Bé gái chào đời sau 24 năm "ngủ đông"

Bé gái chào đời sau 24 năm 'ngủ đông'

Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm - một kỷ lục về thời gian đông lạnh phôi thai từ trước tới nay.

Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm - một kỷ lục về thời gian đông lạnh phôi thai từ trước tới nay.

Bé Emma Wren, con của Tina Gibson, đã được thụ tinh thành công cách đây 24 năm (năm 1992) nhưng thay vì cấy vào tử cung, phôi thai được đem đi bảo quản ở dạng đông lạnh.

Tina (sinh năm 1991), không thể thụ thai tự nhiên với chồng là Benjamin, bởi anh chồng mắc chứng bệnh xơ nang CF (căn bệnh khiến 98% người mắc bị vô sinh). Do đó, họ đã quyết định sẽ nhận phôi đông lạnh từ Trung tâm Hiến tặng phôi thai (NEDC) ở Knoxville, bangTennessee, Hoa Kỳ.

Vào tháng Ba năm nay, phôi đông lạnh đã được giải đông và cấy vào cơ thể Tina theo một quy trình tương tự như điều trị vô sinh.

Vào đúng 25/11, sau 40 tuần mang thai bình yên, Tina đã sinh thường bé Emma sau khi chuyển dạ 24 tiếng.

Sau khi sinh, cặp đôi đến từ miền đông Tennessee mới biết con họ sinh ra từ phôi thai trữ đông dài nhất. Trước đó, ca tương tự thành công là ở Virginia và phôi được trữ đông hơn 19 năm.

Gia đình bé Emma hiện tại

TS. Kutluk Oktay, chuyên gia về buồng trứng, ĐH New York, người tiên phong trữ đông buồng trứng, cho biết: “Nếu phôi được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì có thể lưu trữ hàng thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm, mà không có giới hạn nào.

Tuy nhiên, nếu không có một trung tâm hiến tặng trả tiền cho việc lưu trữ tốn kém này thì những trường hợp phôi thai lưu trữ kéo dài như thế này sẽ rất hiếm".

Người ta ước tính, số tiền bảo quản phôi thai đông lạnh trong 24 năm là 50.000 đô la.

Hiện có khoảng 700.000 – 1.000.000 phôi thai đang được trữ đông tại Mỹ. Trong đó, trung tâm NEDC được tài trợ hơn 3,9 triệu đô la Mỹ, tặng miễn phí phôi thai đông lạnh cho các cặp vợ chồng có nhu cầu.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất