Bị tin tặc tấn côn g nhiều lần, Úc bổ nhiệm điều phối viên an ninh mạn g đầu tiên

Bị tin tặc tấn côn g nhiều lần, Úc bổ nhiệm điều phối viên an ninh mạn g đầu tiên

Úc đã bổ nhiệm điều phối viên an ninh mạn g quốc gia đầu tiên chịu trách nhiệm giải quyết một trong những thách thức lớn nhất mà đất nước phải đối mặt.

Phó Nguyên soái Không quân Darren Goldie đã được chọn sau cuộc tìm kiếm ứng viên kéo dài 4 tháng và sẽ bắt đầu đảm nhiệm vai trò này vào tháng tới.

Ông sẽ hỗ trợ Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil lãnh đạo việc điều phối chính sách an ninh quốc gia, ứng phó với các sự cố lớn và sự chuẩn bị của toàn chính phủ.

Bà O'Neil cho biết việc thiếu phối hợp chống lại các mối đe dọa trên mạng đã khiến người Úc gặp bất lợi trước những kẻ tấn công.

"Có một sự thay đổi lớn về mặt nhận thức mà chúng ta phải thực hiện đối với an ninh mạng; trong quá khứ, chúng ta đã coi các vấn đề an ninh quốc gia là mối quan tâm chủ yếu của chính phủ... (nhưng) đó phải là một cách tiếp cận hợp tác,"

"Một trong những điều quan trọng nhất mà Thống chế Không quân Goldie sẽ làm là làm việc với các công ty đang bị tấn công và làm việc với công dân để quản lý các sự cố mạng."

Bà O'Neil cho biết mục tiêu trong thời đại kỹ thuật số không thể là xóa bỏ các cuộc tấn công mạng mà là đảm bảo Australia có thể phản ứng nhanh chóng và hạn chế nguy cơ xảy ra chúng.

Khi được hỏi tại sao chính phủ không bổ nhiệm một chuyên gia an ninh mạng vào vai trò này, bà O'Neil cho biết chỉ huy cấp cao trước đây chịu trách nhiệm về an ninh trong lực lượng không quân.

“Một điều mà tôi nghĩ không được hiểu rõ trong lĩnh vực này là phản ứng với sự cố mạng về cơ bản không phải là vấn đề kỹ thuật, mà là vấn đề vận hành,”

"Chúng tôi vô cùng tự tin và rất vui mừng vì con người đáng khen ngợi này, người đã phục vụ đất nước trong bộ quân phục trong một thời gian dài, đã đồng ý đảm nhận trách nhiệm này."

Kể từ khi gia nhập Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc vào năm 1993, Thống chế Không quân Goldie đã giữ nhiều vai trò nổi bật, bao gồm cả thời gian làm việc trong Bộ Thủ tướng và Nội các, nơi ông đưa ra lời khuyên về chính sách đối ngoại chiến lược.

Thống chế không quân Goldie cho biết Úc phải đối mặt với thách thức an ninh mạng "khủng khiếp".

Ông nói: “Thách thức đó sẽ tiếp tục gia tăng về mức độ phức tạp và nghiêm trọng và tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta cùng nhau đầu tư vào nó với tư cách là một quốc gia”.

Người phát ngôn các vấn đề nội vụ của phe đối lập James Paterson cho biết nhiệm vụ đầu tiên của điều phối viên là xác định dữ liệu nào đã bị vi phạm trong một cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào HWL Ebsworth.

Công ty luật có khách hàng ở cấp thương mại và chính phủ ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ, bao gồm cả một số ngân hàng lớn nhất.

Thượng nghị sĩ Paterson cho biết Thống chế Không quân Goldie phải điều tra tác động của vi phạm, cách giảm thiểu chúng và các bước được thực hiện để thông báo và hỗ trợ các bên bị ảnh hưởng

Chuyên gia an ninh mạng của Đại học Monash, Monica Whitty, nói với AAP rằng việc bổ nhiệm cho thấy chính phủ đang coi các cuộc tấn công mạng là một mối lo ngại nghiêm trọng.

Nhưng cô ấy nói rằng cần phải tập trung nhiều hơn vào tác động của tội phạm mạng đối với công chúng.

Bà nói: “Nạn nhân của các cuộc tấn công mạng thường phải tự chăm sóc bản thân (nhưng) chúng ta cần hỗ trợ như cách chúng ta làm đối với nạn nhân của các loại tội phạm khác”.

Giáo sư Whitty cho biết điều quan trọng là phải thảo luận thêm về ransomware.

Quan điểm của chính phủ là người dân và doanh nghiệp không nên trả tiền chuộc cho bọn tội phạm mạng.

Giáo sư Whitty nói: “Chúng tôi chưa có cuộc trò chuyện thích hợp về ransomware và liệu chúng tôi có nên hay không nên trả tiền cho nó… chúng tôi thực sự chưa biết liệu nó có thúc đẩy các cuộc tấn công khác hay không”.

Trong trường hợp vi phạm của công ty xảy ra không phải do lỗi của khách hàng, cần có nhiều thông tin và minh bạch hơn về dữ liệu thu được, bà nói thêm.

"Mọi người thường không hiểu làm thế nào dữ liệu của họ có thể được sử dụng và kết hợp lại để tìm ra thông tin khác và đánh cắp danh tính," Giáo sư Witty nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australias-first-cybersecurity-boss-combat-235443947.html
Chính phủ ACT bị tin tặc tấn công

Chính phủ ACT bị tin tặc tấn công

Các cơ quan liên bang đã được đưa vào để điều tra một vi phạm an ninh mạng đối với các hệ thống CNTT của chính phủ ACT.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất