Bé gái 8 tuổi vượt qua bạo bệnh u ng th ư bằng ‘sự can trường đáng nể’

Bé gái 8 tuổi vượt qua bạo bệnh u ng th ư bằng ‘sự can trường đáng nể’

Bé Chrissy Turner 8 tuổi phát hiện bị u ng th ư vú, loại bệnh chỉ gặp khi các bé gái đã đến tuổi dậy thì hoặc phụ nữ ngoài 30 tuổi lúc nồng độ hóc môn sinh dục nữ tăng cao.

Bé Chrissy Turner 8 tuổi phát hiện bị ung thư vú, loại bệnh chỉ gặp khi các bé gái đã đến tuổi dậy thì hoặc phụ nữ ngoài 30 tuổi lúc nồng độ hóc môn sinh dục nữ tăng cao.

Cháu là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được chẩn đoán bị mắc ung thư vú thể tăng bài tiết, dạng rất hiếm, chỉ chiếm một phần trăm trên các ca ung thư vú toàn thế giới.

Tháng 10 năm 2015, vợ chồng cô Annette, là hai bệnh nhân ung thư, đã vô cùng hoảng hốt khi phát hiện con mình có khối u ở ngực phải. Họ lập tức đưa cô bé đến khám ở hai nơi. Bác sỹ đầu tiên chẩn đoán cháu bị viêm nhiễm, bác sỹ thứ hai khẳng định u lành. Vẫn chưa yên tâm, họ tìm đến vị bác sỹ thứ ba. Lúc này căn bệnh quái ác mới được phát hiện. Vào tháng 11 năm 2015, Chrissy trở thành một trong những bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới bị căn bệnh ung thư ác tính này.

Mẹ của Chrissy, cô Annette đã từng phải chiến đấu với ung thư cổ tử cung. Bố cháu, anh Troy cũng đang phải vật lộn với ung thư hệ bạch huyết không Hodgkin từ khi Chrissy còn nhỏ. Đều đã từng trải qua những cú sốc và trải nghiệm sinh tử nhưng khi phải đối diện với bệnh trạng của con, trái tim họ quặn đau, bất lực. Hơn ai hết họ hiểu, cô con gái bé bỏng Chrissy của họ sắp bước vào một trận chiến hoàn toàn không cân sức. Những kinh nghiệm vượt qua khổ nạn của cha mẹ dù có nhiều đến đâu cũng không thể làm vơi được nỗi đau khi phải nói với con mình về thực trạng sức khỏe của con, về những điều không mong muốn nhưng sẽ phải xảy ra với con trong suốt giai đoạn điều trị, về những hệ lụy mà con sẽ phải chấp nhận khi đến tuổi trưởng thành.

Một tháng sau, Chrissy được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú phải để ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan. Kết quả của lần chụp PET tiếp theo là âm tính, các tế bào ung thư đã chỉ khu trú ở ngực phải và hoàn toàn không lan sang các hạch bạch huyết. Bởi vậy Chrissy không phải xạ trị.

Tuy nhiên, cô bé phải đối diện với những vấn đề khác. Sau hai năm điều trị, gia đình bắt đầu cho bé tiếp cận các bác sỹ thẩm mỹ, chuẩn bị cho những bước can thiệp tiếp theo.

Chia sẻ với tờ DailyMail, cô Annette hồ hởi nói: “Phẫu thuật chẳng làm con bé chậm lại chút nào”.

Chỉ tám tháng sau mổ, Chrissy đã muốn tập lại xà đơn. Cô Annette lo sợ các cơ của cháu chưa hồi phục, chưa đủ cứng cáp để đáp ứng với chế độ tập nặng, nhưng “cô bé vẫn cứ tập” bà mẹ trẻ kể lại.

Bà tự hào chia sẻ: “Quả thực là, nhìn lại cả chặng đường gian nan mà gia đình tôi đã và đang trải qua, chúng tôi thực sự hãnh diện về cháu”.

Bà thổ lộ riêng với tờ People: “Ở Chrissy toát lên một tinh thần bất khuất, can trường đáng nể”. Bằng trải nghiệm sinh tử của chính mình con gái bà – bé 10 tuổi Chrissy hiện đang tích cực giúp đỡ mọi người – đặc biệt là những phụ nữ bị ung thư vú học cách vượt qua sợ hãi, giữ thái độ tích cực, lạc quan và làm chủ cuộc đời mình. Cô bé tiếp thêm sức mạnh cho những bệnh nhân ung thư bằng thông điệp mạnh mẽ của chính cô trong suốt quá trình chống chọi với bệnh tật: “Bạn hoàn toàn có thể chiến thắng được bệnh tật và có quyền được sống”.

Bé Chrissy tiết lộ với People: “Chính thông điệp này đã giữ cho cháu một ý chí sắt đá không lùi bước. Bị ung thư là điều không ai mong muốn, nhưng nhờ nó, cháu mới thực sự thấy được gia đình là quan trọng đến mức nào, mọi người hãy nên trân quý từng giây phút của cuộc sống. Giờ đây, cháu chỉ muốn được sum vầy bên gia đình, bạn bè”.

Chrissy cũng tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các trương trình gây quỹ hỗ trợ nghiên cứu ung thư vú.

“Con bé khá nhút nhát, nhưng chúng tôi luôn động viên con rằng khi đã được giao một sứ mệnh lớn lao trong cuộc đời, con không thể từ chối”, mẹ của Chrissy, cô Annette, là một chuyên gia tư vấn tâm lý và huấn luyện thể chất chia sẻ với tờ People. “Chrissy giờ đã nhận ra rằng bất hạnh đến với cháu lại là một cơ hội để cháu chạm tới được những giá trị khác”.

“Chrissy không phải là một cô bé bình thường, ngay từ lúc mới phát hiện bị bệnh, mặc dù bị sốc, nhưng ngay lập tức cháu đã giữ cho mình và cả nhà bình tĩnh. Bằng thái độ lạc quan và ý chí phi thường tích cực, Chrissy đã vượt qua khủng hoảng để rồi thêm yêu cuộc sống của mình”, bố cô bé, anh Troy – một chuyên gia thiết bị thuộc căn cứ không quân Hill nói thêm:“Ở tuổi của cháu mà có được bản lĩnh như vậy quả thật là hiếm. Thái độ và ý chí tích cực của con bé lan sang hết thảy mọi người xung quanh. Chính cháu lại là người động viên tôi hàng ngày”.

Cũng yêu màu hồng, mê rồng, đồ chơi Lego, trượt xe cút kít và thích nghe chị gái đọc truyện, sơn móng như bất cứ một bé gái nào ở tuổi lên 10, nhưng Chrissy còn biết “những gì xảy đến với cháu là cực kỳ hi hữu và rằng cháu đang được trao một trọng trách vô cùng lớn lao.” Cô Annette cho biết: “Con bé hiểu rằng khi một điều bất hạnh xảy đến với bạn, hoặc bạn sẽ buông xuôi hoặc bạn sẽ trưởng thành từ đó, cả về tinh thần và tình cảm, Chrissy lựa chọn không gục ngã. Bất hạnh này cũng là cơ hội cho gia đình chúng tôi được gần gũi nhau hơn.”

Trong hoạn nạn Chrissy biết cảm thông hơn với những đau khổ của người khác. Vốn là một cô bé nhân hậu, giờ đây Chrissy còn trở nên mạnh mẽ hơn khi biết bảo vệ các em nhỏ khuyết tật.

Chrissy và gia đình Turner vẫn giữ liên lạc với Quỹ Tài Trợ Từ thiện Mascot Miracles, là tổ chức đã liên hệ với họ khi Chrissy mới phát hiện bị bệnh. Chrissy cũng trở thành hình ảnh đại diện của chuỗi cửa hàng tạp phẩm Centerville, Utah, hợp tác với Quỹ Tài Trợ Thực Hiện Điều Ước để gây quỹ vào mùa hè này, sau khi chính cháu đi chuyến du lịch Thực Hiện Điều Ước của mình tới Disney World ở Orlando, Florida vào tháng Một .

Chrissy là gương mặt đại diện cho thành phố Centerville, Utah liên kết với Tổ chức từ thiện “Thực hiện điều ước” gây quỹ vào tháng 7 năm 2017. Cháu chụp hình trước những món quà mà chương trình tặng cháu thay lời cảm ơn

Mặc dù giai đoạn nặng nề nhất đã qua, nhưng phía trước Chrissy vẫn là một chặng đường khó khăn rất dài. Mẹ cô bé ngậm ngùi nói: “Tôi biết rằng còn không ít những hệ lụy ở tuổi dậy mà con bé sẽ cần phải vượt qua…”

Annette đã chia sẻ với con gái mình rằng, không giống như các cô gái khác, cháu sẽ chỉ phát triển ở một bên ngực. Tuy nhiên thông tin này xem ra cũng không làm phiền Chrissy lắm vào thời điểm hiện tại.

Cuộc sống của Chrissy hầu như đã trở lại bình thường, ngoại trừ cháu cần tái khám định kỳ ba tháng một lần theo chỉ định của bác sỹ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng khi 15 hoặc 16 tuổi cháu sẽ được đặt một mô mở rộng để chuẩn bị cho một ca cấy ghép vĩnh viễn.

Từ nay cho đến lúc đó, Chrissy sẽ được đeo ngực giả để giúp phía bên phải của cháu tương đồng với bên ngực trái đang phát triển.

Cô Annette bày tỏ:“Chrissy hệt như một tia nắng ấm áp thắp sáng nụ cười trên gương mặt những người xung quanh con” và “với những gì đã trải qua, tôi càng tin rằng chúng ta có quyền nuôi hy vọng … từng giây phút được sống đáng để chúng ta không ngừng chiến đấu.”

Theo Đại kỷ nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất