Bé gái bị tắc thở và qua đời đột ngột chỉ vì liếm một miếng kem, đây là lý do có một món ăn bị cấm tiệt không được phục vụ trên máy bay

Bé gái bị tắc thở và qua đời đột ngột chỉ vì liếm một miếng kem, đây là lý do có một món ăn bị cấm tiệt không được phục vụ trên máy bay

Bé gái 9 tuổi người Anh đã bị dị ứng trầm trọng và t ử vong chỉ vì một thành phần có trong phủ sốt kem mà mình ăn.

Habiba Chishti, một bé gái 9 tuổi người Anh đã tử vong sau khi ăn một miếng kem trong chuyến du lịch cùng gia đình đến Tây Ban Nha hồi tháng 2/2019. Tòa án Anh quốc hiện đang xét xử vụ việc để đưa ra kết luận cuối cùng trong vài ngày tới.

Bố của Habiba, anh Wajid Azam Chishti cho biết chiều ngày 16/2/2019, anh đã đến quầy kem ở trong khu du lịch mua một chiếc kem phủ sôcôla cho con gái. Habiba vốn bị dị ứng với các loại đậu lạc nên anh đã hỏi người bán kem 3 lần rằng trong nguyên liệu làm có loại thực phẩm này không. Người bán kem kiên quyết khẳng định rằng không có.

Bé gái 9 tuổi qua đời thương tâm vì ăn một miếng kem

Habiba chỉ ăn một miếng nhỏ rồi em gái cô bé ăn nốt phần còn lại. Sau khi ăn xong, cô bé vẫn bình thường. Nhưng đến tối về khách sạn, Habiba có phản ứng dị ứng trầm trọng, không thể thở được. Gia đình ngay lập tức gọi cấp cứu nhưng các bác sĩ không thể cứu chữa được. Bé gái qua đời vào 2 ngày sau.

Báo cáo của cơ quan điều tra cho biết trong phủ sốt kem cô bé ăn buổi chiều hôm đó có thành phần đậu lạc. Điều này đã khiến não Habiba không thể tiếp nhận oxy, bị phù não và tử vong.

Giáo sư Marta Cohen, một bác sĩ chuyên khoa nhi tại Bệnh viện Sheffield (Anh) cho biết, với các trường hợp bị dị ứng nặng như Habiba, chỉ cần ăn một lượng nhỏ thực phẩm cũng có thể dẫn đến cái chết. Với chứng dị ứng đậu lạc (củ lạc, hạnh nhân, hạt hồ đào, hồ trăn,...) thì càng cần cẩn thận vì đôi khi không cần phải trực tiếp ăn, chỉ cần ngửi mùi cũng có thể gây dị ứng.

Bác sĩ Cohen cho biết đây chính là lý do mà không ít hãng hàng không có quy định không phục vụ hoặc thậm chí cấm hành khách mang các món ăn có thành phần là đậu lạc lên máy bay. Những hành khách có chứng dị ứng với món này cũng nên thông báo trước với các nhân viên để được hỗ trợ.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã ra quy định không phục vụ món làm từ đậu lạc trên máy bay

Năm 2014, một bé gái 4 tuổi ở Mỹ từng bị ngất xỉu trên máy bay chỉ vì hành khách ngồi gần mình ăn đậu lạc. Bố mẹ của cô bé đã thông báo trước với nhân viên đoàn bay về vấn đề của con gái mình và các tiếp viên thông báo trên loa rằng nếu hành khách nào mang món ăn liên quan thì vui lòng không dùng hoặc mở bao bì. Tuy nhiên, một lúc sau có một hành khách đã không tuân thủ theo vì không biết tiếng Anh nên không hiểu thông báo.

Trong môi trường không khí kín của máy bay, chỉ cần ngửi thấy mùi đậu lạc, mặt bé gái lập tức bị sưng phồng, họng đau rát và khó thở rồi ngất xỉu. May mắn là sau khi nhập viện ở nơi hạ cánh, bé gái đã bình phục. Vụ việc này đã khiến nhiều người lên tiếng yêu cầu các hãng hàng không có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ hành khách.

Theo một nghiên cứu của tạp chí sức khỏe JAMA Network Open, ở Mỹ, trong các loại thực phẩm, người bị dị ứng đậu lạc có số lượng đứng đầu chỉ sau dị ứng tôm cua.

Nguồn: Daily Mail, CNN

Chi Chi
Link nguồn: https://kenh14.vn/be-gai-bi-tac-tho-va-qua-doi-dot-ngot-chi-vi-liem-mot-mieng-kem-day-la-ly-do-co-mot-mon-an-bi-cam-tiet-khong-duoc-phuc-vu-tren-may-bay-20210126110719074.chn

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất