Bất ngờ với nguyên nhân thiếu điện tại Australia

Bất ngờ với nguyên nhân thiếu điện tại Australia

Australia đang đối mặt với nguy cơ phải cắt điện luân phiên, nhất là tại thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales. Dự kiến, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ phải vào cuộc xủ lý vấn đề năng lượng.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia Chris Bowen ngày 16/6 đã hối thúc các hộ gia đình tại thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales, tắt bớt đèn vào buổi tối để giảm thiểu nguy cơ lưới điện bị quá tải và gây mất điện.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bowen khẳng định nhà chức trách đang nỗ lực khôi phục sản lượng của các máy phát điện chạy bằng than, đồng thời hối thúc các gia đình tại bang New South Wales tiết kiệm điện nhiều nhất có thể mà không phải từ bỏ một số nhu cầu thiết yếu như sưởi ấm. Ông bày tỏ lạc quan rằng Australia sẽ tránh được nguy cơ phải cắt điện luân phiên, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế sử dụng thiết bị điện trong khung giờ 18h-20h. Bộ trưởng nêu rõ nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu điện hiện nay là do các trạm phát điện lỗi thời ngừng hoạt động đột ngột, đồng thời cho biết công tác sửa chữa đang được đẩy nhanh.

Dự kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ có cuộc họp với lãnh đạo các bang trong ngày 17/6. Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên kể từ khi Công đảng lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua và vấn đề năng lượng là một trong các nội dung chính của chương trình nghị sự.

Trước đó, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Australia (AEMO) thông báo đóng cửa một số thị trường điện giao ngay ở trong nước để kịp thời ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng lan rộng. Đây là một bước đi chưa từng có tiền lệ của AEMO, cho phép cơ quan này tiếp quản Thị trường Điện quốc gia (NEM), qua đó có quyền thiết lập giá bán buôn điện ở tất cả các khu vực mà NEM hoạt động cũng như kiểm soát tất cả các nhà máy phát điện để đảm bảo duy trì cung cấp điện cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. Ngoài ra, AEMO sẽ được quyền sử dụng các trạm phát điện để đáp ứng nhu cầu. Toàn bộ hệ thống nhà máy sản xuất và phân phối điện phải đảm bảo sẵn sàng công suất, hoạt động theo chỉ đạo của AEMO.

Những rắc rối liên quan tới hoạt động cung cấp điện của Australia bắt nguồn từ việc chi phí sản xuất điện tăng vọt, do cuộc xung đột ở Ukraine (U-crai-na) thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu khí đốt của nước này, cộng với thời tiết bất ngờ chuyển lạnh vào mùa Đông đẩy nhu cầu nội địa gia tăng. Trong khi chi phí sản xuất tăng cao, các nhà cung cấp điện của Australia lại phải chịu mức áp giá trần bán điện, mà theo họ là không đủ bù chi phí. Nhiều nhà máy phát điện đã lựa chọn hạn chế nguồn cung ra thị trường để đáp ứng với giới hạn giá bán buôn được quản lý.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/bat-ngo-voi-nguyen-nhan-thieu-dien-tai-australia-20220616141427760.htm
Nước Úc có nguy cơ thiếu gas và thiếu điện

Nước Úc có nguy cơ thiếu gas và thiếu điện

Tổ chức khai thác Thị trưởng Năng lượng Úc cho rằng, nước Úc có nguy cơ thiếu hụt gas và điện khắp nơi trong 2 năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất