Bầu cử Tổng thống Áo: Phe cực hữu thất bại

Bầu cử Tổng thống Áo: Phe cực hữu thất bại

Những người ủng hộ đã vui sướng trèo cả lên bàn để chào đón Tân Tổng thống nước Áo Alexander Van der Bellen tại lễ kỷ niệm hậu bầu cử của ông.

Họ đã cảm thấy nhẹ nhõm khi Cựu lãnh đạo đảng Xanh này đã đánh bại đối thủ cực hữu của mình.
"Cảm ơn Chúa vì kết quả này," người tị nạn Iraq - anh Mahmoud cho biết cảm xúc của mình, khi ông Van der Bellen bước vào căn phòng ở một khách sạn sang trọng tại Vienna trong nền nhạc bài hát We are the Champions của ban nhạc Queen.
"Cảm ơn vì đồng hành cùng chúng tôi trên một con đường rất, rất, rất dài," một thông điệp ông Van der Bellen nhắn gửi đã hiện trên màn hình lớn.


Ảnh: Tân Tổng thống Alexander Van der Bellen

Ứng cử viên tổng thống cánh hữu của Áo là ông Norbert Hofer đã bị đánh bại vào ngày Chủ nhật, làm tiêu tan những dự báo về một cuộc bầu cử cân tài cân sức.
Người ủng hộ ông Van der Bellen là ông Harald Retschitzegger cho biết ông cuối cùng đã có thể thở phào nhẹ nhõm, sau khi chứng kiến chiến dịch tranh cử dài nhất từ trước đến nay của Áo. Chiến dịch này đã kéo dài trong nhiều tháng.
"Tôi tràn đầy hy vọng, đây là một điều tốt cho nước Áo, để thúc đẩy hòa bình, cởi mở với tất cả mọi người", người đàn ông 52 tuổi này cho biết. Ông còn có một hình xăm tạm thời dòng chữ "Tôi yêu Van der Bellen" trên cái đầu cạo trọc của mình.
Người dân Áo rất vui mừng bỏ lại phía sau lưng lỗi trớ trêu khiến cuộc bầu cử phải kéo dài gần một năm. Điều này đã khiến một số phương tiện truyền thông gọi nước này là "cộng hòa chuối".
Cuộc bầu cử lần này là cuộc bầu cử lại, sau khi cuộc bầu cử hồi tháng 5 gặp lỗi trong khâu kiểm phiếu đối với những phiếu gửi qua đường bưu điện.
"Tôi không thể tin được, tôi không thể tin được!" bà Veronika Baig 60 tuổi, người làm việc trong ngành giáo dục, thể hiện cảm xúc của mình.
"Bây giờ chúng tôi đã có thể có một xã hội đa nguyên, không phân chia và không loại trừ," bà nói thêm.
Cuộc bầu cử là một bài test của tình cảm dân túy ở châu Âu trước khi cuộc bầu cử ở Pháp, Đức và Hà Lan diễn ra vào năm tới.
Những người ủng hộ chính sách chống nhập cư của Đảng Tự do (FPO) của ông Hofer đã cố gắng không thể hiện sự thất vọng của mình sau thất bại. Họ hoan nghênh thực tế rằng họ đã có sự ủng hộ của gần một nửa số cử tri.
"Dĩ nhiên là tôi thất vọng," ông Dimitrij Grieb, người gia nhập FPO vào những năm 1990, cho biết.
"Nếu khi đó có ai nói với tôi rằng tôi sẽ chứng kiến một ứng cử viên của FPO phải tham gia vào một cuộc bầu cử tổng thống 2 vòng, tôi sẽ nói rằng điều đó là vô lý."

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất