Bé trai mắc bệnh hiếm gặp, có thể chế t vì một cơn gió

Bé trai mắc bệnh hiếm gặp, có thể chế t vì một cơn gió

Cậu bé người Mỹ này bị mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, có thể chế t vì một cơn gió lạnh.

Cậu bé người Mỹ này bị mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, có thể chết vì một cơn gió lạnh.

Cậu bé Sebastian Romero (10 tháng tuổi, đến từ Texas - Mỹ) được gọi là "bubble boy" – cậu bé bong bóng xà phòng, bởi tính mạng của cậu vô cùng mong manh.

Nếu nhiễm lạnh vì một cơn gió và bị vài con vi khuẩn gây cảm cúm tấn công, trẻ khác sẽ hắt hơi, sổ mũi, còn Sebastian có thể chết.

Khi vừa ra đời, Sebastian đã được chẩn đoán mắc chứng SCID- một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến cậu hoàn toàn không có hệ miễn dịch, tức không có bất cứ khả năng nào chống đỡ các yếu tố bất lợi ngoài môi trường.

Trong 3 tháng đầu đời, Sebastian và mẹ phải tự cách ly trong một căn phòng kín đã được khử trùng kỹ lưỡng, hệ thống lọc khí hoạt động liên tục, trong khi cha cậu bé thì chăm sóc hai đứa con còn lại. Cả căn nhà cũng được khử trùng và gắn tới 5 bộ lọc khí.

SCID có tên gọi đầy đủ là "hội chứng suy yếu miễn dịch kết hợp nặng" gây ra bởi một khiếm khuyết trong gen, khiến bệnh nhân không có hệ thống miễn dịch. Một ít vi khuẩn gần như vô hại truyền qua nụ hôn của người mẹ cũng có thể làm bé tử vong. Khiếm khuyết gen này có thể tồn tại trong khoảng 50.000-100.000 ca sinh nhưng không phải bé nào cũng biểu hiện bệnh nặng và rõ ràng như Sebastian.

Sebastian đã trải qua ca phẫu thuật ghép tủy vài tháng trước và các kết quả kiểm tra cho thấy lượng tế bào miễn dịch T và B trong cơ thể cậu đã bắt đầu tăng lên. Cha mẹ cậu bé rất hy vọng vào ngày hệ miễn dịch đủ mạnh mẽ để bé không phải sống cuộc đời cách ly nữa.

Hội chứng SCID trở nên nổi tiếng vào thập niên 70-80 của thế kỷ trước, thông qua một bệnh nhân là bé David Vetter - người đã sống 12 năm cách ly trong một quả bóng bằng nhựa vô khuẩn. David sau đó được ghép tủy từ em gái mình nhưng không may đã xảy ra hiện tượng thải ghép và cậu bé đã chết ít lâu sau đó.

Mời các bạn xem thêm tin Victoria: Người đàn ông chết vì bệnh hiếm gặp mắc phải khi du lịch Thái Lan:

Một người đàn ông Úc sau khi trở về từ Thái Lan đã qua đời bởi một căn bệnh truyền nhiễm qua muỗi hiếm gặp nhưng dễ gây tử vong có tên bệnh viêm não Nhật Bản.

Được biết, đây chỉ là trường hợp thứ 10 của căn bệnh này được ghi nhận ở Úc từ năm 2001 và chỉ một vài người đã tử vong vào khoảng thời gian đó, cho dù virus viêm não Nhật Bản thường được tìm thấy ở các vùng nông thôn làm nông nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Người đàn ông 60 tuổi ở Victoria đã ghé thăm Phuket trong 10 ngày vào tháng 5 và đã bị hôn mê vào ngày thứ 8.

Sau khi trở về nhà, ông gặp khó khăn trong việc giữ tỉnh táo và phải tới bệnh viện một vài ngày sau đó trong tình trạng rối loạn thần kinh.

Sự tỉnh táo của ông tiếp tục suy giảm và cuối cùng ông được chuyển vào bộ phận chăm sóc đặc biệt, nhưng đã không thể qua khỏi.

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nhiễm trùng não có thể gây tử vong trong 20%-30% số ca nhiễm bệnh.

Theo bác sĩ Steven Tong, người đã chữa trị cho người đàn ông tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, không phải tất cả các loại muỗi đều mang mầm bệnh và nguy cơ mắc phải căn bệnh này là rất hiếm hoi.

Ông nói: “Chúng ta không có mầm mống viêm não Nhật Bản tại Úc, vì thế việc mắc phải căn bệnh này chỉ có thể là do đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao,”

“Điều đó phụ thuộc vào việc đi tới những khu vực này và tiếp xúc với loài muỗi mang virus, bị cắn bởi con muỗi nhiễm bệnh và phát triển bệnh."

"Hầu hết các số liệu cho thấy rằng đối với những người đi du lịch đến các vùng nông thôn như Thái Lan, nguy cơ là khoảng từ một trên một triệu du khách đến một trên 500,000 du khách đến những khu vực này sẽ bị nhiễm viêm não Nhật Bản."

Theo Người lao động

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất