Bất ngờ với quan điểm cứng rắn khác lạ của tân Thủ tướng Úc

Bất ngờ với quan điểm cứng rắn khác lạ của tân Thủ tướng Úc

Sau 3 ngày sóng gió trên chính trường Australia khi đảng Tự do cầm quyền tiến hành hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhằm bầu ra tân lãnh đạo đảng, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã được chọn làm người đứng đầu đất nước thay Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Trong ngày hôm nay (24/8), đảng Tự do đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ hai với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop. Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia.

Dù trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton nhưng với việc mất đi sự ủng hộ từ đa số thành viên trong đảng Tự do cầm quyền, ông Turnbull buộc phải nhường ghế.

Điều đáng nói, ông Morrison là lãnh đạo chính phủ Australia thứ 6 chỉ trong vòng 11 năm qua. Cũng trong khoảng thời gian này, không có bất cứ vị Thủ tướng nào của Australia giữ được ghế tới hết nhiệm kỳ.

Ông Morrison sinh trưởng ở Bronte, vùng ngoại ô ven biển thuộc thành phố Sydney. Cha của ông từng làm cảnh sát và sau đó trở thành Thị trưởng Waverley, một thị trấn ngoại ô phía đông Sydney.

Trước khi đặt chân vào Quốc hội, ông Morrison từng giữ chức quản lý đảng Tự do ở New South Wales vào năm 2000. Sau đó, vào năm 2004, ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan du lịch Australia.

Dưới thời cựu Thủ tướng Tony Abbott, ông Morrison được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới vào năm 2013. Ông Morrison còn được miêu tả là một người “vô cùng tài năng” và nhanh chóng giành được vị trí quan trọng trong chiến lược của Khối Liên đảng Australia. Thông điệp mà Khối Liên đảng đưa ra là so với đảng Lao động, khối này sẽ rất cứng rắn đối với vấn đề người tị nạn nhập cư qua đường biển.

Cụ thể, ông Morrison đã tích cực thi hành chính sách nhập cư không khoan nhượng. Một trong những biện pháp chặn người nhập cư trái phép của Australia là giam giữ họ ở các trung tâm ngoài khơi ở các đảo Manus và Nauru. Hành động này đã bị Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền lên án.

Vào tháng 6/2014, ông Morrison từng gây bão dư luận khi đưa ra thông điệp trực tiếp gửi tới những người di cư bị bắt tại các trung tâm ở Manus và Nauru: “Nếu các người không chọn cách trở về quê hương thì các người sẽ còn phải ở lại đây một thời gian rất, rất dài”.

Tới năm 2015, ông Morrison trở thành Bộ trưởng Tài chính trong nội các của Thủ tướng Turnbull. Khi đối mặt với sự thâm hụt ngân sách, ông Morrison thiên về việc cắt giảm chi tiêu hơn là tăng thuế. Thậm chí, trong ngân sách quốc gia năm 2018 – 2019, ông Morrison còn ra thông báo cắt giảm thuế cá nhân. Mô hình phát triển kinh tế theo kiểu của ông Morrison đã phát huy tác dụng khi GDP của nước này tăng vượt mức dự đoán và đạt 3,1%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng ở mức thấp 5,4% trong tháng Bảy.

Gần đây, dù mức tín nhiệm với Thủ tướng Turnbull ở mức thấp, ông Morrison vẫn công khai ủng hộ nhà lãnh đạo Australia và tuyên bố sẽ không theo đuổi các tham vọng quyền lực trong khi ông Turnbull còn tại vị.

Ngoài quan điểm cứng rắn với chính sách nhập cư, hồi năm ngoái, ông Morrison còn bỏ phiếu ủng hộ chống lại luật hôn nhân đồng tính ngay tại Quốc hội Australia, bất chấp kết quả một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy, người dân nước này ủng hộ mạnh mẽ sửa đổi luật pháp.

Có thể bạn quan tâm: Hỏi đáp Visa lao động Úc 457 và việc xin PR

Theo 7NEWS
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất