Bị hỏi 'lương tháng bao nhiêu', người EQ cao sẽ chốt 2 hướng trả lời thông minh

Bị hỏi 'lương tháng bao nhiêu', người EQ cao sẽ chốt 2 hướng trả lời thông minh

Khi bị dò hỏi về thu nhập, liệu bạn sẽ trả lời ra sao để đối phương hài lòng mà bản thân cũng không khó chịu? Những người có EQ cao chắc chắn sẽ áp dụng 2 chiêu tinh tế sau đây.

Thu nhập của mỗi người là vấn đề khá tế nhị, vì thế nếu như hỏi thẳng thừng: “Lương một tháng của bạn là bao nhiêu” nhiều khi sẽ khiến người ta ái ngại. Tuy nhiên trong cuộc sống có không ít người hay tò mò về lương của người khác và không ngại hỏi thẳng xem bạn kiếm được bao nhiêu, liệu có ổn định hay không.

Liệu rằng khi đối mặt với câu hỏi kiểu này, bạn sẽ đáp lại ra sao cho hợp tình hợp lý. Đây cũng coi như cách để người đối diện đánh giá EQ của bạn cao hay thấp. Nếu như bạn nói thật về thu nhập của mình mà chúng quá thấp sẽ dễ khiến người xung quanh chê cười. Thậm chí họ cũng sẽ có những lời đánh giá không hay về năng lực của bạn.

Trong khi đó, nếu lỡ nói mức lương quá cao bạn dễ làm người xung quanh ghen tỵ về sự xuất chúng của bạn và tự ti về mình. Nhìn chung, đây không phải cách trả lời thông minh cho vấn đề này. Hãy thử tham khảo 2 cách trả lời dưới đây để vừa đúng ý ta, vừa thuận ý người nhé!

1. Không nói mức lương cụ thể, giữ thái độ khiêm tốn khi trả lời

Câu chuyện về Zhang Wei trên diễn đàn Toutiao được nhiều người quan tâm vì anh có cách đối đáp họ hàng vô cùng thông minh khi bị hỏi về lương. Zhang Wei - một giám đốc điều hành đã làm việc ở thành phố lớn nhiều năm, nay trở về làng và bị hỏi rất nhiều về chủ đề tiền lương. Trên thực tế Zhang Wei kiếm được khá nhiều tiền vì công việc ổn định và ở vị trí cao, nhiều người cũng tin chắc anh được trả rất nhiều tiền nên liên tục dò hỏi.

Thế nhưng nếu nói ra, Zhang Wei rất dễ bị ghen tỵ nên anh đã rất khéo léo đáp rằng: “Tiền lương tôi kiếm được ở thành phố lớn là rất bình thường nên không có gì để bàn tán. Những người trẻ ngày nay ở các thành phố lớn có rất nhiều áp lực như lập gia đình, nuôi con, mua xe, mua nhà… và phải tiết kiệm tiền nên cuộc sống cũng rất khó khăn.

Tôi còn cảm thấy xấu hổ khi không tiết kiệm được tiền sau khi tốt nghiệp nhiều năm. Tôi rất nể cách các bạn trẻ tiết kiệm và phải học hỏi rất nhiều”.

Sau khi nghe Zhang Wei giãi bày, họ hàng của anh chàng cũng không có ý hỏi thêm hay soi mói điều gì. Có thể thấy không cần nói ra con số mình kiếm được vẫn có thể né tránh câu hỏi lương tháng bao nhiêu. Khi tiết lộ mức lương quá cao, Zhang Wei dễ bị người nhà hỏi vay mượn lúc họ khó khăn và khó khước từ. Còn nếu nói một con số quá thấp, người xấu sẽ dễ lấy đó làm thông tin để kể xấu về Zhang Wei.

2. Đưa câu hỏi ngược lại cho đối phương

Cách thứ 2 chứng minh bạn là người EQ cao khi đáp trả thắc mắc về lương là hãy dồn câu hỏi cho đối phương. Nếu như bị hỏi “lương tháng bao nhiêu”, bạn chỉ cần quay qua đáp: “Mình được ít mà. Thấy bạn làm giỏi, có năng lực, thế lương của bạn bao nhiêu”. Khi gặp câu hỏi ngược lại thế này thường đối phương sẽ chột dạ, không tiết lộ lương và không hỏi bạn nữa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh lạc hướng đối phương bằng cách thắc mắc điều gì đó. Ví dụ khi bị hỏi “lương tháng bao nhiêu thế”, bạn hãy nói: “Lương của mình ít mà. À không biết bao giờ thì được xem xét tăng lương nhỉ”; “Lương của mình ít mà. Chi tiêu gia đình cũng lớn quá khó tiết kiệm ghê, bình thường lương bạn được bao nhiêu, bạn tiết kiệm tiền bằng cách nào?”

Tóm lại, bạn đừng nên quá thật thà khi chia sẻ về mức thu nhập của mình. Với 2 cách trả lời trên bạn vừa không làm người hỏi bị khó chịu lại giữ được sự riêng tư về thu nhập của mình.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/bi-hoi-luong-thang-bao-nhieu-nguoi-eq-cao-se-chot-2-huong-tra-loi-thong-minh-20230228175414028.chn
Phúc đức từ miệng mà ra: Bỏ túi 42 câu chúc Tết khéo léo, ý nghĩa của người EQ cao

Phúc đức từ miệng mà ra: Bỏ túi 42 câu chúc Tết khéo léo, ý nghĩa của người EQ cao

Ngoài việc dành cho bản thân thì 42 câu chúc sau đây chắc chắn cũng sẽ là một "nguồn vốn" khổng lồ để cho bạn đi "khởi nghiệp" ngày đầu năm đấy. Tận dụng nhé!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất