Bệnh đậu mùa khỉ không đáng lo ngại

Bệnh đậu mùa khỉ không đáng lo ngại

Úc đang chuẩn bị cho việc gia tăng số ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trong những tháng ấm hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng dịch bệnh không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ vì bằng chứng cho thấy sự bùng phát gần như hoàn toàn do lây truyền qua đường tìn h dụ c.

Giáo sư Andrew Grulich, người dẫn đầu về ứng phó với HIV của Australia, cho biết đợt bùng phát cho đến nay phần lớn ảnh hưởng đến những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới và nguy cơ dân số rộng hơn mắc bệnh vẫn ở mức thấp.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói là cộng đồng nói chung, những người không đồng tính và lưỡng tính, thực sự không cần phải lo lắng về việc mắc bệnh đậu mùa ở khỉ vào lúc này,” Grulich nói.

"Các nhà dịch tễ học đang theo dõi rất kỹ các mô hình lây truyền để đảm bảo rằng điều này vẫn giữ nguyên, bởi vì, chắc chắn, nam giới lưỡng tính có thể truyền bệnh cho bạn tình nữ của họ, và chúng ta nên quan tâm đến điều đó."

Tuy nhiên, Grulich lưu ý rằng có dữ liệu quốc tế mạnh mẽ, đặc biệt là từ Anh và Mỹ, cho thấy mô hình lây truyền bệnh đậu mùa ở khỉ vẫn không đổi trong khoảng thời gian từ đầu tháng 6 đến tháng 8, mặc dù các ca bệnh tăng nhanh trên toàn cầu.

Grulich, một nhà nghiên cứu của Viện Kirby, cho biết: "Cho đến nay, chỉ có khoảng 1% trường hợp mắc bệnh đậu khỉ là ở phụ nữ. Con số này cực kỳ thấp".

"Trên thực tế, ở Anh và Mỹ, nơi điều này đã được xem xét kỹ lưỡng, một tỷ lệ rất đáng kể trong số đó 1% thực sự là phụ nữ chuyển giới, điều này thực sự hướng mạnh về mối liên hệ xã hội và tình dục với những người đồng tính nam, hơn là nam và nữ lưỡng tính. "

Các nhà nghiên cứu trên toàn cầu cũng đang cố gắng xác định xem bệnh đậu khỉ có thể lây lan qua tinh dịch hay không. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet cho thấy tinh dịch có vi rút có thể lây nhiễm sang các tế bào của con người.

Những người đàn ông Úc mắc bệnh đậu khỉ đang được khuyến khích đeo bao cao su khi quan hệ tình dục trong khoảng hai tháng sau khi vết thương lành.

Grulich nói: “Không có bạn tình mới trong khi bạn bị bệnh đậu khỉ là rất quan trọng. "Sau khi các tổn thương lành lại, mọi người nên tiếp tục sử dụng bao cao su trong 8 tuần vì một số bằng chứng sơ bộ cho thấy vi rút có thể có trong tinh dịch. Đó là điều quan trọng và không thể tranh cãi vào lúc này."

Bộ Y tế Victoria cho biết bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc da với da, các giọt đường hô hấp lớn hoặc tiếp xúc với các vật dụng hoặc bề mặt bị ô nhiễm.

Grulich cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy, trong khi các phương thức lây truyền khác có thể xảy ra và bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm, vi rút dường như không lây lan tốt qua các con đường không quan hệ tình dục.

Tổ chức Y tế thế giới báo cáo trong tháng này, khoảng 0,2% số người bị nhiễm đã nhiễm virus từ bề mặt bị ô nhiễm trong đợt bùng phát này.

Các trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ ở Melbourne đã gia tăng gần đây, và các quan chức y tế vẫn không thể giải thích sự xuất hiện của khoảng 20 trường hợp bí ẩn mắc phải tại địa phương của căn bệnh truyền nhiễm.

Đã có khoảng 91 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trên toàn quốc kể từ tháng 5, trong đó có 40 trường hợp ở Victoria.

Khi dịch bùng phát ngày càng gia tăng, cũng có sự nhầm lẫn về vi rút, cách nó lây lan và ai hiện có nguy cơ cao bị nhiễm.

Các bằng chứng cho đến nay cho thấy sự lây truyền qua đường hàng không - một con đường lây lan phổ biến đối với các loại vi rút như COVID-19 - vẫn còn hiếm gặp đối với bệnh đậu mùa khỉ. Điều này có nghĩa là chẳng hạn, việc lây nhiễm vi rút trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ rất khó xảy ra.

Grulich nói: “Nếu nó được truyền trên xe buýt hoặc trong những môi trường đông đúc khác như sàn nhảy, thì chúng ta sẽ thấy sự lây truyền sang phụ nữ và nam giới dị tính trên khắp thế giới, và điều đó đã không xảy ra.”

Ông chỉ ra một số bữa tiệc kiêu hãnh ở châu Âu, nơi được cho là điểm bùng phát toàn cầu, nơi các ca bệnh bắt nguồn từ quan hệ tình dục, bất chấp hàng nghìn người tụ tập gần nhau trên sàn nhảy.

"Các sàn nhảy đông đúc ... bạn không thể tìm được một nơi tốt hơn cho việc lây truyền qua đường hàng không, và chúng tôi chỉ không thấy bằng chứng nào về điều đó", ông nói.

Thông thường, bệnh đậu khỉ gây sốt, ớn lạnh, phát ban và các tổn thương trên mặt hoặc bộ phận sinh dục. Hầu hết mọi người phục hồi trong vòng vài tuần mà không cần nhập viện.

Các hướng dẫn y tế công cộng của Úc cho biết những người được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm nên cách ly tại nhà trong ba tuần và đảm bảo rằng tất cả các tổn thương của họ đã hoàn toàn khỏi trước khi họ quan hệ tình dục.

Ở Mỹ, hơn 98% những người bị nhiễm là nam giới trưởng thành nhiễm vi-rút do tiếp xúc thân mật với những người đàn ông khác - và cho đến nay chưa đến một chục trường hợp trẻ em được ghi nhận.

Ở những vùng ở châu Phi, nơi bệnh đậu khỉ được coi là bệnh lưu hành, các ca bệnh ở trẻ em không phải là bất thường, nhưng Grulich cho biết nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ đối với trẻ em Úc là thấp.

"Bệnh đậu mùa khỉ sẽ không phải là loại virus đầu tiên lây lan theo cách khác nhau ở các nước có thu nhập cao”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/monkeypox-cause-for-concern-not-panic-as-nation-braces-for-more-cases/ar-AA111DpP?ocid=EMMX&cvid=a9ca4732f7f340d78da14ac24b6d3451
Số ca bệnh đậu mùa khỉ tăng gần gấp đôi trong 2 tuần qua ở Australia

Số ca bệnh đậu mùa khỉ tăng gần gấp đôi trong 2 tuần qua ở Australia

Cơ quan y tế bang Victoria (Australia) thông báo số ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã tăng lên 40 ca, gần gấp đôi so với 22 ca được báo cáo vào đầu tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất