Bất động sản toàn cầu có dấu hiệu bong bóng như trước khủng hoảng 2008

Bất động sản toàn cầu có dấu hiệu bong bóng như trước khủng hoảng 2008

Các chuyên gia của Bloomberg Economics cảnh báo việc giá bất động sản toàn thế giới tăng vọt là dấu hiệu cho thấy bong bóng tương tự giai đoạn trước khủng hoảng tài chính 2008

Thống kê của Bloomberg Economics cho thấy New Zealand, Canada và Thụy Điển đang là những thị trường bất động sản nóng nhất thế giới. Thị trường Anh và Mỹ cũng đối mặt rủi ro bong bóng.

“Hàng loạt yếu tố đẩy giá nhà đất toàn cầu lên mức chưa từng có như lãi suất thấp kỷ lục, các gói kích thích tài khóa khổng lồ, chính sách cho vay thế chấp dễ dãi của các ngân hàng, nguồn cung bất động sản hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu", nhà kinh tế Niraj Shah viết trong báo cáo của Bloomberg Economics.

Nghiên cứu của Bloomberg Economics tập trung vào thị trường các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Các chuyên gia sử dụng 5 chỉ số để đánh giá nguy cơ bong bóng, bao gồm tỷ lệ giá nhà trên thu nhập và tốc độ tăng giá nhà.

Tại nhiều quốc gia thuộc OECD, các chỉ số giá đang cao hơn thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Các nhà phân tích cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy bong bóng sẽ vỡ. Thị trường nhiều khả năng sẽ nguội dần thay vì sụp đổ. Dù vậy, nhà kinh tế Shah cho rằng khi lãi suất tăng và chính phủ các nước áp dụng những biện pháp để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất động sản sẽ đối mặt thử thách lớn.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/bat-dong-san-toan-cau-co-dau-hieu-bong-bong-nhu-truoc-khung-hoang-2008-post1227870.html
Giá bất động sản ở thành phố Cairns tăng kỷ lục

Giá bất động sản ở thành phố Cairns tăng kỷ lục

Giá bất động sản ở thành phố Cairns thuộc vùng Viễn Bắc Queensland từng có giá cả phải chăng hiện đang lên tới hàng triệu, nhờ vào một lượng lớn cư dân mới từ các bang miền nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất