Bắt giữ 2 tấn m a tú y đá giấu trong các gói trà Trung Quốc

Bắt giữ 2 tấn m a tú y đá giấu trong các gói trà Trung Quốc

Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt được hơn 2 tấn m a tú y đá methamphetamine trị giá hơn 26 triệu USD trong phi vụ bắt giữ m a tú y kỷ lục của cơ quan này.

Theo tuyên bố (của MMEA) ngày 13-12, số ma túy trên được phát hiện trên một chiếc tàu ngoài khơi bang Penang hồi giữa tuần. Ma túy đá được giấu trong các gói trà Trung Quốc, được cho là xuất phát từ Myanmar.

Khi lực lượng tuần tra phát hiện chiếc tàu đáng ngờ, họ đã yêu cầu tàu dừng lại để kiểm tra nhưng nó bỏ chạy. Sau màn rượt đuổi, lái tàu là một công dân Malaysia 26 tuổi nhảy xuống biển để thoát thân nhưng bị bắt sau đó.

Trên tàu, các nhân viên MMEA thu giữ 130 kiện hàng chứa tổng cộng 2.118kg methamphetamine được đóng trong các gói trà Trung Quốc, giống với hình thức ngụy trang ma túy trong các đợt bắt giữ trước.

"Đây là vụ bắt giữ kỷ lục trong lịch sử 15 năm của lực lượng tuần duyên", Hãng tin AFP dẫn lời tổng giám đốc MMEA Zubil Mat Som nói.

Ông cho biết hình thức đóng gói cho thấy "nhiều khả năng số ma túy đá này được buôn lậu từ khu Tam giác vàng tại Myanmar".

Theo ông Zubil Mat Som, số ma túy này đang trên đường phân phối đến các nước láng giềng, nơi chúng sẽ được bán với giá cao hơn ở Malaysia.

Malaysia đã bắt giữ nhiều đợt ma túy đá trong thời gian qua. Chính quyền nước này cho biết số ma túy là một phần trong mạng lưới mua bán ma túy nhiều tỉ USD trải dài từ Úc sang châu Á, Trung Quốc.

"Hơn 2 tấn là rất lớn (nhưng) tổ chức điều hành đường dây buôn ma túy ở châu Á có thể dễ dàng thay thế các chuyến hàng như vậy. Khu vực này cần hướng tới chiến lược để giải quyết tận gốc rễ", ông Jeremy Douglas - đại diện của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm tại Đông Nam Á - nhận định.

Trần Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/bat-giu-2-tan-ma-tuy-da-giau-trong-cac-goi-tra-trung-quoc-2020121319273669.htm
Úc bắt gần nửa tấn ma túy dùng bào chế thuốc lắc

Úc bắt gần nửa tấn ma túy dùng bào chế thuốc lắc

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) ngày 11/12 cho biết lực lượng an ninh nước này vừa triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 448 kg bột MDMA chuyên dùng để bào chế thuốc lắc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất