Bầu cử Quốc hội Australia: Không nhiều người đi bầu vì đã bỏ phiếu trước

Bầu cử Quốc hội Australia: Không nhiều người đi bầu vì đã bỏ phiếu trước

Mặc dù hôm nay là ngày bầu cử chính thức song số lượng người đến các địa điểm bỏ phiếu ở Australia không đông khi gần 50% cử tri đã đi bỏ phiếu sớm hoặc đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.

Bắt đầu từ 8h sáng nay, các cử tri Australia đã đi bỏ phiếu bầu 151 nghị sỹ tại Hạ viện và 76 nghị sỹ tại Thượng viện. Tuy vậy, theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử Australia, tính đến hết ngày hôm qua đã có hơn 5,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm và 2,7 triệu người đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện, nếu cộng với khoảng 200.000 cử tri bỏ phiếu qua điện thoại thì có thể thấy gần 50% cử tri sẽ không đi bỏ phiếu ngày hôm nay.


Cử tri Australia cầm phiếu bầu xếp hàng chờ bỏ phiếu

Diễn ra trong bối cảnh Australia là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19 và nhanh chóng phục hồi nền kinh tế nhưng những thành tích này chưa đủ để làm hài lòng các cử tri vì vậy liên đảng cầm quyền giữa đảng Tự do và Quốc gia không nhận được nhiều sự ủng hộ như Công đảng.

Công đảng mặc dù luôn dẫn trước từ giữa năm ngoái song cho đến tận thời điểm bầu cử vẫn không bứt phá lên được cho dù đưa ra nhiều cam kết hấp dẫn như tăng lương, hạ giá thành năng lượng và tiền phí gửi trẻ.

Trong khi đó, đảng Tự do tập trung vào nhóm cử tri trẻ tuổi khi cam kết sẽ cho phép những người mua nhà lần đầu được sử dụng tới 40% số tiền trong quỹ hưu trí và nhấn mạnh vào thành tích kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục là 3,9%.


Phiếu bầu nghị sỹ Hạ viện tại Australia luôn dài như thế này.

Mặc dù rất quyết liệt nhưng chiến dịch tranh của cả 2 đảng chính trị lớn nhất Australia là Tự do và Công đảng đều chưa thực sự thuyết phục cử tri nước này, vì vậy, các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho thấy có tới 1/3 cử tri vẫn chưa biết bỏ phiếu cho ai vì chưa tìm được câu trả lời cho những vấn đề đang tồn tại, giống như ông Donald, một cử tri sống tại thành phố Sydney:

“Rõ ràng là chủ đề quốc phòng, những gì đang diễn ra trong bối cảnh quốc phòng trên thế giới là một vấn đề lớn. Với đa số người dân Australia khi mà họ đang phải đối mặt với tình hình giá cả leo thang, lương không tăng, những vấn đề này đang nằm ngoài tầm kiểm soát và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên tôi chưa thấy ứng cử viên nào đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề này”.


Không ít người bỏ qua việc thưởng thức xúc xích sau khi bỏ phiếu theo đúng truyền thống của Australia.

Vì cả 2 đảng lớn nhất là Tự do và Công đảng đều chưa thuyết phục được nhiều cử tri nên không loại trừ khả năng các cử tri Australia sẽ trao gửi niềm tin cho các ứng cử viên của các đảng nhỏ hoặc các ứng cử viên độc lập. Và nếu tỷ lệ ủng hộ dành cho đối tượng này nhiều khiến cho Công đảng và cả liên minh giữa Tự do và Quốc gia không giành đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ thì hai đảng này có thể tìm kiếm các đảng khác để liên minh hoặc chấp nhận thành lập chính phủ thiểu số và Quốc hội treo.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều mà nhiều cử tri Australia như bà Margaret McDonald trông đợi: “Ôi, như thế thì sẽ lớn chuyện đấy nhỉ? Nó sẽ không đưa chúng ta tới đâu cả vì vậy mà mọi người phải suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định lá phiếu của mình và hãy làm thật đúng”.

Các địa điểm bỏ phiếu tại Australia sẽ đóng cửa vào 6 giờ chiều nay, giờ địa phương và sau đó bắt đầu kiểm phiếu. Mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội lần này là khó dự đoán song người dân Australia cũng không mong muốn phải thức cả đêm nay để chờ đợi kết quả bầu cử./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-quoc-hoi-australia-khong-nhieu-nguoi-di-bau-vi-da-bo-phieu-truoc-post945317.vov
Bầu cử Australia: Cuộc đua gay cấn - Kết quả khó dự đoán

Bầu cử Australia: Cuộc đua gay cấn - Kết quả khó dự đoán

Ngày mai (21/5), tại Australia sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 47. Có hàng chục đảng phái chính trị đăng ký tham gia tranh cử song dư luận nước này chủ yếu tập trung sự chú ý vào cuộc đua giữa 2 đảng chính trị lớn nhất là đảng Tự do và Công đảng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất