'Bất hợp pháp và không an toàn': TGA cảnh báo trào lưu giun tự lây nhiễm

'Bất hợp pháp và không an toàn': TGA cảnh báo trào lưu giun tự lây nhiễm

Các cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên trực tuyến, bao gồm cả một số cửa hàng có trụ sở tại Úc, đang bán "liều" giun đường ruột, còn được gọi là giun sán.

Cố tình lây nhiễm giun đường ruột mua trên mạng cho bản thân không phải là điều mà bất cứ ai cũng muốn làm.

Nhưng các chuyên gia cho biết đây là thời gian cực kỳ nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm mà một số người mắc hội chứng ruột kích thích và bệnh celiac phải trải qua.

Giun được vận chuyển dưới dạng trứng hoặc ấu trùng với giá khoảng 50 USD, cộng thêm bưu phí.

Giun được quảng cáo là một hình thức "tự điều trị bằng men vi sinh" để cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị dị ứng và không dung nạp thực phẩm.

Cách làm này có thể liên quan đến việc sử dụng giun móc, lần đầu tiên được bác sĩ người Úc tiết lộ vào tuần trước.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) hiện đã đưa ra cảnh báo đối với những người Úc tiến hành phương pháp tự điều trị bằng giun, đồng thời nói với 9news.com.au trong một tuyên bố rằng điều đó có thể khiến họ càng không khỏe hơn.

Người phát ngôn của TGA cho biết: “Việc cố ý nhiễm giun móc là không an toàn và có thể đi kèm với các tác dụng phụ đáng kể cần phải ngừng thuốc hoặc điều trị y tế”.

"TGA khuyên rằng loại trị liệu này chỉ nên được xem xét sau khi được bác sĩ tư vấn và giám sát."

Việc sử dụng giun sán chưa được TGA chấp thuận để điều trị hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh celiac.

Người phát ngôn của TGA cho biết, việc bán các sản phẩm trị liệu chưa được phê duyệt cho công chúng cũng là bất hợp pháp, trừ khi được áp dụng miễn trừ.

Phó giáo sư Severine Navarro là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y tế QMIR Berghofer ở Brisbane.

Navarro đang phát triển một loại thuốc đầy hứa hẹn để điều trị bệnh hen suyễn dị ứng, bệnh viêm ruột và bệnh celiac bằng các protein được phân lập từ giun móc.

Navarro cho biết, trong khi một số nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy "liệu pháp điều trị bằng giun sống" có thể có lợi cho một số người mắc bệnh viêm nhiễm, thì kết quả khoa học vẫn chưa rõ ràng.

Mặc dù vậy, Navarro cho biết cô đã nhận thấy xu hướng, đặc biệt là ở những bệnh nhân celiac, có xu hướng tự lây nhiễm giun sống.

“Tôi đã tham gia vào một số thử nghiệm lâm sàng và đó là cách tôi phát hiện ra rằng một số người thực sự đang tự lây nhiễm một cách riêng tư và nó đang trở nên cực kỳ phổ biến”.

"Đó là một phong trào xuất phát từ những bệnh nhân thực sự thấy rất ít sự thuyên giảm từ các phương pháp điều trị được đưa ra, đặc biệt là đối với bệnh celiac, bởi vì tất cả chỉ là phòng tránh nhưng bạn thực sự không thể tránh hoàn toàn việc tiếp xúc ngẫu nhiên, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng duy trì." một cuộc sống xã hội bình thường."

Navarro cho biết, nuốt trứng giun hoặc ấu trùng tự nhiên có "yếu tố gây bệnh", vì vậy những người tự nhiễm bệnh thường đeo miếng dán trên cánh tay, và ấu trùng sau đó sẽ chui qua da.

Navarro cho biết việc tự lây nhiễm giun sống có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

“Một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu ở đường tiêu hóa trong các giai đoạn nhiễm trùng khác nhau.”

"Chúng tôi cũng đã thấy những bệnh nhân bị viêm da dị ứng thường bùng phát.”

"Trừ khi các phương pháp điều trị của bạn có sự tham gia của bác sĩ đa khoa, tôi nghĩ sẽ hơi nguy hiểm nếu tự mình thực hiện."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/illegal-and-unsafe-tga-warns-against-selfinfecting-with-worms-bought-online/a05cdb1d-17d1-4990-8a05-efad12b7fabe
Bonjela sẽ bị rút khỏi kệ siêu thị khi thông báo chính của TGA được tiết lộ

Bonjela sẽ bị rút khỏi kệ siêu thị khi thông báo chính của TGA được tiết lộ

Gel mọc răng Bonjela và Gel trị loét miệng Bonjela - được sử dụng để giảm đau, khó chịu và khó chịu liên quan đến mọc răng và loét miệng - sẽ biến mất khỏi kệ siêu thị từ tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất