Bé sinh non nặng 1 kg, mắc khối u 2 kg vẫn sống sót kỳ diệu

Bé sinh non nặng 1 kg, mắc khối u 2 kg vẫn sống sót kỳ diệu

Bé gái Saylor Thomson ở Úc sinh non 3 tháng và chỉ nặng khoảng 1 kg. Thế nhưng, khi vừa chào đời, bé đã mắc một khối u ở xương cụt nặng đến 2 kg, tức gấp đôi trọng lượng cơ thể. Mặc dù vậy, bé vẫn sống sót kỳ diệu.

Các bác sĩ điều trị đã dùng từ “phép mầu” để mô tả kết quả có hậu trong ca bệnh của bệnh nhi Saylor. Bé Saylor Thomson chào đời vào tháng 8.2022 ở Bệnh viện Mater Mothers tại thành phố Brisbane (Úc), theo tờ New York Post (Mỹ).

Ba mẹ của bé là anh Rachel và chị Kieran Thomson. Họ nhận được tin con gái mắc khối u khi thai kỳ đang ở tuần thứ 20. Các bác sĩ tiên lượng khả năng sống của cô bé chỉ khoảng 25 đến 40%.

“Khi nhân viên công tác xã hội, bác sĩ phẫu thuật đến gặp chúng tôi để thông báo về cơ hội sống của đứa con nhỏ sinh non và mắc khối u, tôi đã khóc rất nhiều”, anh Rachel Thomson kể lại.

Vì chào đời sớm 3 tháng nên bé Saylor sinh ra chỉ nặng 1,025 kg. Không những vậy, bé còn bị một khối u quái vùng cùng cụt thai nhi. Khối u xuất hiện ở vùng xương cụt nặng đến 2 kg.

Chỉ vài phút sau khi chào đời, các bác sĩ đã lập tức đưa bé đi phẫu thuật. Nhóm phẫu thuật 25 người đã làm việc liên tục trong 6 giờ để cắt bỏ khối u.

“Khối u của bé Saylor rất lớn và phức tạp. Khối u lan đến xương chậu và bụng cô bé”, giáo sư Saliesh Kumar, chuyên gia khoa Nhi tại Bệnh viện Mater Mothers, cho biết.

Ông cho biết suốt nhiều năm làm việc thì đây là môt trong những khối u lớn nhất ông từng xử lý. Hơn 2 tháng sau ca phẫu thuật, các bác sĩ hết sức vui mừng khi bé Saylor đã hồi phục tốt và ngày càng khỏe mạnh hơn. Hiện tại, cô bé đã nặng hơn 3 kg.

U quái vùng cùng cụt thai nhi là một trong những loại u phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Các thống kê cho thấy cứ 40.000 ca sinh thì có 1 ca sẽ mắc khối u này. Chúng xuất hiện trong quá trình mang thai, thường phát triển ở phần lưng dưới gần với xương cụt thai nhi.

Giới khoa học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân vì sao khối u lại xuất hiện. Hiện tại chỉ biết khối u phát triển từ tế bào mầm của thai nhi. Ngoài ra, nguy cơ xuất hiện khối u này ở trẻ gái cao gấp 4 lần trẻ trai, theo tờ New York Post.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/be-sinh-non-nang-1-kg-mac-khoi-u-2-kg-van-song-sot-ky-dieu-post1524833.html
Căn bệnh mọi trẻ em đều mắc một lần trong đời

Căn bệnh mọi trẻ em đều mắc một lần trong đời

Thủy đậu là bệnh có thể tự khỏi nhưng ở một số trường hợp, nó có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất