Bên trong cơ sở kiểm dịch ‘m a quái’ của Úc

Bên trong cơ sở kiểm dịch ‘m a quái’ của Úc

Các bức ảnh từ bên trong trung tâm kiểm dịch 'Wellcamp' Covid-19 trị giá 200 triệu đô la của Queensland cho thấy nó hoàn toàn vắng vẻ.

Khu phức hợp y tế và chỗ ở tư nhân hiện đại gần Toowomba chỉ có 14 khách sau khi Queensland bỏ quy định cách ly đối với khách quốc tế vào ngày 28 tháng 4.

Cơ sở này hiện đang được sử dụng cho những người Queensland có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid, nhưng không có nơi thích hợp để cách ly, chẳng hạn như những người vô gia cư hoặc nạn nhân bạo lực gia đình.

Những người khác đã ở lại cơ sở sau khi các quy tắc đi lại bị bãi bỏ bao gồm các nạn nhân lũ lụt và người tị nạn.

Người phát ngôn của Phó Thủ hiến Steven Miles nói với The Australian: “Nếu không có Trung tâm Chỗ ở Khu vực Queensland, một số người có nguy cơ cao nhất trong cộng đồng sẽ không có nơi ở an toàn trong khi đối phó với COVID-19.”

Một gia đình đã chụp những bức ảnh được cung cấp cho Daily Mail Australia, cho thấy Trung tâm lưu trú khu vực Queensland (QRAC) 1000 giường là một thị trấn ma.


Gia đình đã chia sẻ những hình ảnh về những con hẻm trống trải giữa hàng trăm căn nhà gỗ chưa sử dụng cùng với lời nhận xét về những gói bữa ăn gọn gàng và lành mạnh như đi máy bay của họ.

Một bữa ăn bao gồm một món trứng tráng thảo mộc với một bên cải xoong và nửa quả cà chua, với một cuộn bánh mì trắng và một loại sữa chua Hy Lạp không đường.

Một người khác trưng bày cà rốt nguyên củ với nghiền, bông cải xanh và thịt lợn quay, với nước thịt và nhiều cải xoong, cùng với sô cô la và bánh tart dâu tây trông ngon mắt.

Ngoài ra còn có một món salad Mexico với một tá khoai tây chiên, đồ chấm, và một tá nho.

"Thức ăn và dịch vụ tốt hơn mong đợi", gia đình nói về thức ăn của họ.


Cơ sở khổng lồ ở phía tây Brisbane đã có trung bình 41 khách một tuần kể từ khi nó mở cửa vào tháng Hai.

Con số đó giảm xuống còn 23 khi nhà nước nới lỏng các quy định đối với du khách nước ngoài.

Chính phủ Palaszczuk sẽ không tiết lộ số tiền đã chi cho dự án thuộc sở hữu tư nhân.

Nhưng Phó thủ lĩnh phe đối lập Jarrod Bleijie tuyên bố cơ sở gần như bỏ hoang này sẽ có giá 200 triệu USD trong năm đầu tiên hoạt động.

Ông Bleijie nói: “Chính quyền bang đã hoàn toàn mất kế hoạch nếu họ nghĩ rằng có thể chấp nhận chi hơn 200 triệu đô la cho một cơ sở có bảy người trong đó.”

Chính phủ kể từ đó đã bổ sung thêm bảy khách.

Ông Bleijie nói: “Nó rất trần trụi, một số phòng ngủ chưa bao giờ được mở khóa hoặc giặt ga trải giường.”


Chính quyền bang không ký hợp đồng với chủ sở hữu tư nhân Wagner Corporation, công ty sở hữu sân bay gần nhất, cho đến tháng 2 năm sau.

Việc xây dựng được hiểu là có chi phí 48,8 triệu đô la và 40 triệu đô la đã được chi cho các dịch vụ của một công ty y tế, các tài liệu được The Australian tiết lộ.

Ông Miles cho biết cơ sở này vẫn đang được sử dụng cho những người 'có nguy cơ', chẳng hạn như người vô gia cư hoặc nạn nhân bạo lực gia đình, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Người phát ngôn của ông cho biết trong một tuyên bố với Daily Mail Australia: “Mục đích chính của QRAC vẫn là một cơ sở cách ly đối với những người dương tính với COVID, nhưng nếu không thì những cá nhân khỏe mạnh không có chỗ ở thay thế phù hợp.”

'Chúng tôi dự định duy trì một lượng giường dự phòng trong trường hợp chúng tôi có một đợt bùng phát COVID khác.'

Người phát ngôn nói thêm rằng chính quyền Queensland 'đang khám phá tiềm năng sử dụng thay thế cho cơ sở' nhưng các quyết định 'tùy thuộc vào đàm phán thương mại'.


Ông Bleijie đã viết thư cho Tổng Kiểm toán của bang Brendan Worrall yêu cầu kiểm toán thương vụ Wellcamp bí mật để kiểm tra việc sử dụng tiền của người nộp thuế.

Người phát ngôn của ông Worrall cho biết văn phòng kiểm toán vẫn đang tìm kiếm thông tin từ các cơ quan chính phủ.

Văn phòng kiểm toán cho biết họ sẽ xem xét hành động thêm khi thông tin đã được đánh giá.

Người phát ngôn của ông Worrall cho biết: “Điều này sẽ bao gồm xác định các chi phí khác nhau, hiểu quy trình mua sắm và xem xét các hợp đồng thuê và các thỏa thuận khác, bao gồm cả việc sử dụng các điều khoản bảo mật.”

'Chúng tôi sẽ xem xét các hành động tiếp theo khi chúng tôi đã có và đánh giá thông tin này.'

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk tuyên bố bang sẽ tự xây dựng cơ sở sau khi chính phủ Morrison chặn các yêu cầu tài trợ liên bang trong 8 tháng bế tắc.

"Scott Morrison đã thất bại trong hành động, và chúng tôi hiện có một cơ sở kiểm dịch chuyên dụng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tương lai"

Ông Miles cho biết vào năm ngoái khi biện minh cho dự án này: “Sau vô số rò rỉ từ hệ thống kiểm dịch khách sạn của quốc gia, rõ ràng là có nhu cầu cấp thiết về các cơ sở thay thế ở Úc.”

'Cơ sở này sẽ giúp Queensland tiếp tục mở cửa và tránh bị phong tỏa tốn kém.'

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập David Crisafulli đã chỉ trích các thỏa thuận cho thuê với Wagner.

'Hợp đồng thuê sẽ hết hạn vào đầu năm sau, và chính phủ đã xả hàng triệu đô la vào một cơ sở mà người dân Queensland sẽ không bao giờ sở hữu.'

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/inside-australia-s-ghost-quarantine-facility/ar-AAY1WeK?ocid=EMMX&cvid=e195dbc1743940dcbfc7959ebff14533

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất