Bầu cử NSW 2023: Lao động cam kết bỏ phí quản lý cầu đường

Bầu cử NSW 2023: Lao động cam kết bỏ phí quản lý cầu đường

Đảng Lao động đã hứa sẽ loại bỏ hơn 50 triệu phí quản lý đối với những người sử dụng đường thu phí ở Sydney, có thể dao động từ $1,10 đến $20 mỗi chặng.

Khi người lái xe sử dụng đường thu phí mà không có thẻ điện tử Linkt hoặc nếu thiết bị của họ không được phát hiện, họ sẽ nhận được thông báo riêng cho mỗi lần sử dụng.

Mỗi thư hoặc email phải chịu khoản phí riêng là $1,10 hoặc $2,20 cho thông báo thứ hai; tuy nhiên, phí sẽ tăng lên $10 hoặc $20 nếu tài xế không có tài khoản khách hàng hiện tại với Linkt hoặc E-Toll (do Transport for NSW điều hành).

Lãnh đạo phe đối lập Chris Minns đã mô tả nó là “thu phí trên phí cầu đường của họ” và tuyên bố rằng các tài xế ở NSW đã nhận được 50 triệu thông báo mỗi năm.

Sydney có nhiều đường thu phí nhất ở Úc, với 13 đường cao tốc phải trả phí. Để so sánh, Queensland có sáu và Victoria có ba.

Một kế hoạch tương tự đã được sử dụng ở Queensland, nơi Lao động tuyên bố nó tiết kiệm cho người lái xe 36 triệu đô la một năm.

“Vì vậy, chỉ bằng cách hợp nhất các thông báo để bạn chỉ nhận được một thông báo qua đường bưu điện thay vì năm hoặc sáu thư cho biết bạn nợ 10 đô la mỗi thư,” ông Minns nói.

“Các chi phí quản lý bổ sung liên quan đến việc không điền đúng biểu mẫu hoặc không có thông báo tổng hợp có nghĩa là hàng trăm triệu đô la đang bị moi ra khỏi túi của các gia đình phía tây Sydney.”

Vào thời điểm diễn ra Cuộc điều tra của Quốc hội NSW năm 2021 xem xét các khoản phí cầu đường, Transurban nói với ủy ban rằng họ ủng hộ việc hợp nhất các thông báo thu phí, điều này sẽ đưa NSW phù hợp với Victoria và Queensland.

Người phát ngôn của phe đối lập John Graham cho biết chính phủ đã “từ bỏ” cải cách thu phí. Thủ tướng Dominic Perrottet đã xác nhận vào tháng 1 rằng cuộc đánh giá thu phí do chính phủ ủy quyền vào tháng 4 năm 2022 sẽ không được công bố cho đến sau cuộc bầu cử.

“Giờ đây, chính phủ cho biết điều này (các thông báo hợp nhất) đã được đưa vào đánh giá thu phí của chính họ. Thật không thể tin được, sau 12 năm họ vẫn chưa hành động về vấn đề này,” ông Graham nói.

Phí cầu đường đã trở thành một chủ đề bầu cử quan trọng đối với cử tri Sydney, với Lao động cam kết giới hạn phí cầu đường hàng tuần là 60 đô la cho tài xế và người sử dụng đường bộ thường xuyên bên cạnh khoản giảm 40% của chính phủ cho những người lái xe chi hơn 375 đô la cho các tuyến đường có thu phí.

Theo kế hoạch của Liên minh, các tài xế có thể yêu cầu khoản hoàn lại tối đa là 750 đô la, với các quyền lợi được giới hạn ở mức 1875 đô la, tương đương với 36,06 đô la chi tiêu hàng tuần cho phí cầu đường. Nếu Lao động giành được chính phủ vào ngày 25 tháng 3, kế hoạch sẽ bắt đầu từ tháng 1 năm 2024 trong hai năm.

Ông Minns cũng cam kết một cuộc rà soát thu phí trên phạm vi rộng sẽ được tiến hành bởi cựu Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc Alan Fels.

Ông Minns cho biết sẽ không có gì “không thể bàn cãi”, kể cả “luật pháp mới tiềm năng đối với các hóa đơn kèm theo”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-election-2023-labor-pledges-to-scrap-toll-administration-fees-c-10023188
Đảng Lao động NSW sẽ giới hạn phí cầu đường ở mức 60 đô la một tuần

Đảng Lao động NSW sẽ giới hạn phí cầu đường ở mức 60 đô la một tuần

Đảng Lao động NSW sẽ giới hạn phí cầu đường ở mức 60 đô la một tuần nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp bang vào tháng 3, khi đảng này tìm cách đại tu mạng lưới thu phí cồng kềnh và thúc giục các nhà khai thác cơ sở hạ tầng tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất