Bí mật về những ngày cuối cùng trong hầm trú ẩn của Hitler được tiế t l ộ

Bí mật về những ngày cuối cùng trong hầm trú ẩn của Hitler được tiế t l ộ

Các sử gia đã gọi những tài liệu này là "nhân chứng thực sự của lịch sử".

Hơn 70 tài liệu về những ngày cuối cùng của Hitler trong boong-ke đã được công bố. Ảnh: Dailymail

 

Manh mối mới về các sự kiện xảy ra ở Berlin trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai đã được hé lộ nhờ vào sự nỗ lực của hai nhà sử học Xavier Aiolfi và Paul Villatoux, những người đã tìm ra một số giấy tờ được gửi từ boongke của Hitler trong thời gian đó, Daily Mail đưa tin.

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư, mở lại du lịch cho người nước ngoài

Theo nguồn tin, vào tháng 11/1945, Đại úy Michel Leroy, một người lính Pháp, đã đột nhập vào trong văn phòng thư ký riêng của Hitler, Martin Bormann, và tìm thấy hơn 70 tài liệu quý giá về Hitler. Ông đã giữ chúng cả đời, sau đó trao lại cho Xavier và Paul trước khi mất.

"Mọi thứ đang rất rối ren. Mặc dù vậy, Hitler sẽ vẫn ở đây cho dù có chuyện gì đi nữa", một bức điện do Bormann gửi đi sau khi Hitler tuyên bố sẽ tự sát chứ không chạy trốn khỏi Berlin.

Trên thực tế, hầu hết mọi thứ trong boong-ke khi ấy đều bị đốt cháy để không rơi vào tay quân đội Liên Xô, chính vì vậy những gì còn lại vô cùng quý giá, thậm chí Aiolfi gọi những giấy tờ này là "nhân chứng thực sự cho lịch sử". Ông nói: "Hơn 75 năm sau các sự kiện, những giấy tờ này vẫn còn mùi ẩm và có dấu vết cháy xém. Những tài liệu mang ý nghĩa chính trị đáng kể bởi vì chúng thuộc về Martin Bormann, cánh tay phải của Hitler".

Aiolfi cũng nhắc đến vào một tài liệu cụ thể mà theo ông là "tiêu biểu nhất": "Mệnh lệnh cuối cùng của Hitler trong việc bảo vệ Berlin".

"Hitler đã điều động tất cả các đơn vị quân sự còn lại, ông ta có một niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ giành chiến thắng", nhà sử học trầm ngâm. "Hitler nghĩ Đức có thể lật ngược thế cờ trong trận Berlin và đánh bại Liên Xô. Ông ta dự định đàm phán một hiệp ước hòa bình và mua chuộc quân Đồng minh để chống lại Nga".

Các tài liệu hiện đã được trình bày trong một cuốn sách của Aiolfi và Villatoux, với tựa đề "Kho lưu trữ cuối cùng của Fuhrerbunker."

Các nhà khảo cổ tìm thấy "siêu vũ khí" của Hitler được chôn cách đây 77 năm 28/09/2021 11:30 Hành trình truy tìm 600 khối uranium dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân của Hitler 13/09/2021 07:00 Bí ẩn về "căn phòng hổ phách" của Hitler được giải mã 07/09/2021 14:20 Trùm phát xít Hitler khét tiếng lên kế hoạch tấn công Olympic như thế nào? 01/08/2021 10:36

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/bi-mat-ve-nhung-ngay-cuoi-cung-trong-ham-tru-an-cua-hitler-duoc-tiet-lo-20211023105155615.htm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất