Bất động sản Sydney, Melbourne, Adelaide: Bất ngờ tăng giá bất chấp lạm phát

Bất động sản Sydney, Melbourne, Adelaide: Bất ngờ tăng giá bất chấp lạm phát

Thị trường bất động sản Úc đã trải qua một đợt phục hồi nhẹ trong bối cảnh lãi suất tăng vọt và giá nhà liên tục giảm trong 12 tháng qua, theo Chỉ số giá nhà PropTrack vừa công bố.

Báo cáo cho thấy giá nhà đã tăng 0,18% trên toàn quốc trong tháng Hai, với tất cả các thủ đô ngoại trừ Hobart đều chứng kiến giá tăng trở lại.

Adelaide, Sydney và Melbourne đều ghi nhận mức tăng chưa đến nửa phần trăm, với lượng hàng khan hiếm khiến cạnh tranh về bất động sản luôn ở mức cao.

Brisbane, Perth và Darwin đều có mức tăng nhỏ hơn khoảng 0,1%, trong khi giá ở Canberra không đổi.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của PropTrack và tác giả báo cáo Eleanor Creagh cho biết mức tăng nhẹ là do lượng hàng tồn kho trên thị trường có hạn.

Bà nói với NCA NewsWire: “Tốc độ đã chậm lại trong những tháng gần đây và hiện tại tình trạng suy thoái nhà đất đã chững lại.”

'Năm ngoái, chúng tôi đã thấy rằng lãi suất nhanh chóng tăng lên và các điều kiện của thị trường nhà ở nhanh chóng thay đổi, nhưng một trong những yếu tố lớn vào lúc này là mức tồn kho.”

'Chúng tôi đang thấy nhu cầu mua nhà ít hơn rất nhiều, điều mà chúng tôi đã thấy ở niềm tin (người mua) bị suy yếu.'

Bà Creagh tiếp tục cho biết mặc dù các số liệu mới nhất đều ổn định nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng thị trường nhà đất đã qua thời kỳ suy thoái.

'Chúng tôi biết số lượng danh sách mới đặc biệt mạnh vào năm ngoái, sau đó giảm dần vào cuối năm ngoái và hiện tại rất nhiều người bán đang kìm hãm việc niêm yết bất động sản của họ để bán ... điều này đang hạn chế nguồn cung'

'Còn quá sớm để tự tin tuyên bố chấm dứt suy thoái và chắc chắn chúng ta đang thấy tại thời điểm lãi suất tăng là động lực chính, nhưng có những yếu tố khác đang diễn ra vào lúc này và nguồn cung thấp được tập trung bởi lãi suất.”

'Nguồn cung sẽ tiếp tục đè nặng lên khả năng vay vốn, hiện đã giảm khoảng 30%.'

Giá nhà ở Sydney ghi nhận mức tăng 0,26% trong tháng Giêng. Sự gia tăng đó tiếp tục vào tháng Hai, với giá tăng thêm 0,36%.

Bất chấp sự đình trệ gần đây trong thời kỳ suy thoái, giá đã giảm 6,64% trong năm qua, với thủ đô NSW chứng kiến mức giảm lớn nhất so với bất kỳ thị trường nào.

Tổng số bất động sản được rao bán ở Sydney đã giảm gần 20% so với tổng số trung bình trong 5 năm qua.

Tại Melbourne, giá hiện đã giảm 5,99% trong 12 tháng qua và vẫn thấp hơn 6,09% so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022.

Một câu chuyện tương tự cũng có thể thấy rõ ở thị trường Brisbane, với mức giá thấp hơn 3,49% so với mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 4 năm 2022, trong khi giá ở Perth hiện chỉ thấp hơn 0,24% so với mức đỉnh.

Giá nhà ở Hobart đã giảm 0,29% trong tháng 2 và hiện thấp hơn 4,09% so với mức đỉnh được ghi nhận vào tháng 4 năm 2022.

Adelaide, thị trường thành phố thủ đô hoạt động mạnh nhất trong năm qua, đã chứng kiến giá nhà tăng lên mức cao nhất mới, tăng thêm 0,44% trong tháng Hai.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sydney-melbourne-adelaide-property-surprise-shift-as-prices-go-up-despite-inflation/ar-AA18471h?ocid=Peregrine&cvid=0e6bea17fdfb41618006261fb54bf61c
Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát

Du học sinh Úc: Đau đầu vì giá nhà tăng, chóng mặt cùng lạm phát

Giá thuê nhà tăng phi mã, thực phẩm đắt đỏ... lạm phát đang làm lung lay hình ảnh điểm đến du học thân thiện hàng đầu thế giới của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất