vì các hãng hàng không của Úc đang quyết tâm liên kết lại để giải quyết tình trạng hành khách mang lên máy bay những hành lý quá mức quy định.

Đây là thay đổi chính tại các phi trường Úc đã được các hãng máy bay đồng loạt thực hiện từ tuần này.

Theo hãng Virgin Australia, từ đầu tuần này, các hành lý mà hành khách muốn xách lên máy bay chứ không ký gửi sẽ được cân ở nhiều điểm khác nhau, trong đó có quầy làm thủ tục và cổng lên máy bay. Để bảo đảm hành khách tuân thủ quy định về trong lượng hành lý mang lên máy bay thường là chỉ tối đa 7 ký. Quy định mới này cũng được Qantas bắt đầu áp dụng từ tuần trước.

Còn các hãng hàng không giá rẻ Tigerair Australia và Jetstar cũng đã dùng biện pháp tương tự để ngăn chặn những trường hợp gọi là gian lận trọng lượng hành lý xách tay.

Thông tin cho biết, biện pháp kiểm soát trọng lượng hành lý xách tay sẽ được toàn bộ các hãng hàng không Úc áp dụng nhằm chấm dứt tình trạng máy bay của họ phải chuyên chở hành lý xách tay quá khổ.

Được biết, biện pháp này đã được Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Civil Aviation Safety Authority ủng hộ và được áp dụng cho mọi hành khách du lịch trong phạm vi nước Úc.

Theo đó, việc cân hành lý xách tay đã được áp dụng từ thứ hai tuần này đối với hầu hết các hãng máy bay Úc. Riêng hãng Virgin Australia và Qantas, hai hãng này sẽ áp dụng biện pháp vừa kể tại tất cả các sân ga từ thứ Hai tuần tới, 17 tháng 12.

Nói về sự thay đổi biện pháp mới này, Virgin Australia cho biết, họ phải áp dụng quy định này vì tình trạng hành lý xách tay ngày càng nặng. Trong nhiều trường hợp, không những đã gây thương tích cho hành khách và phi hành đoàn mà còn khiến nhiều chuyến bay bị đình trệ vì hành khách không tìm đước chỗ trống cho túi xách của họ vì các khoang hành lý đã quá đầy.

Qantas cũng đồng quan điểm đại diện của Virgin Australia về việc thắt chặt biện pháp kiểm soát trọng lượng hành lý xách tay.

Như vậy, quy định mới này, các chuyến bay nội địa của Virgin Australia, hành khách được mang tối đa 30 ký hành lý mỗi người, bao gồm một túi hành lý ký gởi 23kg, cộng với 7kg hành lý xách tay.

Ngoài những giới hạn này, hành khách có thể mang thêm lên máy bay cặp đựng laptop, ví hoặc xách tay đựng tiền bạc giấy tờ, và túi đựng các bộ com-lê mà không bị tính vào trọng lựơng 7ký.

Còn đối với hành khách Qantas, có thể mang tối đa hai túi hành lý lên máy bay, mỗi túi không được quá 7 ký. Hiện nay Qantas đã bắt đầu chuyển những hành lý nặng hơn 7kg vào khoang chứa hàng ký gởi.

Đối với các hãng hàng không giá rẻ cũng đã bắt đầu thắt chặt quy định về trọng lượng hành lý xách tay. Theo đó, Tigerair Australia đang tiếp tục chương trình thử nghiệm, họ buộc thẻ vào hành lý để bảo đảm tất cả các túi đã được cân và theo đúng giới hạn trọng lượng trước khi được lên máy bay, nghĩa là không ai có thể lên máy bay mà hành lý của họ không được kiểm tra.

Mức giới hạn hành lý xách tay của Tigerair là 7 ký cho mỗi hành khách, nhưng họ có thể chọn cách trả thêm tiền để được mang tối đa là 12 ký hành lý lên máy bay.

Ngoài ra, Tigerair còn khuyến khích khách hàng cất giữ túi xách của họ một cách an toàn bằng cách đặt chúng dưới chiếc ghế trước mặt họ.

Với Jetstar, hãng này cho phép hành khách đi các loại vé Economy Starter, Starter Plus và Starter Max được mang 7 ký hành lý xách tay mỗi người. Bên cạnh đó, họ cũng có thể chọn cách trả thêm tiền để mang được thêm 3kg, tức tối đa 10 ký mỗi người.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất