BBC: Bệnh nhân Covid-19 người Anh trải lòng về việc được Việt Nam cứu sống

BBC: Bệnh nhân Covid-19 người Anh trải lòng về việc được Việt Nam cứu sống

Đài BBC đã kể về hành trình Việt Nam cứu sống bệnh nhân Covid-19 người Anh. Phi công Cameron tâm sự: Nếu đang ở nước khác thì có lẽ anh đã chế t rồi.

Stephen Cameron - viên phi công quê ở Scotland thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UK), đã có tới 68 ngày phải thở máy sau khi mắc căn bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đây là quãng thời gian có lẽ dài hơn bất cứ khoảng thời gian nào mà một bệnh nhân thở máy ở Anh Quốc phải trải qua. Và anh đã đi qua quãng thời gian này, không phải ở thị trấn quê nhà Motherwell mà là ở thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam cách xa hàng ngàn dặm, không có người nhà hay bạn bè thân thích kề bên.

Biết ơn Việt Nam

Bệnh nhân người Anh Cameron từ giường bệnh ở Việt Nam tâm sự: “Nếu tôi ở nơi nào khác trên hành tinh này thì tôi đã chết chắc rồi - sau 30 ngày tôi nằm liệt giường, họ có lẽ đã ngắt máy thở”.

Cameron là bệnh nhân Covid-19 cuối cùng phải điều trị trong phòng hồi sức cấp cứu ở Việt Nam. Đây là ca Covid-19 nặng nhất mà các bác sĩ tại Việt Nam gặp phải trong đợt bùng phát Covid-19.

Việt Nam, với dân số khoảng 95 triệu người, mới ghi nhận có vài trăm ca mắc Covid-19 được xác nhận, và chưa có trường hợp tử vong nào. Ca bệnh nặng của phi công Cameron cũng rất hiếm. Thế nên mỗi chi tiết nhỏ về sự hồi phục của anh đều được phản ánh trên báo đài của Việt Nam.

Stephen Cameron, 43 tuổi, được cả nước Việt Nam biết đến với tên hiệu là Bệnh nhân số 91. Giới chức y tế địa phương gọi anh như vậy kể từ lúc anh đổ bệnh vào tháng 3/2020.

Cameron chia sẻ: “Tôi rất nể trọng tấm lòng của người Việt Nam dành cho tôi. Và tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ đã lăn xả vào để cứu sống tôi”.

Khi cơ hội sống sót chỉ còn 10%

Hàng chục chuyên gia hồi sức cấp cứu của Việt Nam đã thường xuyên họp trực tuyến để thảo luận tình trạng của phi công Cameron.

Trong phần lớn thời gian hôn mê 2 tháng rưỡi, Cameron phải dựa vào một chiếc máy ECMO để duy trì sự sống. Máy này, chỉ sử dụng trong các trường hợp cực nặng, sẽ rút máu từ cơ thể bệnh nhân, trộn oxy vào đó, rồi bơm trở lại bệnh nhân. Chi phí vận hành máy này dao động từ 5.000-10.000 USD một ngày.

Cameron kể: “May mắn cho tôi, tác dụng phụ kéo dài duy nhất là chân tôi vẫn còn chưa đứng vững được, nhưng mà tôi đang áp dụng vật lý trị liệu 2 lần một ngày… Có thời điểm, người bạn Craig của tôi được phía Bộ Ngoại giao Anh thông báo rằng tôi chỉ còn 10% cơ hội sống sót, nên anh ấy đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, khi tôi phải về quê trong cỗ quan tài”.

Kể từ khi tỉnh lại, Cameron đã có một số cuộc điện thoại đẫm nước mắt với bạn bè ở quê nhà, những người nghĩ rằng anh không thể quay trở về được nữa.

Các bác sĩ Việt Nam đã phải chiến đấu với nhiều biến chứng ở Cameron lúc anh trong trạng thái hôn mê. Máu của Cameron trở nên bết dính dẫn tới các cục máu đông. Anh bị suy thận nên các bác sĩ phải tiến hành thẩm tách máu. Chức năng phổi chỉ còn 10%.

Cameron cười: “Khi báo chí ở đây thông tin rằng tôi cần ghép phổi, đã có nhiều người dân đề nghị hiến phổi, bao gồm cả một cựu chiến binh Việt Nam 70 tuổi”.

Cụm lây bệnh ở quán bar Buddha

Cameron phát bệnh chỉ vài tuần sau khi tới Việt Nam vào đầu tháng 2/2020. Như nhiều phi công phương Tây, anh tới châu Á để tìm kiếm công việc có mức lương cao vào thời kỳ ngành hàng không khu vực bùng nổ. Chỉ hai đêm trước khi anh điều khiển chuyến bay đầu tiên cho Vietnam Airlines, và đúng cái đêm trước khi hầu hết các quán bar bị đóng cửa ở thành phố Hồ Chí Minh để khống chế virus SARS-CoV-2, anh đi gặp một người bạn tại một quán bar ở một quận nhộn nhịp trong thành phố này.

Lúc đó, Việt Nam mới ghi nhận chưa tới 50 ca Covid-19 nhưng người dân ở đây “đã có sự cảnh giác đúng đắn trước con virus này”.

Lúc đó đang là kỳ nghỉ trước ngày Thánh Patrick nên quán Buddha đầy những người du lịch mặc đồ Ireland vào thời điểm Cameron tới đây (22h). “Tôi không uống gì cả, chủ yếu thu mình vào một góc, chơi vài ván bi-a rồi về nhà vào lúc 3h15 sáng” – Cameron nhớ lại.

Vào cái ngày sau chuyến bay đầu của Cameron, anh bị sốt. Mười hai người khác tại quán bar nói trên dương tính với Covid-19 trong các ngày tiếp theo.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/bbc-benh-nhan-covid19-nguoi-anh-trai-long-ve-viec-duoc-viet-nam-cuu-song-1064718.vov
Bang Victoria sẽ phạt tiền những người từ nước ngoài về nếu từ chối xét nghiệm

Bang Victoria sẽ phạt tiền những người từ nước ngoài về nếu từ chối xét nghiệm

Chính quyền bang Victoria đang cân nhắc việc phong tỏa các điểm nóng và phạt tiền những người từ nước ngoài về nhưng lại từ chối xét nghiệm Covid-19.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất